xs
xsm
sm
md
lg

ปิดอุทยานฯ หมาในวิ่งไล่หมาจิ้งจอก กลางถนนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจเฟซบุ๊ค อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park โพสต์ภาพสัตว์ป่าหาชมได้ยากในภาวะปกติ เมื่อวานนี้ (1 มิ.ย.2563) เป็นฝูงหมาในกำลังวิ่งไล่หมาจิ้งจอก บริเวณกลางถนนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ชมลิงก์ https://www.facebook.com/KhaoYaiNationalPark1962/videos/726067201554873/

และหมาในตัวหนึ่ง กำลังดื่มน้ำคลายร้อนริมอ่างเก็บน้ำสารศร ชมลิงก์ https://www.facebook.com/prhotnews02/videos/3180740271946083/


ชีวิตของหมาใน (Cuon alpinus) คือสัตว์ผู้ล่าขนาดกลาง มีบทบาทสำคัญในการควบคุมจำนวนประชากรของสัตว์กินพืชให้มีความสมดุล เช่นเดียวกับเสือโคร่ง และเสือดาว สถานภาพของหมาใน ไอยูซีเอ็นประเมินสถานภาพว่าอยู่ในระดับใกล้สูญพันธุ์ ไซเตสจัดอยู่ในบัญชีหมายเลข 2 ประเทศไทยจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562


เนื่องจากเป็นช่วงที่ยังปิดอุทยานฯ เหตุจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงไร้ผู้คนสัญจร ไม่มีทั้งคนและรถของนักท่องเที่ยวคอยรบกวน คงมีเพียงเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทำหน้าที่ และได้บันทึกภาพหาดูได้ยากให้พวกเราได้ชื่นชม

นรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่าสภาพธรรมชาติของผืนป่ามรดกโลกแห่งที่ 5 ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ได้รับรายงานการปรากฏตัวของสัตว์ป่าในผืนป่าเขาใหญ่ ตั้งแต่ช่วงเดือนแรกที่ปิดอุทยานชั่วคราว (ปิดตั้งแต่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา) พวกเราได้พบสัตว์ป่าหลากหลายชนิดออกหากินอยู่ใกล้เส้นทางสัญจร ซึ่งบ่งชี้ถึงการฟื้นตัวของธรรมชาติที่ไม่มีมนุษย์รบกวนการดำรงชีพของสัตว์ป่า ถือเป็นภาพที่หาชมยากในยามปกติ แต่ภายหลังจากเส้นทางสัญจรที่ตัดผ่านผืนป่าเงียบสงบพวกเขาก็กล้าที่จะออกมาอวดโฉม ตระเวณหากินบริเวณทุ่งหญ้าและชายป่า ติดกับถนนซึ่งพบเห็นง่ายกว่าตอนปกติ

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ปรากฎตัวให้เห็นบ่อยๆ เช่น ช้างป่า กวางป่า เก้ง ชะนี หมาใน ลิง นากใหญ่ขนเรียบ กระทิง เม่นใหญ่แผงคอยาว ส่วนสัตว์ปีกที่หาชมยากก็ออกมาให้เห็น เช่น นกกก นกแก๊ก นกเงือกกรามช้าง นกเงือกสีน้ำตาลคอขาว ไก่ฟ้าพญาลอ ไก่ฟ้าหลังขาว ไก่ป่าตุ้มหูขาว และนกชนิดอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ตั้งแต่ ตะกวด เหี้ย งู จิ้งเหลน และกิ้งก่าหลายชนิด


กำลังโหลดความคิดเห็น...