xs
xsm
sm
md
lg

สวนสามพราน ตอบโจทย์วิถีออร์แกนิกใกล้กรุง ชูโมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคม รอดพ้นวิกฤตโควิด กลับมาเปิดบริการเต็มรูปแบบ 1 ส.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สัมผัสวิถีชาวนาในหมู่บ้านปฐมออร์แกนิกวิลเลจ
สวนสามพราน ประกาศเปิดบริการเต็มรูปแบบอีกครั้ง ย้ำสถานที่ให้ความสำคัญกับมาตรฐานความปลอดภัย ด้วยบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติสิ่งแวดล้อม และการบริการดี มีความเป็นไทย จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์แนวออร์แกนิกที่ทั้งครอบครัวทำร่วมกันได้ ด้วยโมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคม และเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่พิสูจน์แล้วว่าใช้ได้จริง

อรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ สวนสามพราน กล่าวว่า หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย พบว่าความต้องการขององค์กร นักท่องเที่ยว ทั้งกลุ่มใหม่ และกลุ่มลูกค้าเดิม ต้องการมาใช้บริการ สวนสามพราน และอยากเรียนรู้เรื่องสุขภาพ การพึ่งพาตนเอง วิถีชีวิตแบบพอเพียงกันมากขึ้น ทีมงานสวนสามพรานเห็นตรงกันว่าตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม เป็นต้นไป จะเปิดให้บริการแบบครบวงจร ทั้งห้องพัก ห้องประชุมสัมมนา ห้องอาหาร งานแต่งงาน รวมถึงกิจกรรมท่องเที่ยว โดยให้ความสำคัญกับมาตรฐานความปลอดภัย การเว้นระยะห่างทางสังคม สุขอนามัย ทุกจุด และสร้างความเชื่อมั่น ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยภายใต้สัญลักษณ์ SHA ที่ออกให้โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

"ช่วงที่ผ่านมา สวนสามพรานดำเนินกิจการภายใต้โมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคม การพึ่งพาตนเอง เกื้อกูลธรรมชาติ ไม่มีการใช้สารเคมี และมีการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ ใช้หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน จัดการขยะอาหาร นำไปแปรรูป และนำกลับมาใช้ใหม่ และในช่วงที่ปิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด พนักงานทุกตำแหน่ง ทุกฝ่าย ต่างร่วมแรงร่วมใจ ช่วยกันดูแลพื้นที่รักษาธรรมชาติในสวน ปรับตัวเรียนรู้สิ่งใหม่ร่วมกัน และเห็นผลชัดเจนว่า ถึงเราไม่มีรายได้เข้ามาเหมือนเดิม แต่เราก็มีพลังงานใช้ เรามีเกษตรกรเป็นพันธมิตร เราพึ่งพาตนเองได้ ลดต้นทุน และทำให้เราสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว จนกลับมาเปิดได้เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้”

อรุษ กล่าวว่าองค์ความรู้เหล่านี้ ทุกองค์กร ทุกคน สามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ได้จริง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดังนั้นการกลับมาเปิดอีกครั้ง นอกจากมีความพร้อมทุกด้าน เรายังยินดีที่จะแชร์ประสบการณ์เหล่านี้ด้วย

อรุษ นวราช

ได้สัมผัสวิธีการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ ใช้หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน

ได้สัมผัสบรรยากาศร่มรื่น ในหมู่บ้านปฐม

ลงเรือไปปฐมออร์แกนิกฟาร์ม เรียนรู้วงจรฟาร์มอินทรีย์
ในเบื้องต้นอยากเชิญชวนทุกคนเข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติ ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่ดี ได้รับประทานอาหารอร่อยที่ปรุงด้วยวัตถุดิบอินทรีย์ ไม่น้อยกว่า 70 % ที่เราปลูกเอง และจากเกษตรกรพันธมิตร ซึ่งเป็นความโดดเด่นที่เราก็ให้ความสำคัญมาก จากนั้น อยากให้ทุกคนได้แรงบันดาลใจ และเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับเรา เพราะจากสถานการณ์ที่ผ่านมาได้สอนให้เราเห็นคุณค่าของการเรียนรู้ การลงมือทำ การพึ่งพาตนเอง การมีชุมชน มีเกษตรกรเป็นพันธมิตร ตลอดจนการให้ความสำคัญกับพนักงาน อยากให้ทุกคนได้สัมผัสพื้นที่ด้วยตัวเอง ได้เห็นการทำงานของเรา ได้ฟังเส้นทางเรียนรู้และประสบการณ์ที่มีคุณค่า ซึ่งเราพร้อมที่จะแชร์ ให้ทุกท่านที่เข้ามาท่องเที่ยว มาใช้พื้นที่สวนสามพราน ได้เก็บเกี่ยวความรู้ แล้วนำกลับไปทำ ใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน หรือไปขยายผลสู่องค์กรของตนเอง

สวนสามพราน ตั้งอยู่ถนนเพชรเกษม ในพื้นที่อำเภอสามพราน จังหวัด นครปฐม มีเนื้อที่ประมาณ130 ไร่ โอบล้อมด้วยธรรมชาติเงาร่มไม้ใหญ่ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 100 ไร่ ริมแม่น้ำท่าจีน มีบ้านพักทรงไทย อาคารโรงแรม ห้องอาหาร ห้องประชุมสัมมนา คาเฟ่ สามพรานโมเดล อะคาเดมี่ มีพื้นที่จัดกิจกรรมจัดงานแต่งงาน มีตลาดสุขใจ และมีปฐมออร์แกนิกวิลเลจ หรือหมู่บ้านปฐม ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และสัมผัสวิถีการกิน-อยู่ การดูแลสุขภาพ และการพึ่งพาตนเอง ผ่านกิจกรรมเวิร์คช็อป ตามเส้นทางวัตถุดิบได้แก่ เส้นทางข้าว เส้นทางสมุนไพร และเส้นทางกล้วย

ส่วนอีก 30 ไร่ ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเป็นพื้นที่ของ ปฐมออร์แกนิกฟาร์ม แหล่งผลิตวัตถุดิบอินทรีย์ ปลูกผักหลากหลายชนิด ที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้สนุกกับการเรียนรู้ระบบวงจรฟาร์มอินทรีย์ เศรษฐกิจหมุนเวียน และมีกิจกรรมให้เก็บผักทำอาหารแบบครัวไทย กิจกรรมตามฤดูกาล ที่สามารถร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัว

สำหรับหน่วยงาน หรือ องค์กรต้องการให้มีการแชร์ประสบการณ์โมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคมและเศรษฐกิจหมุนเวียน เพียงเข้ามาเลือกใช้บริการจัดประชุมสัมมนากับสวนสามพราน ตั้งแต่ 25 คน ขึ้นไป จะได้รับสิทธิพิเศษ!! โปรแกรมบรรยาย “เส้นทางเรียนรู้โมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคมและเศรษฐกิจหมุนเวียน” โดยผู้บริหารสวนสามพราน ส่วนลูกค้ากลุ่มครอบครัว นักท่องเที่ยวทั่วไป หรือคู่รักต้องการจัดงานแต่งงานก็มีโปรโมชั่นดีๆ จองเข้ามาได้ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมนี้

บรรยากาศแวดล้อมด้วยธรรมชาติริมแม่น้ำท่าจีน