xs
xsm
sm
md
lg

ช่วยสัตว์ทะเล!! “โตโน่” ลุยโปรเจกต์ใหญ่ “ONE MAN & THE SEA” ว่ายน้ำ 18 วัน ข้าม 12 เกาะ 82 กม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“โตโน่” ฟิตซ้อมเตรียมว่ายน้ำตัวเปล่าข้าม 12 เกาะ ระยะทาง 82 กม. เพื่อปลุกจิตสำนึกคนไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อม และระดมทุนช่วยเหลือสัตว์ทะเล ผ่านกิจกรรม 'ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย' พร้อมชวน 13 ดาราดังถ่ายโปสการ์ดสะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อม ข่าวดี! คนไทยใช้ถุงพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งลดลงเหลือ 1.8 ใบ/คน/วัน จากเดิมเฉลี่ย 3-8 ใบ/คน/วัน “ดร.ธรณ์”ย้ำจะสร้างความตระหนักและปลุกจิตสำนึกต้องทำต่อเนื่องและขยายวงมากขึ้น

โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ หนุ่มหล่อมากความสามารถ ไอดอลด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และในฐานะทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ได้รับการแต่งตั้งจากองค์การสหประชาชาติเพื่อมหาสมุทร (UN Ocean Conference) เดินหน้าสร้างโปรเจกต์ใหญ่กลางทะเลอ่าวไทย เพื่อเป็นกระบอกเสียงปลุกจิตสำนึกให้คนไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลาสติก และตระหนักถึงความสำคัญของระบบนิเวศทางทะเล ภายใต้ชื่อ ONE MAN & THE SEA “หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย” กับการท้าทายตัวเอง "ว่ายน้ำตัวเปล่า ข้าม 12 เกาะ สุราษฎร์-สมุย" พร้อมชวนคนไทยร่วมสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์และเครื่องมือแพทย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเลและโรงพยาบาลริมชายฝั่ง


โครงการ ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย เป็นโครงการที่ โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ต้องการอาสาเป็นกระบอกเสียงปลุกจิตสำนึกให้คนไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลาสติก และตระหนักถึงความสำคัญของระบบนิเวศทางทะเล จึงท้าทายตนเองในทะเลอ่าวไทย ด้วยการว่ายน้ำตัวเปล่า ข้าม 12 เกาะ สุราษฎร์-สมุย

โดยจุดเริ่มต้นจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี บริเวณท่าเรือดอนสัก ไปสิ้นสุดจุดหมายปลายทางที่เกาะสมุย บริเวณฐานทัพเรือ รวมระยะทาง 82 กิโลเมตร ซึ่งเริ่มต้นว่ายน้ำตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2563 ตั้งเป้าสิ้นสุดวันที่ 5 เมษายน 2563 รวมประมาณ 18 วัน พร้อมชวนเหล่าศิลปินดารามาร่วมเก็บขยะในชุมชนและริมชายหาดไปพร้อมกับชาวบ้านในพื้นที่เส้นทางการว่าย เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโลกที่น่าอยู่

"จากการทำกิจกรรมเก็บรักษ์มาได้กว่า 1 ปี ทำให้เห็นถึงปัญหาของท้องทะเลไทยกำลังถูกทำลายซึ่งทะเลคือต้นกำเนิดสิ่งมีชีวิตทุกชีวิตบนโลก แต่ก็เป็นปลายทางของขยะทุกชนิดบนโลกเช่นกัน เลยมองว่าถ้าทำกิจกรรมเพื่อกระตุ้นให้คนหันมาสนใจ และช่วยกันลดการใช้พลาสติก ทะเลคงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุด และกิจกรรมว่ายน้ำในครั้งนี้ เชื่อว่าจะเป็นกิจกรรมที่เชื่อมโยงและเป็นกระบอกเสียงหนึ่งที่จะสร้างความตระหนักให้กับทุกคนได้ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลาสติก และเห็นถึงความสำคัญของระบบนิเวศทางทะเล เพราะหากเราไม่ร่วมกันแก้ปัญหา ท้ายที่สุดแล้วขยะพิษเหล่านี้ก็จะย้อนกลับมากระทบต่อมนุษย์เราทุกคน ตั้งความหวังว่าอีก 5 ปี อยากให้ประเทศไทยต้องสะอาดติด 1 ใน 10 ของประเทศที่สะอาดที่สุดในโลก" โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ กล่าว


รศ.ดร. สุชนา ชวนิชย์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงปัญหาขยะพลาสติกว่า เป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างมลภาวะ โดยเฉพาะขยะพลาสติกที่ถูกปล่อยลงสู่ทะเล ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและสัตว์ทะเล แต่ยังส่งผลกระทบต่อคน จากการกินอาหารกลายเป็นพลาสติกที่สะสมอยู่ในร่างกายและส่งผลต่อสุขภาพตามมา แต่จากการศึกษาขยะพลาสติกในทะเล และการสำรวจพฤติกรรมการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง ที่นำร่องในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงกันยายน ปี2562 เบื้องต้นพบว่า การใช้ถุงพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งลดลงเหลือ 1.8 ใบต่อคนต่อวัน จากเดิมเฉลี่ย 3-8 ใบต่อคนต่อวัน ขณะที่ ขยะพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นขวดพลาสติก หลอดพลาสติก หรือแก้วพลาสติก ลดลงเช่นกัน

ผศ.ดร.ธรณ์ ธํารงนาวาสวสัดิ์ รองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล กล่าวว่า ปัญหานี้จะไม่สามารถแก้ได้เลยหากการดำเนินการมาจากนโยบายภาครัฐเพียงอย่างเดียว แต่จะสำเร็จได้เพราะทุกคนร่วมกันมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อให้สัตว์ทะเลปลอดภัย และระบบนิเวศทางทะเลยังคงอยู่ต่อไป กิจกรรมในครั้งนี้เป็นเรื่องที่ดีมาก การสร้างความตระหนักและปลุกจิตสำนึกให้คนหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม ยังคงต้องทำต่อเนื่องและขยายวงออกไปให้มากขึ้น


นิทรรศการพิเศษ


ทั้งนี้ ภายในงานแถลงข่าวมีนิทรรศการสุดพิเศษที่โตโน่ชวนเพื่อนดาราทั้ง 13 คน ประกอบด้วย อั้ม - พัชราภา, บี - น้ำทิพย์, วู้ดดี้ - มิลินทจินดา, เก๋ - ชลลดา, ก้อย - รัชวิน, แจ๊ส - ชวนชื่น, ณิชา - ณัฏฐณิชา, หม่ำ -จ๊กม๊ก, มาริโอ้ - เมาเร่อ, ฌอห์น - บูรณะหิรัญ, โอปอล์ - ปาณิสรา, ฟิลิปส์ - ทินโรจน์ และ ญาญ่า - อุรัสยา มาร่วมถ่ายโปสการ์ดชุดพิเศษที่สะท้อนถึงปัญหาของสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศทางทะเล

โครงการ "ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย" เล็งเห็นถึงความสำคัญของสัตว์ทะเล โดยตลอดการเริ่มกิจกรรมว่ายน้ำขอเชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคเงินและสมทบทุน เพื่อซื้ออุปกรณ์หรือเครื่องมือแพทย์มอบให้กับศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร จังหวัดภูเก็ต, ส่วนงานช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จังหวัดระยอง และ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เกาะมันใน จังหวัดระยอง รวมไปถึงโรงพยาบาลริมชายฝั่ง

สามารถร่วมกันส่งกำลังใจและบริจาคเงินผ่านทางบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ ชื่อบัญชี : มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยฯ เพื่อโครงการเทใจ (TRRM FOR TAEJAI) เลขบัญชี 043-272833-9 และติดตามรายละเอียดของโครงการได้ทาง Facebook แฟนเพจ : เก็บรักษ์


กำลังโหลดความคิดเห็น