xs
sm
md
lg

นักเรียนเวียดนาม 22 ล้าน เปิดเทอมอย่างเบิกบาน มีสีสัน

เผยแพร่:


ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- นักเรียนเวียดนามกว่า 22 ล้านคนทั่วประเทศ ได้เริ่มปีการศึกษาใหม่อย่างเป็นทางการในวันจันทร์ 5 ก.ย.ศกนี้ พิธีเปิดทำขึ้นอย่างเป็นทางการจัดขึ้นก่อนหน้านี้ ด้วยความเบิกบานและเต็มไปด้วยสีสัน ผู้นำระดับสูงได้ไปร่วมงานในจังหวัดต่างๆ เพื่อเป็นสัญลักษณ์

ในหลายจังหวัดทำพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ 2554-2555 ตั้งแต่วันศุกร์ อีกหลายจังหวัดเปิดในเสาร์กับวันอาทิตย์ที่ผ่านมา บางจังหวัดทำพิธีเปิดตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ก่อนแห่งอื่นๆ

นายกรัฐมนตรี เหวียนเติ๋นยวุ๋ง ไปร่วมพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ที่โรงเรียนก๊วกห็อกเหว (Quốc Học Huế) ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมสำหรับเด็กเรียนเก่งเฉพาะทางใน จ.เถื่่อเทียนเหว (Thừa Thiên-Huế ) ที่จัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 2 ก.ย.เป็นโรงเรียนมัธยมปลายแห่งแรกของประเทศ กำลังจะฉลองครบรอบ 115 ปีในเดือน ต.ค.นี้

ศิษย์เก่าของโรงเรียนมัธยมแห่งนี้ ยังรวมทั้งอดีตประธานาธิบดี โงดี่งซเวียม (Ngô Đình Diệm) หรือ “โงดินเดียม” แห่งเวียดนามใต้ ประธานโฮจิมินห์บิดาแห่งเอกราชของประเทศ อดีตนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ฟัมวันโด่ง (Phạm Văn Đồng) หรือ “ฝ่ามวันดง” รวมทั้ง พล.อ.หวอเงวียนย้าป (Võ Nguyên Giáp) ด้วย “วีรบุรุษเดียนเบียนฟู” เพิ่งอายุครบ 100 ปีในวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา

ในวันเดียวกัน นายดีงเท้หวี่ง (Đinh Thế Huynh) กรมการเมือง เลขาธิการกลาง และประธานคณะกรรมการโฆษณาและอบรมของพรรคคอมมิวนิสต์ ได้ไปร่วมพิธีเปิดโรงเรียนมัธยมใน จ.ฮึงเอียน (Hưng Yên) ในภาคเหนือ

ในวันเสาร์ 3 ก.ย.ประธานรัฐสภาเวียดนาม นายเหวียนซีงหุ่ง (Nguyễn Sinh Hùng ) ไปเป็นประธานในพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ที่โรงเรียนฮานอย-อัมสเตอร์ดัม อันมีชื่อเสียงของกรุงฮานอย ส่วนรองนายกรัฐมนตรี ศ.เหวียนเทียนเญิน (Nguyễn Thiên Nhân) ไปร่วมกับนักเรียนราว 2,500 คน ทำพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ที่โรงเรียนมัธยมปลายเหวียดดึ๊ก (Việt Đức) ในเขต อ.ฮว่านเกี๊ยม กรุงฮานอยเช่นกัน

รองประธานาธิบดี นางเหวียนถิดวาน (Nguyễn Thị Doan) ไปร่วมพิธีที่โรงเรียนอนุบาลจานลี (Chan Ly) ใน จ.ห่านาม (Hà Nam) ในภาคเหนือ และ นายเอืองจูลือว์ (Uông Chu Lưu) รองประธานรัฐสภา ร่วมพิธีเปิดที่โรงเรียนมัธยมปลายลามเซิน (Lam Sơn) ซึ่งเป็นโรงเรียนพิเศษสำหรับเด็กเรียนเก่งใน จ.แท็งฮว้า (Thanh Hóa)

ตอนต้นสัปดาห์ นางเหวียนถิกิมเงิน (Nguyễn Thị Kim Ngân) รองประธานรัฐสภา และเลขาธิการกลางพรรค ไปร่วมพิธีเปิดที่โรงเรียนเติ่นกี่ โรงเรียนประถมศึกษาที่มีชื่อเสียงใน จ.หายซเวือง (Hải Dương)

ในโอกาสนี้ นายฟัมหวูลวน (Phạm Vũ Luận) รัฐมนตรีศึกษาธิการและฝึกอบรม ได้มีสาสน์อวยพรถึงคณะครูอาจารย์กับนักโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ และเดินทางไปร่วมพิธีเปิดเทอมใหม่ที่โรงเรียนมัธยมปลายแทงอวาย (Thanh Oai) ในเขตอำเภอชื่อเดียวกันของกรุงฮานอย

ส่วนประธานาธิบดีเวียดนาม นายเจืองเติ๋นซาง (Trương Tấn Sang) ปีนี้ไม่ได้ไปร่วมพิธีเปิดด้วยตนเอง แต่มีสาสน์อวยพรไปถึงนักเรียนกับครูอาจารย์ของโรงเรียนทั่วประเทศ ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เช่นเดียวกับนายเหวียนฝูจ็อง (Nguyễn Phú Trọng ) เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์

ภาพทั้งหมดต่อไปนี้รวบรวมจากสื่อต่างๆ ของทางการ แสดงให้เห็นบรรยากาศทั่วไปที่คักคัก มีสีสันและมีชีวิตชีวายิ่งในโอกาสอันสำคัญสำหรับเยาวชนของประเทศ:

.
2

ฮานอยคึกคัก
QDND/Dan Tri/VietnamNews

ศ.ดร.เหวียนเทียนเญิน กรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์และรองนายกฯ ฝ่ายการศึกษาและสังคม เป็นประธานในพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ 2554-2555 ในวันเสาร์ 3 ก.ย.ที่โรงเรียนมัธยมเหวียดดึ๊กอันเก่าแก่และมีชื่อเสียงในย่านเมืองเก่าฮานอย ผู้นำระดับสูงของเวียดนามไปเป็นประธานพิธีแบบเดียวกันนี้ที่จัดขึ้นในหลายจังหวัดทั่วประเทศในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

นายเหวียนซีงหุ่ง ประธานรัฐสภาเวียดนาม เป็นประธานทำพิธีเปิดภาคเรียนใหม่ 2554-2555 ที่โรงเรียนมัธยมนักเรียนฮานอยอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นโรงเรียนสำหรับนักเรียนที่เรียนเก่งเฉพาะด้านและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองหลวง สัปดาห์ที่ผ่านมาบรรดาผู้นำระดับสูงของเวียดนามได้ไปเป็นประธานในพิธีคล้ายกันนี้ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ

13

14

15

อุดมศึกษาเปิดเทอม
Quan Doi Nhan Dan

ศ.ดร.โงบ๋าวเจิว นักคณิตศาสตร์เจ้าของรางวัลเหรียญทองฟีลด์สมีดัล ปีที่แล้ว ไปร่วมพิธีเปิดเทอมใหม่ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ธรรมชาติกรุงฮานอย ปัจจุบัน ดร.เจิว เป็นอาจารย์ประจำที่มหาวิทยาลัยชิคาโก และอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันในสหรัฐฯ และ เป็นอาจารย์บรรยายพิเศษที่นี่ บรรดาผู้นำเวียดนามได้ไปร่วมพิธีแบบเดียวกันนี้ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ให้ปีการศึกษาใหม่เริ่มต้นอย่างมีชีวิตชีวา

16

17

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...