xs
xsm
sm
md
lg

กิจการเพื่อสังคม Socialgiver เปิดแล้ว!! โครงการระดมทุนอย่างไร? “กระจายไม่กระจุก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีช่วยให้เข้าถึงข่าวสารอย่างรวดเร็ว บ่อยครั้งเราจะได้เห็นการระดมทุนบนสื่อออนไลน์ที่มียอดบริจาคเข้ามาถล่มทลายไม่ทันข้ามวัน


ทำให้เกิดปัญหาเงินบริจาคกระจุกที่บุคคลนั้น ผู้รับบริจาคได้รับเงินมากเกินจำเป็นและไม่อาจตรวจสอบได้ว่าเงินจะถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ ทั้งที่เงินก้อนนั้นสามารถกระจายความช่วยเหลือออกไปได้มากกว่านั้น

ทั้งนี้ ยังมีอีกหลายชีวิตที่ไม่สามารถเข้าถึงการสนับสนุนช่วยเหลือต่าง ๆ ได้ เนื่องจากเงินบริจาค หรือความช่วยเหลือที่มีจำนวนจำกัดอยู่แล้ว มักจะกระจุกอยู่ที่ใดที่หนึ่ง ทำให้การส่งต่อความช่วยเหลือนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากจริง ๆ ปัญหาการบริจาคที่กระจุกและไม่ครอบคลุมนี้เป็นหนึ่งในประเด็นที่แสดงให้ถึงความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย ที่จะต้องได้รับการแก้ไข และพัฒนาต่อไปอีกมาก

เหตุนี้ทีมงานอาสาสมัครกระจายไม่กระจุกเลยมองเห็นโอกาสที่จะมาแก้ปัญหาความกระจุกของเงินบริจาค และกระจายออกไปให้ทั่วถึงผู้คนที่เดือดร้อนได้มากขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ จึงออกโครงการ “กระจายไม่กระจุก” ภายใต้คอนเซ็ปต์“Spread the Love” คอมมูนิตี้ออนไลน์สำหรับเสนอชื่อคนที่ต้องการให้เข้าไปช่วยเหลือ อย่างเช่น บุคคลที่ไม่สามารถเข้าถึงการสนับสนุน เนื่องจากไม่มีสมาร์ทโฟน หรือ ไม่ถนัดใช้สื่อออนไลน์

พร้อมกันกับตั้งทีมอาสาที่จะช่วยระดมทุนเงินบริจาคอย่างโปร่งใส แก้ปัญหาการบริจาคที่กระจุก ด้วยการช่วยเหลือที่กระจายออกไป ผ่านความร่วมมือจากหลายฝ่ายร่วมกัน โดยเบื้องต้นมีเป้าหมายที่จะมอบความช่วยเหลือให้ผู้ที่เดือดร้อน อย่างน้อย 1,000 - 5,000 บาท/คน จำนวน 4 คน/สัปดาห์ และได้เปิดรับรายชื่อมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป

วิธีการดำเนินงาน
•ระดมทุนผ่านแพลตฟอร์ม Socialgiver
•รับแจ้งข้อมูลส่งต่อความช่วยเหลือ ผ่านเพจ Socialgiver ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ของทุกสัปดาห์
•ทีมงานรวบรวมข้อมูลเพื่อตรวจสอบความถูกต้อง
•ทีมงานติดต่อกลับผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือ ผ่านทาง Facebook
•ทำการจ่ายเงินให้ผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือภายในสัปดาห์ที่ได้รับการติดต่อกลับ
•อัปเดตผลการดำเนินงานผ่านหน้าเว็บไซต์ และ Facebook Page

โครงการดำเนินการโดยทีมงานอาสาสมัครกระจายไม่กระจุกที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบข้อมูลของแต่ละบุคคลที่ถูกส่งรายชื่อเข้ามา ร่วมกับกิจการเพื่อสังคม Socialgiver ที่สนับสนุนแพลตฟอร์มในการระดมทุนให้กับโครงการนี้

ทุกคนสามารถติดตามภารกิจของโครงการกระจายไม่กระจุกได้แล้ววันนี้ที่แพลตฟอร์ม Socialgiver
เว็บไซต์ www.socialgiver.com หรือ แอปพลิเคชัน Socialgiver หรือผ่านช่องทาง เฟสบุ๊ก Socialgiver