xs
xsm
sm
md
lg

ติดตาม “โขลงช้างป่าอพยพ” ในจีน นักอนุรักษ์ชี้อาจกำลังหาบ้านหลังใหม่- หนีภัยคุกคาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เป็นข่าวครึกโครมเมื่อโซเชียลมีเดียแห่แชร์และติดตาม “โขลงช้างป่า” อพยพในจีน นักวิชาการคาดการณ์เบื้องต้น อาจ "กำลังหลงทาง" ทางการจีนยังคงเร่งต้อนกลับถิ่นเดิม WWF ชี้อาจจะกำลัง "หาบ้านหลังใหม่" เพราะสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย

คณะทำงานดูแลความปลอดภัยของโขลงช้างป่าเฉพาะกิจ ของทางการจีน ยังคงค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของปรากฎการณ์การละทิ้งถิ่นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของสมาชิกโขลงทั้งหมด 15 ตัว โดยเจ้าหน้าที่คอยจัดหาอาหาร จัดตั้งชุดเฝ้าระวังช้างป่า และติดตามการเดินทางอย่างใกล้ชิดด้วยการใช้โดรนกว่า 10 ตัว และเจ้าหน้าที่มากกว่า 500 นาย พร้อมรักษาความปลอดภัยเต็มที่ หลังพวกมันโผล่หากิน-นอนพักผ่อนใกล้ตัวเมือง


โขลงช้างโขลงนี้ เดินทางไกลกว่า 500 กิโลเมตรจากเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าในสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และหยุดพักกลางทางชั่วคราวในย่านชานเมืองคุนหมิง โดยการอพยพของพวกมันเริ่มต้นขึ้นในเดือนมีนาคม พ.ศ.2563 โดยในวันนั้น โขลงยังมีจำนวนสมาชิกอยู่ 16 ตัว แต่พวกมันหยุดเดินทางในเดือนพฤศจิกายน เพื่อให้ตัวเมียในฝูงคลอดลูก พวกมันไม่ได้เดินไปไหนต่อนาน 5 เดือน จนในเดือนเมษายน พ.ศ.2564 ภาพจากกล้องดักถ่ายอัตโนมัติจับภาพของพวกมันออกเดินทางอีกครั้ง แต่ระหว่างทาง มีช้าง 2 ตัวออกจากโขลงไป ทำให้สมาชิกที่ออกเดินทางครั้งนี้เหลืออยู่ 15 ตัว และจนถึงวันนี้ พวกมันยังไม่มีท่าทีจะหยุดเดินทาง

เจ้าหน้าที่อพยพประชาชนที่อาศัยบนเส้นทางที่โขลงช้างอาจเดินผ่าน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการจราจรของโขลงช้าง และรักษาความปลอดภัยของทั้งสองฝ่าย โดยระหว่างเส้นทางการเดินทาง โขลงช้างแวะชิมผลไม้ในพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านและดื่มน้ำ พร้อมแวะศูนย์ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ รวมถึงยื่นงวงผ่านหน้าต่างของบ้านพักคนชราแห่งหนึ่ง จนทำให้ชายชราในห้องที่เหลือบไปเห็นงวงต้องเข้าไปหลบซ่อนตัวใต้เตียง อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต จะมีก็แต่ความเสียหายจากการเข้าไปกินพืชผลของเกษตรกร รวมแล้วมูลค่ามากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 31 ล้านบาท


การอพยพของโขลงช้างป่าครั้งนี้ เรียกความสนใจและสร้างรอยยิ้มให้กับประชาชนชาวจีนที่ต่างพากันติดตามเส้นทางการเดินทางของโขลงช้างจากทางการ โพสต์วิดีโอและภาพถ่ายของโขลงช้างพร้อมติดแฮชแท็ค #WhyElephantsTrekkingNorth บน Weibo แอพสัญชาติจีนมากกว่า 25,000 โพสต์ โดยมีคนกดเข้าไปดูรวมแล้วมากกว่า 200 ล้านครั้ง

เจ้าหน้าที่รัฐและนักวิชาการจีนคาดการณ์เบื้องต้นว่า โขลงช้างอาจ ‘กำลังหลงทาง’ ซึ่งการเห็นช้างป่าอพยพผิดทิศทางเช่นนี้ เป็นปรากฎการณ์ที่พบได้ไม่บ่อยนัก และคาดว่า โขลงช้างน่าจะพยายามหาทางกลับถิ่นเดิม แต่เลือกทิศผิด จึงเดินผิดเส้นทางมาเรื่อย ๆ ในขณะที่ Nilanga Jayasinghe ผู้จัดการฝ่ายงานอนุรักษ์ช้างป่า องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ได้แสดงความคิดเห็นไว้ว่า ช้างป่าไม่ใช่สัตว์ที่ละทิ้งแหล่งที่อาศัยดั้งเดิม ‘หากไม่มีอะไรผิดปกติ หรือมีอะไรบางอย่างไปรบกวน’


“สำหรับเหตุการณ์นี้ เรายังคงไม่ทราบเหตุผลที่แน่ชัดว่า เพราะอะไร โขลงช้างป่าแม้จะเดินทางออกจากแห่งที่อยู่อาศัยเดิม แต่สิ่งที่เราทราบ คือ ในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา สัตว์ป่าในพื้นที่ที่ช้างจากป่าจากมา กำลังสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย เนื่องจากการขยายพื้นที่ทำการเกษตรและปลูกพืชไร่ชนิดอื่น เพราะฉะนั้น อีกเหตุผลที่เป็นไปได้มากที่สุดของการอพยพครั้ง คือพวกมันอาจจะกำลังหาบ้านหลังใหม่”


ภายใต้กฎหมายจีน ช้างเอเชียอยู่ภายใต้การคุ้มครองของรัฐระดับ A หรือ ‘สูงสุด’ โดยทางการจีนพยายามอนุรักษ์ประชากรช้างป่าเอเชียอย่างต่อเนื่อง จนทำให้จำนวนช้างป่าในมณฑลยูนนานแห่งเดียว เพิ่มขึ้นมากกว่า 300 ตัว จากเพียงแค่ 170 ตัวในปี พ.ศ.2523 แต่ในวันนี้ที่งานอนุรักษ์ช้างกำลังค่อยๆ ฉายแสงแห่งความสำเร็จ บ้านของช้างป่ากลับลดน้อยลงไปทุกที เพราะพื้นที่ป่าถูกปรับเปลี่ยนเพื่อทำการเกษตร โดยผลสำรวจจาก Global Times พบแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าที่เคยกินพื้นที่กว้างมากกว่า 1.3 ล้านไร่ ในปี พ.ศ.2519 เหลืออยู่แทบไม่ถึง 3 แสนไร่ในวันนี้

ที่มา – WWF Thailand / CNN


กำลังโหลดความคิดเห็น...