xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.กองทัพพม่าเยือนไทย หารือเปิดด่านทวาย-พุน้ำร้อน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<bR><FONT color=#000033>ป้ายขนาดใหญ่แสดงให้เห็นถนนที่จะตัดพุ่งไปยังชายแดนไทยที่ <i>บริเวณพุน้ำร้อน อ.เมือง</i> จ.กาญจนบุรี ในภาพวันที่ 19 พ.ย.2554 การสร้างถนนขนาด 8 ช่องจราจรเชื่อมกับไทย เป็นหนึ่งในโครงการแรกๆ ของการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายโดยกลุ่มบริษัทอิตัลไทย วันข้างหน้าจะมีทางรถไฟคู่ขนานกันไป พร้อมท่อส่งน้ำมันดิบกับท่อส่งก๊าซ การเยือนของผู้บัญชาการกองทัพพม่าในขณะนี้มีการหารือกับฝ่ายไทยเกี่ยวกับการเปิดด่านของสองฝ่ายที่ชายแดนทางด้านนั้นด้วย. --  REUTERS/Staff/Files.</b>

รอยเตอร์ - พล.อ.มินอองหล่าย (Min Aung Hlaing) ผู้บัญชาการกองทัพพม่า เดินทางเยือนไทยเข้าหารือกับรัฐมนตรีกลาโหมไทย ในวันนี้ (9 ม.ค.) เกี่ยวกับการเปิดด่านชายแดนแห่งใหม่ใกล้กับเขตอุตสาหกรรมมูลค่าหลายพันล้านในทวาย

พล.อ.มินอองหล่าย เข้าหารือกับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เป็นเวลานานกว่าชั่วโมงในกรุงเทพฯ และร่างแผนที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ หลังมีปัญหายาวนานเกี่ยวกับความมั่นคงตามแนวพรมแดน เนื่องจากความขัดแย้งของกลุ่มชาติพันธุ์

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ประเด็นที่หารือ คือ การเปิดด่านชายแดนเพิ่มใน จ.กาญจนบุรี ที่อยู่ถัดจากเมืองทวาย ของพม่า ซึ่งเป็นสถานที่ที่จะก่อสร้างเขตอุตสาหกรรมมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์ ที่เมื่อสร้างแล้วเสร็จจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เขตเศรษฐกิจพิเศษทวายครอบคลุมพื้นที่ 250 ตาราง กม.ที่รวมโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกมูลค่า 8,000 ล้านดอลลาร์ โรงกลั่นน้ำมัน โรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงงานปิโตรเคมี ตั้งอยู่ในเขตปกครองตะนาวศรี ทางภาคใต้ของพม่าฝั่งมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางตะวันตกราว 350 กม.

บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) บริษัทก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดของไทย เป็นผู้รับผิดชอบการก่อสร้างโครงการพัฒนานิคมทวาย และได้จัดตั้งบริษัท ทวาย ดีเวล๊อปเมนต์ เพื่อดำเนินการและก่อสร้างท่าเรือและโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยบริษัทกำลังหาหุ้นส่วนเข้าร่วมใน 6 โครงการ ที่ประกอบด้วย โรงไฟฟ้า โรงกลั่นน้ำมันและก๊าซ โรงงานปิโตรเคมี โรงงานปุ๋ย และโรงงานเหล็ก และวางแผนที่จะถือส่วนแบ่งอย่างน้อย 51% และขายให้กับภาคเอกชนของพม่า 25%

ประเด็นความมั่นคงเป็นปัญหาหลักที่ทั้งสองประเทศกังวลเกี่ยวกับการแบ่งแยกดินแดนของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ KNU ที่อาจพยายามขัดขวางโครงการทวาย ซึ่งพม่ารายงานว่าได้ส่งกองกำลังทหารเพื่อรักษาความปลอดภัยตามถนนความยาว 160 กม.ที่มุ่งหน้าไปยัง จ.กาญจบุรี.
กำลังโหลดความคิดเห็น