xs
xsm
sm
md
lg

“เลียงผา” อวดโฉมหน้ากล้องดักถ่าย ในพื้นที่ ขสป.ภูเมี่ยงและภูทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อวดโฉม ตอนย่ำรุ่ง เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2565


วันนี้ (21 มิ.ย.65) นายญาณกร แพร่โกสุมปรีชา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงและภูทอง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.65 เวลา 17.00 น.คณะเจ้าหน้าที่จุดสกัดห้วยหม้อ ชุดที่ 1 ออกลาดตระเวนพื้นที่ป่าอนุรักษ์ตามมาตรฐานระบบลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART PATROL SYSTEM) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 บริเวณป่าห้วยขมึง ท้องที่บ้านลาดเรือ หมู่ที่ 3 ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก

พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนได้เก็บกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ (Camera Trap) จากการดักถ่ายภาพสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงและภูทอง ปรากฏว่าพบสัตว์ป่าสงวน คือ เลียงผา เพศผู้ จำนวน 1 ตัว รวมถึงพบร่องรอยเท้า จึงทำการวัดขนาด ส่วนเหตุการณ์ทั่วไปในพื้นที่ปกติ ไม่พบการกระทำผิด

เจ้าหน้าที่ ตรวจในพื้นที่ พบรอยเท้าเลียงผา
เลียงผา หรือ เยียงผา หรือ โครำ (Serows) เป็นสกุลของสัตว์กีบคู่สกุลหนึ่ง ในวงศ์ Bovidae วงศ์ย่อย Caprinae คือ วงศ์เดียวกับแพะและแกะ ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Capricornis เลียงผามักใช้พื้นที่ภูเขาที่มีหน้าผาสูงชันมีป่าปกคลุมเป็นหลัก โดยทั่วไปแล้วเลียงผาสามารถอาศัยอยู่ได้ในบริเวณที่มีระดับความสูงตั้งแต่ 200 ไปจนถึงที่ระดับ 2,200 เมตร

จัดเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15 ชนิดของประเทศไทย และอนุสัญญา CITES จัดเรียงผาไว้ใน Appendix I. สาเหตุของการใกล้จะสูญพันธุ์ : ในระยะหลังเลียงผามีจำนวนลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการล่าอย่างหนักเพื่อเอาเขา กระดูก และน้ำมันมาใช้ทำยาสมานกระดูกที่หักได้ ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และพื้นที่หากินของเลียงผาลดลงอย่างรวดเร็วยังเกิดจากการบุกรุกป่าเพื่อเปลี่ยนเป็นพื้นที่เกษตร ทำให้หลายพื้นที่ในปัจจุบันเลียงผาถูกไล่ต้อนให้อยู่ตามภูเขาสูงโดยเฉพาะภูเขาหินปูน

นอกจากนี้การทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยบริเวณชายเขาหินปูนที่เลียงผามักจะลงมาหาน้ำและอาหารในที่ต่ำทำให้พื้นที่หากินลดลงและถูกล่าได้ง่ายขึ้น จำนวนประชากรเลียงผาจึงลดลงอย่างมาก และมีการระเบิดภูเขาเพื่อการผลิตปูนซีเมนต์และเพื่อการผลิตหินคลุกซึ่งถือว่าเป็นการทำลายถิ่นที่อยู่ที่ปลอดภัยของเลียงผาโดยตรง

ข้อมูลอ้างอิง ประชาสัมพันธ์
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ขสป.ภูเมี่ยงและภูทอง


กำลังโหลดความคิดเห็น