xs
xsm
sm
md
lg

ม.รังสิตปลื้มสุดๆ!! “Global Plastic Waste” คว้ารางวัลชนะเลิศ UN Youth Debate

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์3 นักศึกษาจากสถาบันการทูตและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขัน UN Youth Debate หัวข้อ “Global Plastic Waste” พร้อมทั้งได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุม UN Day “ดร.ณัฏฐ์ธีรตา วิทิตวิญญูชน” รองคณบดีสถาบันการทูต และการต่างประเทศ ที่ปรึกษาโครงการ ปลื้มสุดๆ

ดร.ณัฏฐ์ธีรตา วิทิตวิญญูชน รองคณบดีสถาบันการทูตและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า การแข่งขันโต้วาที UN Youth Debate จัดขึ้นโดยคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก (ESCAP) และนับเป็นครั้งแรกที่ UNESCAP ได้ออกแบบกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้เข้าร่วมเพื่อสร้างความตระหนักถึงปัญหาเรื่องขยะโลก ความสำคัญของมหาสมุทร และการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยวิธีการที่สร้างสรรค์ในการเฉลิมฉลองวันครบรอบ 74 ปีในการก่อตั้งองค์การสหประชาชาติในขณะที่งาน UN Day กำลังจะมาถึง


สถาบันการทูตและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ได้รับเกียรติเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมอันทรงเกียรตินี้ หลังจากที่ได้อภิปรายโต้วาทีอย่างออกรสในหัวข้อการค้าขยะโลก การจัดการกับระบบรีไซเคิล และปัญหาเรื่องเม็ดบีดส์ ตัวแทนนักศึกษา 3 คน ได้แก่ นางสาว May Yi Myint นาย Justin (Zhengxi) Lin และนาย Christian Onyebuchi Ekwonna สามารถคว้าชัยชนะมาครองได้ เอาชนะคู่แข่งจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ ได้อย่างสง่างาม ทีมชนะเลิศยังได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลอง UN Day ซึ่งมีนักการทูตและเอกอัครราชทูตจากหลายประเทศให้เกียรติเข้าร่วมด้วย

“เหตุผลที่ตัดสินใจตอบรับคำเชิญจาก UNESCAP โดยไม่ลังเลเลย เพราะดิฉันเชื่ออย่างจริงใจว่าเด็กควรจะได้รับโอกาสที่จะได้เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษซึ่งหาโอกาสได้ยากมากแบบนี้ ได้มีโอกาสนำความรู้ในห้องเรียนไปใช้ และได้มีโอกาสเสริมสร้างความมั่นใจและตระหนักในศักยภาพของตนเอง ตอนประกาศหาอาสาสมัคร ดิฉันบอกเด็กว่า นี่เป็นโอกาสที่ทีมของเราจะได้พิสูจน์ตัวเอง ได้หาประสบการณ์ ผลการแข่งขันจะเป็นอย่างไรก็คงไม่สำคัญเท่าประสบการณ์ที่เราได้รับ ตรงนี้ต้องยอมรับความตั้งใจของเด็กๆ ศักยภาพของพวกเขานั้นเกิดขึ้นจากความพยายาม และสุดท้ายพวกเขาทำได้ดี ได้ดีมาก รู้สึกยินดีและภูมิใจค่ะ”


Mr. Christian Onyebuchi Ekwonna นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์การเมืองและการพัฒนาระหว่างประเทศ สถาบันการทูตและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า การแข่งขัน Debate ครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อให้เยาวชนสามารถมีส่วนร่วมในการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการค้าขยะโลก และพูดถึง Microbeads ขยะและอันตรายต่อโลกของเรา สำหรับผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะมีมหาวิทยาลัยขั้นนำ 4 มหาวิทยาลัย ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขันนี้ สำหรับผมการเตรียมตัวหาข้อมูลเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด เพราะเราไม่ได้แค่ต้องมีพื้นฐานการพูดที่ดี แต่ข้อมูลที่นำมาแลกเปลี่ยนนั้นมันต้องเป็นข้อเท็จจริง พิสูจน์และสามารถนำมาใช้ประยุกต์ได้จริงด้วย ซึ่งอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการได้ให้คำแนะนำและแนวคิดเกี่ยวกับการลำดับความคิด การลำดับเนื้อหา และการวางตัว บุคลิกภาพต่างๆ ที่จะมีผลต่อการแข่งขันด้วย จากการแข่งขันครั้งนี้ นอกจากจะได้ความรู้จากการหาข้อมูลแล้ว ผมคิดว่าเรายังได้เผยแพร่สิ่งที่อยากบอกต่อให้แก่ผู้อื่นถึงอันตรายของขยะที่ส่งผลต่อโลกโดยเฉพาะในมหาสมุทร


Mr. Justin (Zhengxi) Lin นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์การเมืองและการพัฒนาระหว่างประเทศ สถาบันการทูตและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า เริ่มแรกเลยผมได้คุยกับอาจารย์จิ๊บ อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการเกี่ยวกับประเด็นสิ่งแวดล้อม ผมค่อนข้างสนใจประเด็นนี้เป็นทุนเดิม นอกจากนี้ ผมยังทำงานกับ 4 Ocean NGO เกี่ยวกับการรณรงค์ทำให้มหาสมุทรสะอาดอีกด้วย เมื่อได้ทราบถึงการ Debate ในหัวข้อ Global Plastic Waste ที่จะจัดขึ้น ผมจึงยินดีที่จะเข้าร่วมการแข่งขันทันที ทีมของพวกเรานัดเตรียมตัวกันหลายครั้ง เปรียบเทียบข้อมูล อภิปรายกันกลุ่มย่อยถึงงานวิจัยที่พวกเราได้หามา เพื่อกำหนดทิศทางของการนำเสนอข้อมูล โปรเจกต์นี้ต้องขอบคุณอาจารย์มากๆ ครับที่ให้โอกาส ผมและเพื่อนๆ รู้สึกภูมิใจมากๆ ครับกับผลที่ออกมา เพราะพวกเราทุ่มเทและพยายามอย่างเต็มที่ครับ


Miss. May Yi, Surname นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์การเมืองและการพัฒนาระหว่างประเทศ สถาบันการทูตและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า หลังจากรวบรวมสมาชิกในทีมได้แล้ว พวกเราก็ค้นคว้าหาข้อมูลร่วมกันโดยความช่วยเหลือจากอาจารย์ค่ะ การแข่งขันครั้งนี้เป็นความท้าทายอย่างมากค่ะ เพราะพวกเราออกไปในนามของมหาวิทยาลัย และสำหรับตัวดิฉันนับเป็นครั้งแรกสำหรับการแข่งขัน Debate ด้วยค่ะ จึงทำให้ตื่นเต้นมากๆ แม้ระหว่างทางจะเหนื่อย แต่เมื่อผลลัพธ์ออกมาก็หายเหนื่อยค่ะ ฉันได้รับประสบการณ์มากมายจากการแข่งขันนี้ ไม่ว่าจะเป็นมิตรภาพทั้งจากเพื่อนๆ ชาวไทยและชาวต่างชาติ ข้อมูลที่เราหามาเพื่อประกอบการ Debate นั้น ก็กลายมาเป็นฐานความรู้ให้กับตัวเราเองและผู้อื่นด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...