xs
xsm
sm
md
lg

นักปฏิวัติร่วงอีกราย ลาวเผา พล.ต.คำผน บุดดาคำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<bR><FONT color=#000033>ภาพจากหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่ พิธีฌาปนกิจศพ พล.ต.คำผน บุดดาคำ จัดขึ้นวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่วัดเทพนิมิตร (วัดธาตุฝุ่น) นครเวียงจันทน์ นี่คือ นักปฏิวัติ อดีตนายทหารที่มีประวัติการต่อสู้โชกโชนและมีสีสันมากที่สุดอีกคนหนึ่งของลาว. </b>

ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- ผู้นำระดับสูงของลาวได้เข้าร่วมพิธีฌาปนกิจศพ พล.ต.คำผน บุดดาคำ อดีตกรรมการศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงภายใน หลังจากทำพิธีไว้อาลัยเป็นเวลา 4 วัน พิธีส่งดวงวิญญาณของอดีตผู้นำสำคัญคนหนึ่งในการเมืองลาวยุคใหม่ จัดขึ้นวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา

พล.ต.คำผน เป็นนายทหารที่ประวัติการต่อสู้โชกโชน ถึงแก่กรรมวันที่ 26 มิ.ย.2554 รวมอายุ 81 ปี พิธีฌาปนกิจจัดขึ้นที่วัดเทพนิมิต (วัดธาตุฝุ่น) นครเวียงจันทน์ ซึ่งเป็นสถานที่ฌาปนกิจสำหรับบรรดาผู้นำหรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคและรัฐลาว

“สหายเป็นพนักงานผู้หนึ่งที่มีความจงรักภักดี และมีคุณงามความดีต่อประเทศชาติ ตลอดเวลาที่สหายยังมีชีวิตอยู่ การจากไปโดยไม่มีวันหวนคืนของสหายในครั้งนี้ ถือเป็นการสูญเสียพนักงานที่มีความรู้ความสามารถ มีผลงานและมีคุณงามความดี ของพรรค-รัฐของพวกเราไปอีกคนหนึ่ง” สื่อของทางการยกย่องผู้จากไป

พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน เลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาวและประธานประเทศ นายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรี นางปานี ยาทอตู่ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรค รัฐบาลและสภาแห่งชาติ เดข้าร่วมพิธีกันพร้อมหน้า หนังสือพิมพ์เวียงจันจันทน์ใหม่รายงาน

ก่อนหน้านั้น พรรคได้แต่งตั้งคณะกรรมการจัดงานศพขึ้นมาชุดหนึ่ง นำโดย นายทองบัน แสงอาพอน กรรมการศูนย์กลาง รัฐมนตรีกระทรวงรักษาความสงบเป็นประธาน นางอ่อนจัน ทำมะวง กรรมการศูนย์กลาง รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม กับ พล.จ.สมแก้ว สิลาวง กรรมการศูนย์กลางพรรค และรัฐมนตรีกระทรวงรักษาความสงบ เป็นรองประธาน

ยังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายฝ่าย ร่วมกับสมาชิกครอบครัวบุดดาคำ ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการจัดพิธีศพด้วย หนังสือพิมพ์ “ประชาชน” รายวันของศูนย์กลางพรรครายงาน

ตามประวัติอย่างเป็นทางการ พล.ต.คำผน เกิดปี พ.ศ.2473 เป็นชาวเมืองเหล่างาม แขวงสาละวัน เข้าร่วมการต่อสู้ในปี 2492 โดยนำพลพรรคที่เป็นทหารเกณฑ์ด้วยกัน หลบหนีจากกองทัพเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศสไปเข้าร่วมกับฝ่ายแนวลาวอิสระ และเป็นทหารของฝ่ายปฏิวัติตั้งแต่นั้น

พล.ต.คำผน ปฏิบัติการต่อสู้ร่วมกับ นายสาลี วงคำซาว อดีตกรมการเมือง อดีตรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ หลายปีต่อมาได้มีบทบาทสำคัญ ในการนำกำลังเข้าปกป้องคุ้มกันการแหกคุกของ หรือ อดีตประธานสุพานุวง ซึ่งหลบหนีการจับกุมของรัฐบาลฝ่ายขวาลาวที่สหรัฐฯ ให้การหนุนหลัง
.
<bR><FONT color=#000033>ภาพจากหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่ ผู้ระดับสูงของพรรคฯ เข้าร่วมพิธีพร้อมหน้า--</font><FONT color=#3366ff> จากขวา</font> - นางปานี ยาทอตู่ นายทองสิง ทำมะวง พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน นายบุนยัง วอละจิต และ พล.ต.อาซาง ลาวลี ทั้งหมดเป็นกรรมการกรมการเมืองพรรคประชาชนปฏิวัติลาว.  </b>
.
ครั้งนั้น “เจ้าชายแดง” ต้องเดินทางไกลผ่านแขวงเวียงจันทน์และเขตทุ่งไหหิน กลับไปสู่ฐานที่มั่นปฏิวัติในแขวงเซียงขวางกับแขวงหัวพัน ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของชาติลาว

“ร้อยโทคำผน” ในอดีต เป็นผู้นำกองกำลังติดอาวุธระดับกองพัน ทำหน้าที่พิทักษ์ปกป้องและคุ้มกันอดีตผู้นำหลายคน รวมทั้งนายหนูฮัก พูมสะหวัน อดีตประธานประเทศ นายพูมี วงวิจิต อดีตนายกรัฐมนตรี นายพูน สีปะเสิด อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศ

พล.ต.คำผน เรียนสำเร็จวิชาการทหารและการตำรวจจากเวียดนาม ปี 2509 ได้รับแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการตำรวจศูนย์กลางพรรค ปี 2516 เข้านครเวียงจันทน์ จัดเตรียมรักษาความปลอดภัยของบรรดาผู้นำที่เข้าไปเซ็นสัญญาสันติภาพ 2 ฝ่ายกับรัฐบาลราชอาณาจักร

ปี 2518 ได้รับแต่งตั้งเป็นหนึ่งในผู้นำเตรียมการลุกฮือทั่วประเทศ นำไปสู่การยึดอำนาจของฝ่ายปะเทดลาววันที่ 2 ธ.ค.ในปีนั้น

ปี 2519 “พ.อ.คำผน” ได้รับแต่งตั้งเป็นรองรัฐมนตรี (รมช.) กระทรวงภายใน หรือ กระทรวงรักษาความสงบในปัจจุบันและเป็นหัวหน้ากรมใหญ่ตำรวจ ได้รับเลื่อนยศเป็นนายพลจัตวาในปี 2523 ได้รับเลือกเข้าสู่คณะกรรมการกลางพรรคในการประชุมใหญ่ปี 2529 และเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเดิม

ปี 2533 จึงได้รับเลื่อนยศเป็นนายพลตรี จนกระทั่งเกษียณอายุในปี 2539

แต่ในปี 2547 พล.ต.คำผน ยังได้รับแต่งตั้งเป็นรองประธานศูนย์กลางสหพันธ์นักรบเก่าแห่งชาติ และ ได้วางมือจากทุกหน้าที่ในปี 2549 เพื่อพักผ่อนและรักษาสุขภาพ ทั้งนี้ เป็นประวัติที่เรียบเรียงจากรายงานของสื่อทางการ
กำลังโหลดความคิดเห็น