xs
xsm
sm
md
lg

ภาษานก! ในตุรกี มรดกโลกทางวัฒนธรรม กำลังถูกท้าทายด้วยเทคโนโลยีมือถือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บนภูเขาสูงทางตอนเหนือของตุรกีผู้คนอาจได้ยินเสียงหวีดหวิวตามสายลม ฟังดูเหมือนนกหวีดร้องตอบโต้กัน แต่แท้ที่จริง คือเสียงผิวปากของมนุษย์ทั้งหมด ที่เรียกว่า “ภาษานก” ยูเนสโกยกย่องให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลก หากว่าในวันนี้กำลังสุ่มเสี่ยงที่จะสูญหายไปเพราะเทคโนโลยีในการสื่อสารสมัยใหม่

ตั้งแต่อดีต ชาวบ้านหมู่บ้าน Kuskoy เขต Canakci จังหวัด Giresun พื้นที่ห่างไกลเมืองทางตอนเหนือของประเทศตุรกี ใช้การสื่อสารกันผ่านเสียงนก คนภายนอกอาจมองว่าเป็นเรื่องแปลกประหลาดหากแต่มีประสิทธิภาพมาก จนกระทั่งทางยูเนสโก นำเข้าสู่รายการมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้


แต่ว่าตอนนี้ "ภาษานก" ของชาวบ้านเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกที่ใกล้สูญพันธุ์ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการคุ้มครองอย่างเร่งด่วนเนื่องจากเทคโนโลยีสมัยใหม่อาจจะเข้ามาครอบงำในไม่ช้า ซึ่งรวมถึงภาษาผิวปากอื่นๆ รวมแล้วมีผู้คนใช้ภาษาราว 10,000 คน

ส่วนที่หมู่บ้านในเขต Canakci จังหวัด Giresun มีประชากรราว 400 คน ประกอบอาชีพเพาะปลูกชาและเฮเซลนัทอยู่ใจกลางภูเขา ชาวบ้านกว่าร้อยละ 80 คงใช้ภาษานกซึ่งเป็นระบบเสียงผิวปากที่ได้รับการพัฒนาและมีระดับเสียงสูง สามารถสื่อสารถึงกันได้ดีในภูมิประเทศที่ทุรกันดาร ซึ่งส่วนใหญ่มองไม่เห็นหน้ากัน
ผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านใช้การฝึกฝนวิธีการสื่อสารอันน่าทึ่งนี้ โดยการฝึกฝนตั้งแต่เด็ก เพียงใช้อวัยวะที่ติดตัวมา คือนิ้วลิ้นฟันริมฝีปากและแก้มของตนเอง

“ผู้คนสามารถพูดสิ่งต่างๆได้อย่างรวดเร็วง่ายๆว่า“ โอเค” หรือซับซ้อนพอ ๆ กับ“ พรุ่งนี้คุณจะร่วมเก็บเกี่ยวเฮเซลนัทกับเราไหม” “ เราพอใจมากที่ตอนนี้ภาษานกของเราเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกทางวัฒนธรรมมันเป็นความฝันที่เป็นจริงเพราะเราคิดว่ามันจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ ด้วย” Muhtar Kocek ผู้ใหญ่บ้านที่ได้รับการเลือกตั้งของ Kuskoy กล่าว (แปลตามตัวอักษรว่า 'หมู่บ้านนก ')

เขากล่าวว่า "ภาษานก”ยังใช้โดยคนในท้องถิ่นจำนวนมาก เป็นวิธีสื่อสารระหว่างกันที่ใช้ได้จริงดีที่สุด เราคงไม่พูดตะโกนข้ามหุบเขาซึ่งไม่ดีต่อหลอดเสียงของเราเอง แต่ตอนนี้ชาวบ้านก็กลัวว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่จะเข้ามาครอบงำในไม่ช้า ดังนั้นเจ้าหน้าที่เขตจึงเริ่มสอนภาษาในระดับประถมศึกษาตั้งแต่ปี 2557 เพื่อปลูกฝังการปฏิบัติให้กับอนุชนรุ่นหลัง ตามที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าภาษานกหวีดมีมานานแล้วทั่วโลก เช่นในหมู่เกาะคานารี่ของสเปนในเม็กซิโก หรือในหมู่บ้านกรีก แต่ภาษาตุรกีดูเหมือนจะเป็นภาษาที่มีความแหลมสูงและมีการขยายคำศัพท์มากที่สุดโดยมีคำและวลีมากกว่า 400 คำ .

ข้อมูลอ้างอิง https://www.csrtimes.org/turkish-whistling-language-of-northern-village-of-kuskoy-now-on-unesco-list/