xs
xsm
sm
md
lg

นวัตกรรมบ้านๆ สู้โควิด! “อ่างล้างมือเท้าเหยียบ” ลดเสี่ยงมือสัมผัส เด็กช่างจิตอาสาเมืองคอน ผลิตส่งมอบให้ตลาดบ้านเกิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นับว่าเป็นการสนับสนุนพฤติกรรมล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสะอาดและสบู่ เพื่อลดเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเมื่อมองผิวเผินอาจจะเป็นแนวคิดแบบบ้านๆ แต่กลับสร้างประโยชน์มหาศาลต่อสังคมส่วนรวม โดยเฉพาะที่บ้านเกิด เมื่อกลุ่มเยาวชนวิทยาลัยเทคนิคสิชล เครือข่ายเยาวชนนครศรีดีจังฮู้ จับมือกับ สมาคมเพื่อนเยาวชนและพัฒนาสังคมภาคใต้ตอนบน พร้อมกับเครือข่ายงดเหล้า จ.นครศรีธรรมราช ร่วมกันติดตั้ง “อ่างล้างมือแบบใช้เท้าเหยียบ” ไว้ที่บริเวณทางเข้าตลาดสดเทวดา อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

ผู้ออกแบบตัวเหยียบกดน้ำและสร้างอุปกรณ์ล้างมือแบบง่ายๆ ‘กนกพล คงสุข’ หรือน้องแจ็ก นักศึกษาแผนกช่างเทคนิคโลหะ วิทยาลัยเทคนิคสิชล เล่าถึงที่มาของการสร้างนวัตกรรมนี้ว่า ตนและเพื่อนๆ ได้ปรึกษากับอาจารย์ที่วิทยาลัยเทคนิคสิชล อยากต่อยอดทำอ่างล้างมือที่ไม่ต้องใช้มือเปิดปิดน้ำ ลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด -19 จากการสัมผัสด้วยมือที่ต้องเปิดปิดก๊อกน้ำ โดยประยุกต์จากโมเดลต้นแบบที่เพื่อนๆ จากศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน(ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก ได้ทำไว้ แต่ประสบปัญหาเรื่องวาวล์เปิดปิดน้ำแบบเท้าเหยียบที่ต้องสั่งจากจีนซึ่งใช้เวลานาน จึงได้ลองต่อยอดออกแบบและทดลองทำกัน เพราะผมและเพื่อนๆ ก็พอมีทักษะทางด้านช่างอยู่ และคิดว่าถ้าทำได้ก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อสังคม

อุปกรณ์ที่พอหาได้ เช่น ล้อยางรถเก่า กะละมัง มาติดตั้ง เชื่อมต่อกับเหล็ก ต่อเข้ากับก๊อกน้ำกลุ่มเยาวชนวิทยาลัยเทคนิคสิชล เครือข่ายเยาวชนนครศรีดีจังฮู้ จับมือกับ สมาคมเพื่อนเยาวชนและพัฒนาสังคมภาคใต้ตอนบน พร้อมกับเครือข่ายงดเหล้า จ.นครศรีธรรมราช ร่วมกันติดตั้ง “อ่างล้างมือแบบใช้เท้าเหยียบ” ไว้ที่บริเวณทางเข้าตลาดสดเทวดา อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช


พวกเรานำอุปกรณ์ที่พอหาได้ เช่น ล้อยางรถเก่า กะละมัง มาติดตั้ง เชื่อมต่อกับเหล็ก ต่อเข้ากับก๊อกน้ำ และออกแบบตัวกดน้ำให้เป็นแบบใช้เท้าเหยียบ ซึ่งเมื่อทดลองทำก็ปรากฏว่าสามารถใช้การได้ดี จึงได้ประสานงานกับเพื่อนๆในเครือข่ายนครศรีดีจังฮู้ เพื่อนำเครื่องล้างมือดังกล่าวไปติดตั้งตามตลาดต่างๆ โดยการจัดทำอ่างล้างมือแบบเท้าเหยียบในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี จากอาจารย์และผู้บริหารวิทยาลัยเทคนิคสิชล จ.นครศรีธรรมราช

“อยากชวนเพื่อนๆ เด็กช่าง เพื่อนอาชีวะ ในสถาบันต่าง ให้ชวนกันมาลองทำเครื่องล้างมือแบบเท้าเหยียบ มอบให้กับตลาดในพื้นที่ของตัวเอง หรืออาจคิดค้น ออกแบบ โมเดลใหม่ๆ เครื่องมือหรือนวัตกรรมอย่างอื่น ที่เราพอจะใช้ทักษะทางด้านช่างที่พวกเรามีอยู่ในเกิดประโยชน์กับสังคม โดยเฉพาะการรับมือในสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้ และหากทุกๆจังหวัดช่วยกันก็จะเป็นประโยชน์มาก ตอนนี้ทราบมาว่ามีเพื่อนๆจากวิทยาลัยเทคนิคพังงา วิทยาลัยการอาชีพตะกั่วป่า วิทยาลัยการอาชีพท้ายเหมือง ก็กำลังทำอ่างแบบนี้ เพื่อสนับสนุนให้ตลาดในจังหวัดพังงาด้วย” น้องแจ็ก กล่าว

สำหรับที่วิทยาลัยเทคนิคสิชล ที่น้องแจ็กและเพื่อนๆ ศึกษาเล่าเรียน ซึ่งเสมือนแหล่งความรู้ที่ทำให้สร้างนวัตกรรม ตั้งแต่ช่วงที่มีการแพร่ระบาดจนถึงตอนนี้ยังมีการเฝ้าระวัง และมีมาตรการการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด อาทิ ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคบริเวณรอบวิทยาลัยอย่างทั่วถึง มีเจ้าหน้าที่ทำการวัดไข้ให้กับบุคลากรและผู้ที่มาติดต่อทุกคนก่อนเข้าภายในวิทยาลัย และเน้นย้ำให้บุคลากรและผู้มาติดต่อใส่หน้ากากอนามัยทุกคน ให้เจ้าหน้าที่ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ให้ความสำคัญในการดูแล เฝ้าระวังบุคลากรของิทยาลัยทุกคนด้วยมาตรการที่เข้มข้นเตรียมพร้อม เฝ้าระวัง หลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วย ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยไอจาม หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด สวมใส่หน้ากากอนามัยมืออยู่ในที่ชุมชน กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด รวมถึงตอนนี้มีการติดตั้ง ก๊อกน้ำและเครื่องฉีดล้างมือด้วยแอกอฮอร์แบบไร้มือสัมผัส ซึ่งเป็นผลงานสิ่งประดิษฐ์ของน้องแจ็กกับเพื่อนๆ นักศึกษา แผนกช่างเทคนิคโลหะ

ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคบริเวณรอบวิทยาลัยอย่างทั่วถึง


กำลังโหลดความคิดเห็น...