xs
xsm
sm
md
lg

TAQA Award 2019 ได้ 21 รางวัลสุดยอดธุรกิจยานยนต์ สะท้อนพฤติกรรมผู้ใช้รถยุคดิจิทัล-รถยนต์ไฟฟ้ามาเร็วแน่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผลสำรวจผู้บริโภคทั่วไทย มอบรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม 2562 หรือ THAILAND AUTOMOTIVE QUALITY AWARD 2019 (TAQA) ได้ 8 ค่ายรถยนต์เป็นสุดยอดรับรางวัล TAQA โดยมีโตโยต้านำขบวน ส่วนลามิน่าฟิล์ม สถานีบริการน้ำมันพีทีทีสเตชั่น ยางบริดจสโตนครอง 10 ปี ได้รางวัลพิเศษ จักรยานยนต์ฮอนด้า แบตเตอรี่ 3K และน้ำมันค่ายเชลล์ สะสมสถิติรางวัลต่อเนื่อง
เมื่อวานนี้ (6 ธันวาคม 2562) มีการมอบรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ประจำปี 2562 หรือ THAILAND AUTOMOTIVE QUALITY AWARD 2019 (TAQA) ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้จากการสำรวจวิจัยความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์ การบริการ และภาพลักษณ์ของบริษัทรถยี่ห้อต่างๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับยานยนต์ จากประสบการณ์ของผู้บริโภคผู้ใช้รถตัวจริงกว่า 5,020 รายทั่วประเทศ โดยการมอบรางวัลในครั้งนี้ประกอบด้วยรางวัลด้านการบริการ ภาพลักษณ์ของบริษัทรถแบรนด์ต่างๆ และผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับยานยนต์ รวมทั้งสิ้น 21 รางวัล ส่วนรางวัลด้านผลิตภัณฑ์จะมีการประกาศตอนต้นปี 2020

พิธีมอบรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม 2562 หรือ Thailand Automotive Quality Award 2019 (TAQA Award 2019) ในปีนี้ได้รับเกียรติจาก ดร. ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นประธานมอบรางวัล ณ ห้องจูปิเตอร์ 4-5 อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

ดร. ณัฐพล รังสิตพล ประธานในพิธีมอบรางวัล TAQA Award 2019 และผู้ร่วมดำเนินการรางวัล

ปี 2019 พบว่าสัดส่วนผู้สนซื้อรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 13.9% แสดงถึงอัตราการเพิ่มถึง 61.6% ซึ่งแสดงว่า รถอีวีมาเร็วแน่ๆ
นายสุกิจ ตันสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คัสต้อม เอเซีย จำกัด กล่าวถึงผลการสำรวจที่น่าสนใจในปีนี้ พบว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ ได้ก้าวสู่ยุคดิจิตัล อย่างเต็มรูปแบบ เริ่มจากแหล่งข้อมูลสำคัญในการตัดสินใจซื้อรถ หรือการตรวจสอบคุณภาพรถมาจากช่องทาง website เป็นหลัก นอกจากนี้รถยนต์ที่มีอุปกรณ์เสริมช่วยในการเชื่อมต่อ (connected vehicle) จะได้รับการพิจารณาซื้อในระดับต้นๆ แม้แต่รถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle-EV) ที่เคยเป็นที่คลางแคลงว่าจะเกิดขึ้นได้จริงหรือ จะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นหรือไม่ ซึ่งพบว่าจากปี 2017 สัดส่วนผู้สนซื้อรถไฟฟ้ามี 8.6% แต่เมื่อถึงปี 2019 สัดส่วนผู้สนซื้อรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 13.9% แสดงถึงอัตราการเพิ่มถึง 61.6%
สำหรับ TAQA Award ปีนี้ มีรางวัล Platinum Excellence Award ซึ่งให้กับบริษัทที่ได้รับรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยมที่ 1 ติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี รวมทั้งสิ้น 3 ค่ายด้วยกัน โดยเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ ได้แก่ ลามิน่า คว้ารางวัลนี้ ด้านฟิล์มกรองแสง (Tinted Film) สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น คว้ารางวัล ด้านสถานีบริการน้ำมัน และ บริดจสโตน ก็ได้รับรางวัลนี้ ด้านยางรถยนต์
ขณะที่ค่ายรถยนต์ “โตโยต้า” ยังสามารถครองใจผู้ใช้รถด้วยรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ด้านบริการหลังการขาย ประเภท รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ซึ่งเป็นรางวัลที่โตโยต้าได้รับติดต่อกันมาเป็นปีที่ 12 และยังคว้าด้านบริการหลังการขาย ประเภท รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตัน รางวัลภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านสร้างสรรค์นวัตกรรม และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย รวมทั้งสิ้น 4 รางวัล
“ฮอนด้า” ได้รับ 2 รางวัล โดยยังคงครองใจมหาชนด้านการเป็นยี่ห้อน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นรางวัลที่ฮอนด้าได้รับติดต่อกันมาเป็นปีที่ 8 แล้ว และยังคว้ารางวัลภาพลักษณ์ดีเด่นด้านความรับผิดชอบต่อสังคมมาครองได้อีกด้วย
“อีซูซุ” ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ ได้รับรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านความคุ้มค่าเงิน ติดต่อกันมาเป็นปีที่ 7 แล้ว และยังคว้ารางวัลภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านประหยัดพลังงานอีกรางวัลหนึ่งด้วย
“เมอร์เซเดส-เบนซ์” ยังคงครอง 2 รางวัลอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ รางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านความปลอดภัยสูง และ เทคโนโลยีระดับสูง
“มาสด้า” ได้รับรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ด้านขับขี่สนุก ติดต่อกันเป็นปีที่ 7
“ฟอร์ด” ได้รับรางวัลภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านควบคุมการขับขี่ได้ดี ติดต่อกันเป็นปีที่ 6
“บีเอ็มดับเบิลยู” ยังครองรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านรูปลักษณ์ดึงดูดใจอย่างต่อเนื่อง
และ “นิสสัน” ได้รับรางวัลภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านธรรมาภิบาล

ส่วนผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ ในปีนี้ นอกเหนือจาก 3 ค่ายที่ได้รับคว้ารางวัล Platinum Excellence Award ที่น่าจับตา “เชลล์” ยังได้รับรางวัลด้านน้ำมันหล่อลื่น ติดต่อกันเป็นปีที่ 6 และคว้ารางวัลด้านน้ำมันเชื้อเพลิงมาได้อีก 1 รางวัล ขณะที่ “เอ.พี.ฮอนด้า” ยังคงครองความเป็นที่หนึ่งในใจมหาชนโดยได้รับรางวัลด้านจักรยานยนต์ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 ส่วน “3K” ได้รับรางวัลด้านแบตเตอรี่รถยนต์ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8
ทั้งนี้ การมอบรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม 2562 หรือ TAQA Award 2019 เกิดจากความร่วมมือระหว่างสถาบันยานยนต์ บริษัท สื่อสากล จำกัด บริษัท คัสต้อม เอเซีย จำกัด และสื่อเครือผู้จัดการ จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 18 เป็นรางวัลที่มอบให้แก่ผู้ประกอบการที่สามารถครองใจมหาชนได้มากที่สุด เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในการตัดสินใจซื้อรถ รวมทั้งเป็นข้อมูลแก่ผู้ประกอบธุรกิจนำไปพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ ให้เข้าถึงความต้องการสูงสุดของผู้บริโภคอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...