เอเอฟพี - ชายชราผู้ยากจนชาวเวียดนามอายุ 97 ปี ถูกรางวัลล็อตเตอรี่มูลค่า 400,000 ดอลลาร์ สร้างความตื่นเต้นให้กับบรรดาหมู่ญาติของชายชราที่ต่างหวังและต้องการส่วนแบ่งจากรางวัลก้อนใหญ่นี้
เพื่อนบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียงและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในนครโฮจิมินห์ต้องเข้ามาช่วยหยุดชายชราไม่ให้มอบเงินกับผู้คนที่เดินทางมายังบ้านของเขากันอย่างมากมาย ทั้งนี้เป็นการรายงานของหนังสือพิมพ์แถ่งเนียน
เงินรางวัลที่ยังเหลืออยู่ตอนนี้ได้ถูกนำไปฝากธนาคารแล้วเรียบร้อย หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงาน
นายเหวียนวันแฮ๊ต (Nguyen Van Het) ถูกรางวัล หลายแสนดอลลาร์ โดยใช้เงินที่ได้แต๊ะเอียในช่วงเทศกาลตรุษที่ผ่านมาเพียงแค่ 100,000 ด่ง (ประมาณ 5 ดอลลาร์) ไปซื้อล็อตเตอรี่
นสพ.แถ่งเนียนยังได้รายงานอีกว่า รางวัลล็อตเตอรี่ของนายแฮ๊ต นั้นมีมูลค่า 7,600 ล้านด่ง หรือ 400,000 ดอลลาร์ ซึ่งถือว่าเป็นรางวัลล็อตเตอรี่ใหญ่สำหรับประเทศ ที่รายได้ต่อหัวต่อปีของประชากรเพียงประมาณ 1,000 ดอลลาร์
"เรารู้เพียงแค่ว่าเขาถูกรางวัลหลายพันล้านด่ง" เจ้าหน้าที่แนวร่วมปิตุภูมิเวียดนาม ซึ่งเป็นหน่วยงานดำเนินโครงการทางสังคมของรัฐบาล กล่าวกับเอเอฟพี
เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นซึ่งปฏิเสธที่จะให้ชื่อ ระบุว่แนวร่วมปิตุภูมิฯ จำเป็นต้องเข้าดำเนินการและเรียกคืนที่แนายแฮ๊ตแจกจ่ายให้กับชาวบ้านไป เพราะหลายคนแอบอ้างตนเองเป็นญาติกับชายชราที่โชคดีเพื่อขอเงิน
นายแฮ๊ต และภรรยาของเขามีอาการป่วย และได้รับการรักษาด้วยเงินช่วยเหลือพิเศษจากเจ้าหน้าที่ เนื่องจากทั้งคู่มีฐานะยากจนมาก เจ้าหน้าที่รายเดิมกล่าว
"เราจะรออีกสัก 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้สงบลงเสียก่อน แล้วค่อยถามว่าเขาต้องการทำอะไรกับเงินจำนวนนี้" เจ้าหน้าที่แนวร่วมปิตุภูมิเวียดนามกล่าว



