xs
xsm
sm
md
lg

สลด! “พลายดื้อ” ช้างป่าเขาใหญ่อาละวาดบุกรื้อเต็นท์เหยียบนักท่องเที่ยวร่างเละดับคาที่ คาดตกมัน-สั่งปิดจุดกลางเต็นท์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - สลด! “พลายดื้อ” ช้างป่าเขาใหญ่อาละวาดบุกรื้อเต็นท์บริเวณผากล้วยไม้ อุทยานฯ เขาใหญ่ เหยียบนักท่องเที่ยวชายวัย 80 ปี ขณะนอนหลับในเต็นท์ร่างเละดับคาที่ คาดตกมัน นักท่องเที่ยวกว่า 40 คน แตกตื่นวิ่งหนีตายกระเจิงกลางดึก ด้านอุทยานฯ ประกาศปิดจุดกางเต็นท์ไม่มีกำหนด เตือน นทท.ระวัง

วันนี้ (15 ม.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. พ.ต.อ.ชูสิทธิ์ หล่อแสง ผกก.สภ.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปกางเต็นท์พักแรมบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่ามีช้างป่าออกมาเดินบริเวณลานกางเต็นท์ตรงข้ามกับสำนักงานผากล้วยไม้ในช่วงกลางดึก ขณะนักท่องเที่ยวต่างนอนหลับอยู่ภายในเต็นท์ โดยช้างป่าได้เข้าทำร้ายนักท่องเที่ยวชายไทย ใช้เท้าเหยียบจนเสียชีวิต ก่อนร้องคำรามจนนักท่องเที่ยวที่นอนในเต็นท์บริเวณดังกล่างต่างแตกตื่นวิ่งหนีกระเจิงท่ามกลางความมืด


จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หมูสี ได้เดินทางไปจุดเกิดเหตุพร้อมนายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แพทย์เวรโรงพยาบาลปากช่องนานา หน่วยกู้ชีพกู้ภัยอุทยานฯเขาใหญ่ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างวิชาธรรมสถาน

ในที่เกิดเหตุบริเวณลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ พบเต็นท์ที่กางไว้ถูกรื้อถอนยกออกจากจุดเดิม และพบร่างนายประโยชน์ จิตร์บุญ อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 888 ม.2 ต.ท้ายบ้าน อ.เมืองฯ จ.สมุทรปราการ ถูกช้างเหยียบตามร่างกายจนร่างแหลกเละ เสื้อผ้าหลุดลุ่ย มีบาดแผลฉกรรจ์ที่ขาซ้าย ตรวจสอบพบทรัพย์สินผู้ตายมีเงินสดจำนวน 103,180 บาท และยังมีบัตรประจำตัวเป็นวิศวกรเครื่องกล

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบถามรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จุดบริการกางเต็นท์ผากล้วยไม้ ทราบว่า คืนนี้มีนักท่องเที่ยวมาแจ้งเข้าพักทั้งหมด 47 คน รวมทั้งนายประโยชน์ ผู้ตาย โดยได้มานอนที่จุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้เป็นคืนที่ 2 ขับรถยนเก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซิตี้ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน 2 กฉ 2115 กรุงเทพมหานคร มาคนเดียว จอดรถข้างถนนพร้อมตั้งเต็นท์อยู่ใกล้เคียงที่จอดรถตนเองห่างกันประมาณ 5-6 เมตร และห่างจากจุดที่นักท่องเที่ยวคนอื่นตั้งเต็นท์ในลานกว้างประมาณ 50 เมตร แต่ข้างๆ กันก็มีนักท่องเที่ยวกางเต็นท์อยู่


ขณะนอนหลับ ช้างป่าพลายดื้อ หรือเจ้าดื้อ อายุกว่า 30 ปี ที่เคยนั่งทับรถนักท่องเที่ยว เดินออกจากป่าข้ามถนนจากฝั่งตรงข้ามจุดกางเต็นท์มาที่ข้างรถ เดินวนรอบรถใช้ตัวดันข้างรถจนบุบ จากนั้นเดินไปที่เต็นท์แล้วดึงเต็นท์ออก เหยียบไปที่ร่างของนายประโยชน์ขณะหลับอยู่ นักท่องเที่ยวได้ยินเสียงนายประโยชน์ร้องโอดโอย จากนั้นเดินไปที่หน้าห้องน้ำที่อยู่ห่างกันประมาณ 15 เมตร เดินกลับมาเหยียบที่ร่างนายประโยชน์เป็นครั้งที่ 2 จากนั้นเดินไปจุดลานกางเต็นท์ส่งเสียงร้องดังกึกก้องจนนักท่องเที่ยวที่หลับกันอยู่ตกใจตื่น ขณะเกิดเหตุนักท่องเที่ยวที่ยังไม่นอนและบางคนได้ยินเสียงและเห็นช้างรีบวิ่งไปบอกเจ้าหน้าที่ที่ประจำจุดบริการออกมาช่วยเหลือแต่ไม่ทันการณ์

จากการตรวจค้นในรถเก๋งของนายประโยชน์ ผู้ตาย พบส้มโอปอกเปลือกแล้วอยู่ในกล่อง คาดว่าพลายเจ้าดื้อได้กลิ่นส้มโออยากกินจึงเดินวนรอบรถ หรืออาจได้กลิ่นส้มโอที่นายประโยชน์นำลงกินที่เต็นท์ด้วย จนทำให้เกิดโมโหกระทืบร่างผู้ตายขณะนอนหลับจนเสียชีวิต นักท่องเที่ยวหลายคนบอกว่าบริเวณลำคอของเจ้าดื้อมีน้ำมันไหลออกมามาก ช้างน่าจะตกมัน หรือไม่คนตายอาจไปกางเต็นท์นอนขวางทางเดินช้างก็เป็นได้


นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า พลายเจ้าดื้ออายุกว่า 30 ปี มีงายาว อาจจะตกมัน อีกทั้งเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมาได้ติดปลอกคอช้างพลายเจ้าดื้อเป็นตัวแรกอาจจะทำให้หงุดหงิดก็เป็นได้ ขณะนี้ได้ประกาศปิดจุดกางเต็นท์ลำตะคอง และจุดผากล้วยไม้ ที่เป็นจุดเกิดเหตุ เพื่อศึกษาพฤติกรรมช้างก่อน พร้อมฝากหากนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวบนอุทยานฯ เขาใหญ่ พบช้างป่าอย่าประมาท อย่าบีบแตร อย่ากะพริบไฟ อย่าดับเครื่อง อย่าถ่ายรูปแบบมีแฟลช ติดเครื่องรถเมื่อช้างผ่านแล้วให้รีบไป หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...