xs
xsm
sm
md
lg

ป้ายหัวใจสีเขียว #โควิดคิดบวก / นวพร เรืองสกุล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ผลดีคือ ผู้บริโภครู้ว่าร้านไหน โรงแรมไหน ซุปเปอร์ไหน ควรเข้า อันไหนไม่มีป้าย ก็หลีกเลี่ยง คนทำดียอดขายเพิ่ม คนทำไม่ถูกต้อง ต้องรีบปรับปรุงตัว แบบเดียวกับที่รัฐบาลทำมาแล้วกับ คนละครึ่ง และแบบเดียวกับสารพัดฉลากเรามี ตั้งแต่ฉลากประหยัดไฟฟ้า ระดับ 1-5 หรือป้ายเชลล์ชวนชิม ฯลฯ"

"คงไม่แฟร์นะ คนทำผิดไม่กี่คนทำป่วนและป่วยทั้งประเทศ จึงขอเสนอวิธีทำอย่างบวก เพื่อไม่ให้ต้องปิดกันเป็นระนาวทั้งคนทำผิดคนทำถูกอีกต่อไป"

ข้อเสนอ: กิจการที่ทำดี ปฏิบัติตัวถูกต้อง ไม่ควรต้อง "รับกรรม" ถูกลงโทษไปพร้อมกับคนที่ทำผิด แต่ควรได้รางวัลจากการทำดี นี่คือความแฟร์

วิธีการ: มอบป้ายหัวใจสีเขียว ที่ออกแบบสวยๆ ให้กับกิจการที่ปฏิบัติถูกต้องตามกติกา และตรวจสอบเป็นระยะๆ
ผลดีคือ ผู้บริโภครู้ว่าร้านไหน โรงแรมไหน ซุปเปอร์ไหน ควรเข้า อันไหนไม่มีป้าย ก็หลีกเลี่ยง คนทำดียอดขายเพิ่ม คนทำไม่ถูกต้อง ต้องรีบปรับปรุงตัว แบบเดียวกับที่รัฐบาลทำมาแล้วกับ คนละครึ่ง และแบบเดียวกับสารพัดฉลากเรามี ตั้งแต่ฉลากประหยัดไฟฟ้า ระดับ 1-5 หรือป้ายเชลล์ชวนชิม ฯลฯ

ส่งตัวอย่างมาให้ดูด้วยแล้วตามภาพ
อันที่จริงคุณหลานเสนอไอเดียหัวใจสีเขียวตั้งแต่จบเวฟ 1 (หัวใจ คือความเอาใจใส่ สีเขียว คือการเติบโต ความคิดบวก เรื่องของธรรมชาติ) และเราก็คุยกันจนจบว่าทำยังไงๆ บ้าง แต่แล้วคุณป้าหลับไปคืนเดียว ลืมสิ้นเลยละ วันนี้เขาถามว่าหัวใจสีเขียวที่เขาคิด ใช้ไม่ได้เหรอ ป้าเหวอ เอ๋อ ลืมไปสนิทเลย วันนี้โดนต่อว่านิดๆ เสียดาย อดเป็นประเทศแรกที่ทำฉลากแบบนี้
ตอนนี้ชาติอื่นเขาทำไปบ้างแล้ว แต่ถึงเราจะกลายเป็นผู้ตาม แต่ถ้าเรื่องมันดี ก็ยังไม่สายที่จะทำนะ และแปลกดี ทุกชาติใช้สีเขียวหมดเลย

ถ้าเห็นด้วยช่วยกันเสนอให้ถึงผู้สั่งการด้วย ขอบคุณค่ะ
ที่มา : Knowledge Plus by นวพร


“นวพร เรืองสกุล” อดีตนักเรียนทุนแบงก์ชาติ มีประสบการณ์ทำงานในรั้ววังบางขุนพรหม ภายใต้การบริหารของผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถึง 5 คน นับตั้งแต่ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์, พิสุทธิ์ นิมมานเหมินท์, ดร.เสนาะ อุนากูล, นุกูล ประจวบเหมาะ และ กำจร สถิรกุล และเป็นผู้ได้รับโอกาสทำงานบุกเบิกหน่วยงานใหม่ ๆ ของธนาคารแห่งประเทศไทย อย่างเช่น การเป็นผู้บริหารกองทุนฟื้นฟูสถาบันการเงินคนแรก


เคยเป็นอดีตเลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ, ประธานกรรมการ บมจ.ธนาคารเกียรตินาคิน ประธานกรรมการ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ และตำแหน่งอีกมากมาย เพื่อทำหน้าที่บริหารองค์กร


กำลังโหลดความคิดเห็น...