xs
xsm
sm
md
lg

หาดูยาก! จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย กล้องดักถ่าย จับภาพในป่า อช.แก่งกระจาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เผยคลิปภาพจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย (Crocodylus siamensis) จากกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าที่บันทึกได้ล่าสุด (ตามวันเวลาในภาพที่บันทึก 21.54 น. 02/11/21 คือ 11 ก.พ.2564)

จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย นับเป็นหลักฐานที่บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของลำน้ำเพชรบุรี ซึ่งเป็นภาพวีดีโอที่บันทึกได้จากการติดตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า (Camera trap) เพื่อสำรวจประชากรสัตว์ป่า ทั้งนี้ ถือเป็นภาพล่าสุด แสดงให้เห็นว่าจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย ซึ่งเป็นจระเข้หายากยังคงมีชีวิต และความปลอดภัยที่ดีในผืนป่าแห่งนี้เครดิตคลิป อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเจ้าตัวนี้ พบเมื่อปี 2557 ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง บนเทือกเขาชมพู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก
จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย อาจเรียกกันว่า จระเข้บึง จระเข้สยาม มีถิ่นกำเนิดในบริเวณประเทศไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม กาลีมันตัน ชวา และสุมาตรา จัดเป็นจระเข้ขนาดปานกลางค่อนมาทางใหญ่ (3–4 เมตร) มีเกล็ดท้ายทอด มีช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 10–12 ปี จระเข้ชนิดนี้วางไข่ครั้งละ 20–48 ฟอง โดยมีระยะเวลาฟักไข่นาน 68-85 วัน เริ่มวางไข่ในช่วงต้นฤดูฝนประมาณเดือนพฤษภาคม โดยขุดหลุมในหาดทรายริมแม่น้ำ ใช้เวลาเฉลี่ยราว 80 วัน ชอบอยู่และหากินเดี่ยว

โดยปกติจระเข้น้ำจืดจะกินปลาและสัตว์อื่นที่เล็กกว่าเป็นอาหาร และจะไม่ทำร้ายมนุษย์หากไม่ถูกรบกวนหรือมีอาหารเพียงพอ ในอดีตในประเทศไทยเคยพบชุกชุมในแหล่งน้ำทั่วทุกภาคของประเทศ โดยเฉพาะในแถบที่ราบลุ่มภาคกลาง เช่น บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสถานที่จระเข้ชุม เคยมีรายงานว่าพบจระเข้ถึง 200 ตัว

ปัจจุบัน จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย มีสถานะการอนุรักษ์ในขั้นวิกฤตที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (CR) โดยคาดว่าแต่ละแหล่งคงมีจระเข้หลงเหลือไม่เกิน 1–3 ตัว และไม่น่ามีการผสมพันธุ์กัน นั่นเป็นสาเหตุให้จระเข้ตามธรรมชาติของไทยสุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ก่อนหน้านี้เคยพบที่ลานหินตาด ภายในอุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว เมื่อปลายเดือนเมษายนและต้นเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557 ด้วยหลักฐานภาพถ่ายและวีดิทัศน์ของนักท่องเที่ยวชาวสวิส คาดว่ามีความยาวประมาณ 1.3 เมตร

ข้อมูลอ้างอิง ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชเครดิตคลิป AMARIN TVHD

ก่อนหน้านี้ ราวปลายเดือนมกราคม 2564 ที่จังหวัดเพชรบุรี เจ้าหน้าที่พบสัตว์ป่าสุดหายาก'จระเข้สยาม' หรือจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยดั้งเดิมเพิ่มอีก1 ตัว ภายในป่าแก่งกระจาน เพชรบุรี 


กำลังโหลดความคิดเห็น