xs
xsm
sm
md
lg

ไฟป่าอาร์เจนตินา เอาไม่อยู่! เผาเมืองคอร์เรียนเตส พื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญวอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
Clip Cr.No Comment TV
Clip Cr.WION

เมื่อ 18 ก.พ.2022 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่าไฟป่าในอาร์เจนตินาตอนเหนือยังคงแผ่กระจายไปทั่วจังหวัด Corrientes เผาผลาญพื้นที่กว่า 800,000 เฮกตาร์ สร้างบาดแผลให้กับพื้นที่เพาะปลูก และสังหารสัตว์ป่าและป่าไม้คุ้มครองในอุทยานแห่งชาติ Ibera ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญของประเทศ และดินแดนอเมริกาใต้

ไฟป่าเริ่มตั้งแต่ 10 ก.พ.- ปัจจุบัน เผาผลาญในพื้นที่ ซานโต โตเม ตอนเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ กระทั่งเสียพื้นที่ป่าและพื้นที่ป่าชุ่มน้ำ ไปแล้ว 3.7 ล้านไร่ พื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยสัตว์ป่าหลายชนิดเกิดความสูญเสีย

Clip Cr.Ruptly
หน่วยงานท้องถิ่นได้ส่งนักดับเพลิง ตำรวจ และอาสาสมัครไปสู้กับไฟป่า 15 แห่งที่เคลื่อนตัวผ่านภูมิภาคใกล้พรมแดนติดกับปารากวัย เผาไหม้มากกว่า 6% ของทั้งจังหวัด ซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยแล้งและอุณหภูมิสูงตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

“กว่า 600,000 เฮกตาร์ถูกเผา ทีมงานของเราไม่สามารถรับมือได้ เรามีเครื่องบินทิ้งระเบิด เฮลิคอปเตอร์ แต่เราไม่สามารถรับมือได้” ผู้บัญชาการ Daniel Bertorello จากอาสาสมัครดับเพลิงในเมืองหลวงกล่าวในการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

Clip Cr.World Forum ข่าวสารต่างประเทศ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติคาดการณ์ว่าสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย เนื่องจากคาดว่าจะมีอุณหภูมิสูงในช่วงสุดสัปดาห์ และไม่มีฝนตก

สมาคมชนบทอาร์เจนตินาระบุว่า เงินกว่า 25 พันล้านเปโซอาร์เจนตินา (234 ล้านดอลลาร์) สูญหายไปแล้วเนื่องจากไฟไหม้ในเมืองคอร์เรียนเตส จังหวัดนี้ผลิตผลไม้ ปศุสัตว์ และสินค้าเกษตรอื่นๆ

“เรากำลังจำนองอนาคต 10 ปีเพราะสถานการณ์นี้ เพราะสวนใหม่ทั้งหมดได้ตายไปแล้ว” Orlando Stvass ผู้ผลิต yerba mate ผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรยอดนิยมบอกกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น Telefe

สำหรับพื้นที่ป่าไม้ในอุทยานแห่งชาติ Ibera ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ไฟที่เผาผลาญส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าหลากหลายชนิด ซึ่งรวมถึงสัตว์ที่ถูกคุกคาม เช่น กวางบึง จระเข้ และนกมากกว่า 380 สายพันธุ์

ภาพจากพื้นที่แสดงให้เห็นว่าสัตว์ตายหรือหนีไฟ นักดับเพลิงที่หมดแรงเผชิญไฟขนาดใหญ่ และภาพทุ่งไหม้เกรียมที่น่าตกใจ

"สัตว์ไม่มีน้ำ เราทิ้งน้ำไว้สำหรับลิงบนต้นไม้และสำหรับจระเข้สองหรือสามพันลิตรต่อวัน เมื่อเราไม่ต้องการน้ำดับไฟ" Andrea Boloqui ประธานหอการค้าท่องเที่ยว Corrientes กล่าว


Enrique Viale ประธานสมาคมทนายความสิ่งแวดล้อมแห่งอาร์เจนตินากล่าวว่า การสูญเสียครั้งใหญ่จากไฟไหม้เป็นตัวอย่างที่น่าเศร้าของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและกิจกรรมของมนุษย์ที่ทำลายสิ่งแวดล้อม และก่อให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ

“ต้องหาสาเหตุของภัยพิบัติครั้งนี้จากการผสมผสานที่เลวร้ายของความแห้งแล้งครั้งใหญ่ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ร่วมกับแบบจำลองการพัฒนาท้องถิ่นที่ไม่ดีตามชนิดของป่าไม้ต่างถิ่น ทุ่งนา และการเลี้ยงปศุสัตว์ในพื้นที่ชุ่มน้ำ” เขากล่าว

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.reuters.com/business/environment/argentina-fires-rage-corrientes-burning-an-important-wetland-2022-02-18/
https://wildfiretoday.com/tag/argentina/


กำลังโหลดความคิดเห็น