xs
xsm
sm
md
lg

พิษสง กับดักสัตว์ ‘จั่นห้าว’ ยังเกลื่อนป่า เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาใหญ่ ลาดตระเวนโดนอีก!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปืนผูก หรือ จั่นห้าว พรานป่ายังนิยมใช้ลักลอบล่าสัตว์ป่า เพราะต้องการฆ่าเพื่อเอาเนื้อ หนังหรือเขาสัตว์ป่า เป็นเครื่องทุ่นแรงที่ลงทุนไม่มาก แถมยังไม่ต้องไปเสี่ยงต่อการถูกจับกุม ล่าสุด เมื่อสองวันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาใหญ่ ออกลาดตระเวนในพื้นที่ตำบลกลางดง ปากช่อง ประสบเหตุจนได้รับบาดเจ็บ

นายอดิศักดิ์ ภูมิสิทธิ์วงศานุนุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้าเยี่ยมเจ้าหน้าที่อุทยานเขาใหญ่เขตการจัดการที่ 8 ในพื้นที่ตำบลกลางดง อำเภอปากช่องจังหวัดนครราชสีมา (เมื่อ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา) หลังจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ออกลาดตระเวนภายในพื้นที่ตำบลพญาเย็นอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งขณะลาดตระเวนได้เดินไปเตะกับดักปืนผูกของชาวบ้าน หรือจั่นห้าว ทำให้ปืนผูกลั่นถูกบริเวณขาได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อุทยานที่ออกลาดตระเวนด้วยกันได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลปากช่องนานาเพื่อทำการรักษา

แพทย์และพยาบาลทำการรักษาเบื้องต้นพบว่ากระสุนได้เข้าบริเวณขาด้านขวาเหนือหัวเข่าซึ่งขณะนี้คนเจ็บอยู่ในความดูแลของแพทย์และอาการพ้นขีดอันตรายแล้วแต่แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้ออกลาดตระเวนประจำหากพบปืนผูกของชาวบ้านที่นำไปผูกเอาไว้เพื่อล่าสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก็จะปลดออก ตลอดเวลาที่ผ่านมาก็ได้เก็บและประชาสัมพันธ์กับชาวบ้านมาว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และอันตรายนอกจากสัตว์ป่าไปถูกแล้วหากชาวบ้านเข้าก็อาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ขณะนี้ให้หัวหน้าหน่วยอุทยานแห่งชาติที่ 8 เขาใหญ่แจ้งความดำเนินคดีและหาผู้กระทำความผิดมาลงโทษแล้ว แต่ขอฝากเตือนพี่น้องประชาชนว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและถือเป็นการพยายามฆ่าขอให้เลิก

ทั้งนี้ คนอนุรักษ์ในโซเชียล แสดงความคิดเห็นอย่างมากมาย โดยเฉพาะประเด็นด้านกฎหมายและการลงโทษที่มองกันว่าไม่รุนแรงพอที่จะทำให้พรานป่า คนล่าสัตว์เกรงกลัว จึงไม่เข็ดหลาบ เช่น “ดูสภาพแล้ว อีกไม่กี่ปีข้างหน้า สัตว์ป่าคงโดนล่าหมดป่าแน่ๆครับ ถ้ายังไม่มีบทลงโทษที่รุนแรงและเด็ดขาดกับพรานเถื่อนๆเหล่านี้ ลูกหลานคงจะได้เห็นสัตว์ป่าแค่ตามหน้ากระดาษในหนังสือเรียนเท่านั้น”

ข้อมูลอ้างอิง โคราชทีวีออนไลน์เครดิตคลิป topnews studio

ปืนผูก หรือที่เรียกว่า จั่นห้าว ร้ายแรงยังไง?

สัตว์ป่าแค่เดินสะดุดเชือกที่ผูกไกปืนไว้ ลั่นโป้งลูกปรายเข้าเต็มตัว สัตว์ป่าขนาดเล็กตายคาที่ (ในคลิป เผยชีวิตที่แขวนบนเส้นเอ็นของผู้พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้ง ขณะที่ลาดตระเวณ)

ถือเป็นอาวุธสังหารที่พรานทำขึ้นเองง่ายๆ จากท่อแป๊บเหล็ก มีตัวจุดชนวนแบบกระทบ อัดประทุด้วยดินปืนและใส่ลูกตะกั่ว ผูกเล็งไปใส่ทางเดิน ทำสายหรือกิ่งที่มีกลไกไปถึงที่ลั่นไก วางขวางทางเดิน พอมีอะไรเดินมาสะดุดสายนี้ ปืนก็จะลั่นทันที
พรานป่าใช้เครื่องทุ่นแรงชนิดนี้ เพื่อจะยิงสัตว์ ล่าสัตว์เท่านั้น แต่การยิงทีละนัดเดียวจึงต้องเอาให้อยู่ เขาก็มักอัดดินปืนเข้าไปเต็มที่ ชนิดว่าโป้งเดียวเหยื่อจะต้องจอด

พรานป่าที่ผูกจั่นห้าว ปกติเขาไม่ได้กะว่าจะต้องเอาไว้ยิงคน ทิศทางปืนจึงตั้งไม่สูงมากนัก ประมาณหัวเข่า หรือ อาจจะสูงกว่า โดยคาดคะเนเอาตามช่วงความสูงของสัตว์เป้าหมาย แต่ก็มักจะมีสัตว์ป่าที่ไม่ใช่เป้าผ่านมาสะดุดเช่น ลูกกระทิง ลูกช้าง ลูกสัตว์เหล่านี้อาจถึงตายทันที แต่เป็นสัตว์ป่าตัวใหญ่ อย่างช้างป่า หรือกระทิง ถึงไม่ตาย แต่ก็ได้รับบาดเจ็บ และต่อมาก็อาจทำให้แผลติดเชื้อและล้มตายลง


กำลังโหลดความคิดเห็น