xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขาใหญ่ ปลดกับดักสุดอันตราย! ‘จั่นห้าว’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (31 ก.ค.ของทุกปี) คือ "วันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก" (World Ranger Day) วันที่ยกย่อง ให้เกียรติ ให้กำลังใจ แก่ผู้ทำหน้าที่ปกป้องป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติ พร้อมทั้งระลึกถึงวีรกรรม ความเสียสละทุ่มเทของผู้พิทักษ์ป่าที่เสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งอยู่เบื้องหลังความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า

วันนี้ (31 ก.ค.63) เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากำลังปลดปืนผูก หรือที่เรียกว่า จั่นห้าว พบระหว่างปฏิบัติหน้าที่เดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ เมื่อวานนี้ (30 ก.ค.63) ทำให้เห็นว่าในขณะปฏิบัติหน้าที่ในป่าต้องเสี่ยงอันตรายสารพัด ลองนึกภาพถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ทันมองก็อาจประสบเหตุที่อันตรายถึงชีวิต ทำนองเดียวกัน ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ทันกู้ อีกไม่ช้าไม่นานสัตว์ป่าก็เดินมาติดกับดักจนได้ โดยระบุว่า

เจ้าพิทักษ์ป่าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.14 วังรี กำลังปลดปืนผูก หรือจั่นห้าว ในเขตป่าอนุรักษ์แห่งหนึ่ง ระหว่างเดินลาดตะเวนเชิงคุณภาพเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา


สำหรับปืนผูก เป็นปืนแก็ปรูปแบบหนึ่งแต่รูปร่างหน้าตาไม่เหมือนปืนทั่วไป ส่วนใหญ่หน้าตาเป็นท่อทรงกระบอกที่มีชุดลั่นไกแบบแสวงเครื่อง ท่อที่ว่ามักเป็นท่อโลหะชาวบ้านบางคนเรียก จั่นห้าว


ความสูงของระดับที่ผูกปืนและความแรงขึ้นอยู่กับสัตว์ที่จะล่า สัตว์ขนาดเล็กจะผูกสูงราวหน้าแข้ง หากเป็นสัตว์ขนาดกลางผูกสูงขึ้นมาเหนือเข่าประมาณต้นขา แต่ถ้าสัตว์ขนาดใหญ่จะผูกสูงราวชายโครง


ปืนผูก หรือจั่นห้าว จึงเป็นสิ่งที่อันตรายต่อเจ้าหน้าที่ที่ออกลาดตะเวนตรวจป่าทุกครั้ง เจ้าหน้าที่ต้องอาศัยทั้งความชำนาญรวมถึงดวง อาชีพผู้พิทักษ์ป่าถือเป็นอาชีพที่เสี่ยงอันตรายอยู่ตลอดเวลา ผู้ที่ทำหน้าที่นี้ถือว่าเป็นผู้ที่มีความเสียสละ ทำหน้าที่เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติไว้ให้คนไทยสืบต่อไป ขอให้ทุกท่านปลอดภัย

ลิงก์ชมเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากำลังกู้กับดักจั่นห้าวในเขตป่าอนุรักษ์

สำหรับผู้พิทักษ์ป่าไทย ทุกวันนี้แม้ต้องเผชิญกับอุปสรรคตามภารกิจปกป้องทรัพยากรจากการบุกรุกป่า ลักลอบล่าสัตว์ พวกเขายังมีบทบาทในเชิงรุกโดยการสร้างแนวร่วมภาคประชาชนให้รักและหวงแหนผืนป่า เช่น ทำกิจกรรมสิ่งแวดล้อมศึกษา สร้างความสัมพันธ์กับชุมชน, ร่วมการดับไฟป่า, การดำเนินการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย และงานด้านอื่นๆ อีกมากมายเพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่าให้คงอยู่ ดังคำกล่าวปฏิญาณของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ซึ่งย้ำเตือนถึงหน้าที่และความรับผิดชอบว่า “ข้าพเจ้า จะรักษาไว้ซึ่ง ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ไว้เป็นมรดกตกทอด แก่ลูกหลาน สืบต่อไป”


กำลังโหลดความคิดเห็น...