xs
xsm
sm
md
lg

คืบหน้าเสือโคร่งอินดี้ “วิจิตร” มีแนวโน้มกลับเข้าป่าอนุรักษ์ที่อยู่ถัดไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จับสัญญาณจากปลอกคอ เสือโคร่งวิจิตร
เมื่อวานนี้ (4 ธ.ค.2564) ทีมเจ้าหน้าที่ที่ติดตามเสือโคร่ง "วิจิตร" กลับคืนพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จับสัญญาณได้ว่าวิจิตรปลอดภัย และมีแนวโน้มมุ่งหน้ากลับเข้าป่า ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันยังติดตามแบบเกาะติด พร้อมสร้างความเข้าใจแก่ชุมชนควบคู่ไปด้วย


นายธวัชชัย เพชระบูรณิน นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เปิดเผยว่า จากรายงานเสือโคร่ง “วิจิตร” ออกจากป่าห้วยขาแข้ง ได้ออกจากพื้นที่ป่าอนุรักษ์ มาอยู่บริเวณเขาน้ำอุ่น ซึ่งเป็นพื้นที่นอกเขตป่าอนุรักษ์ และมีชุมชนอาศัยอยู่รอบๆเขา ทำให้ราษฎรเกิดความวิตกกังวลว่าเสือโคร่งอาจจะทำอันตรายชีวิตและทรัพย์สินของราษฎรได้ ทางเจ้าหน้าที่นอกจากจะดำเนินการติดตามเสือโคร่งกลับคืนพื้นที่ป่าแล้ว ยังออกให้ความรู้ความเข้าใจกับราษฎรในพื้นที่ด้วย

โดยเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2564 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองลาน หัวหน้าสถานีไฟป่าบ้านเล็กในป่าใหญ่ ผู้แทนฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ 3 (ซับตามิ่ง) และเจ้าหน้าที่รวมทั้งสิ้น 50 คน ร่วมกันวางแผนการปฏิบัติการตามรอยเสือโคร่งตัวดังกล่าว บริเวณแหล่งน้ำใกล้ๆ ในเวลา 15.30 น. ตรวจพบร่องรอยบริเวณหลังโรงเรียนวัดคลองลึก คาดว่าเสือโคร่งไม่ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากสังเกตจากร่องรอยตีนเสือยังก้าวเดินปกติ น้ำหนักของรอยตีนปกติและ มีแนวโน้มมุ่งหน้ากลับเข้าป่า

แจ้งผู้นำชุมชนเพื่อสร้างการรับรู้ และประชาสัมพันธ์แก่ชุมชน


เมื่อวานนี้(4 ธ.ค.2564) เจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำตรวจพบสัญญานของเสือโคร่ง "วิจิตร" บริเวณเขาลูกน้อยด้านตะวันตกของเขาน้ำอุ่น มีแนวโน้มมุ่งหน้ากลับเข้าป่า เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันวางแผนปฏิบัติการ โดยในคืนนี้ได้จัดชุดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองลาน ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ 3 (ซับตามิ่ง) เฝ้าระวังลาดตระเวนบริเวณถนนเส้นทางระหว่างวัดเขาน้อยเจริญธรรมถึงโรงเรียนบ้านปางมะนาว เพื่อกันไม่ให้เสือเดินกลับไปยังเขาน้ำอุ่นอีก

นอกจากนี้ยังได้แจ้งผู้นำชุมชนเพื่อสร้างการรับรู้ และประชาสัมพันธ์แก่ชุมชนที่คาดว่าเสือโคร่งตัวดังกล่าวจะใช้เป็นเส้นทางผ่านกลับสู่ป่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ให้ทราบแผนปฏิบัติการในการผลักดันเสือกลับสู่ป่า โดยให้ระมัดระวังสัตว์เลี้ยง เปิดไฟส่องสว่าง และหลีกเลี่ยงออกจากบ้านในยามวิกาล

ขณะเดียวกัน เพจเฟซบุ๊ค Thailand Tiger Project DNP โพสต์ยืนยันว่า วิจิตร ยังอยู่สุขสบายดี ไม่ได้มีรถเฉี่ยวชนจนได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด วิจิตรกำลังเดินมุ่งหน้าเข้าหาป่าอนุรักษ์ผืนใหญ่ที่อยู่ถัดไป (ชมคลิป เจ้าหน้าที่จับสัญญาณวิจิตรได้)

ข้อมูลอ้างอิง
Thailand Tiger Project DNP
ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


กำลังโหลดความคิดเห็น