xs
xsm
sm
md
lg

สามหนุ่มแปลงโฉม ‘ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า’ ขับจากกรุงเทพถึงฝรั่งเศส 20,000 กว่ากม.ใน 120 วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อสามหนุ่มอารมณ์ดีชาวฝรั่งเศสที่ใช้ชื่อทีมว่า The Pilgreens ตั้งใจจะพิสูจน์ให้ชาวโลกได้เห็นว่าการเดินทางข้ามประเทศด้วย 'รถสามล้อตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า’

สามหนุ่มไม่รอช้าจึงพากันแพคกระเป๋าเท่าที่จำเป็นแล้วก็บินจากบ้านเกิด ที่เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส มายังกรุงเทพมหานครเพื่อจะมองหารถ 'ตุ๊ก ตุ๊ก' ที่จะดัดแปลงให้เป็น 'ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า’ เพื่อสานฝันในทริปที่หลายคนมองว่าไม่น่าจะเป็นไปได้
เป้าหมายของพวกเขา คือการขับ 'ตุ๊ก ตุ๊ก'ไฟฟ้า’ ออกจากเมืองไทย แล้วต้องข้ามน้ำข้ามทะเลผ่านประเทศต่างๆ ถึง 16 ประเทศเพื่อให้ไปถึงยังจุดหมายสุดท้าย คือ เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส บ้านเกิดของพวกเขา

ฟังดูแล้วทริปนี้น่าจะสนุกอย่างแน่นอน หากว่า 'ตุ๊ก ตุ๊ก' ไฟฟ้าของพวกเขาจะไม่สร้างปัญหาในระหว่างการเดินทางอันแสนยาวนานกว่า 20,000 กิโลเมตร ดังนั้นการเสริมสร้างความมั่นใจซึ่งสองในสามคนเป็นวิศวกรไฟฟ้าอยู่แล้ว จึงลงมือดัดแปลงยานพาหนะไฟฟ้าของพวกเขาให้ชัวร์ก่อนเดินทางจริง


เจ้ารถตุ๊ก ตุ๊ก พลังไฟฟ้า ที่บ่งบอกถึงความเป็นประเทศไทยคันนี้ ใช้แหล่งจ่ายพลังงานหลัก (power supply) เป็นแบตเตอรี่ LiNiMnCo (NMC) ขนาดความจุ 35 kWh และมีน้ำหนัก 232 กิโลกรัม ดังนั้นจำเป็นจะต้องทำโครงสร้างขึ้นมารองรับใหม่ทั้งหมด สองวิศวกรหนุ่มในทีมเลือกออกแบบให้ตรงกลางด้านล่างพร้อมทั้งขยายความยาวต่อออกไปอีกประมาณหนึ่งฟุตให้เป็นที่ใช้วางแบตเตอรี่แพคทั้งหมด ทำให้รถ 'ตุ๊ก ตุ๊ก' ไฟฟ้าคันนี้มีความยาวกว่ารถตุ๊กตุ๊กตามมาตรฐานทั่วไปราวฟุตกว่าๆ

ด้านขุมพลัง 'ตุ๊ก ตุ๊ก' ไฟฟ้า ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 7 kW ขับเพลาหลัง (rear axle) ทำให้ได้ความเร็วที่ไม่เกิน 70 กม.ต่อชม.และแรงบิดที่ 9.38 N.m ซึ่งเพียงพอสำหรับขอบล้อขนาด 10 นิ้ว เพราะถ้าแรงบิดมากไปกว่านี้อาจจะทำให้ล้อเกิดการหมุนฟรี (slip free) ขณะออกตัวได้

ในส่วนของขนาดหัวชาร์จและขนาด on-board-charger (OBC) ที่ติดตั้งมาในรถ 'ตุ๊ก ตุ๊ก' ไฟฟ้าคันนี้มีขนาดเพียง 3 kW เท่านั้นซึ่งจะต้องใช้เวลาอัดประจุนานถึง 14 ชั่วโมงจนกว่าแบตเตอรี่จะเต็ม ดังนั้นสามหนุ่มจึงติดตั้งแผ่นโซลาเซลล์ (Photovoltaic) ขนาด 140 w ไว้บนหลังคารถถึงสี่แผ่นด้วยกันซึ่งมันจะสามารถช่วยเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นกระแสไฟฟ้าได้ถึง 560 w ซึ่งต้องบอกว่าช่วยได้มากในยามที่ยังต้องวิ่งหาสถานีอัดประจุในระหว่างการเดินทาง

อย่างไรก็ดีด้วยขนาดของความจุแบตเตอรี่ที่ 35 kWh เจ้ารถ 'ตุ๊ก ตุ๊ก' ไฟฟ้าดัดแปลงคันนี้วิ่งได้ไกลสุดถึง 350 กิโลเมตรจากการชาร์จไฟเต็มเพียงครั้งเดียว ดังนั้นระยะทางที่เหลือก็อาจจะต้องขอชาร์จไฟจากบ้านคนทั่วไป หรือจากสถานีอัดประจุที่มีอยู่ตามถนนสายหลัก หรือถนนสายรองซึ่งมีทั้งแบบเสียเงิน และก็ไม่เสียเงิน

เมื่อ 'ตุ๊ก ตุ๊ก' ไฟฟ้าคันนี้ถูกดัดแปลงจนเครบถ้วนสมบูรณ์อย่างที่คาดไว้ สามหนุ่มชาวฝรั่งเศสก็ไม่รีรอที่จะออกเดินทางไปตามเป้าหมายที่ยาวไกล ซึ่งบรรยากาศระหว่างการเดินทางจนถึงที่หมาย อยากให้ดูจากภาพถ่ายในระหว่างเดินทางของพวกเขา และชมจาก ลิงก์ขับ “ ตุ๊ก ตุ๊กไฟฟ้า” จากกรุงเทพฯถึงฝรั่งเศส 20,000 กม.ใน
120 วัน


แต่ที่แน่ๆ เขาทั้งสามตอกย้ำให้คนทั้งโลกเห็นว่า พลังงานไฟฟ้าสามารถใช้ทดแทนน้ำมันเชื้อเพลิงได้ดีแม้จะเป็นรถสามล้อตุ๊ก ตุ๊ก

ข้อมูลอ้างอิง เพจเฟซบุ๊ค DA : Digital
Addicted ดิจิทัลแอดดิกซ์เต็ด/รวมพลคนชอบเสพเทคโนโลยี

กำลังโหลดความคิดเห็น...