xs
xsm
sm
md
lg

iGET พาม.จีน ร่วมคัดทุนนักศึกษาไทย พร้อมแนะนำหลักสูตรหลากหลาย ตอบโจทย์การทำงานหลังจบ และโปรแกรมปรับพื้นความรู้ ช่วยนักศึกษาไทยเตรียมความพร้อมก่อนเข้า ม.จีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
iGET จับมือมหาวิทยาลัยจีนชั้นนำชื่อดังอย่าง East China Normal University และ Guangdong University of Foreign Studies ร่วมงานมหกรรมศึกษาต่อต่างประเทศ OCSC EXPO 2019 เมื่อวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2562 ณ สยามพารากอน พร้อมมอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาชาวไทยที่มีผลการเรียนดีและทักษะภาษาโดดเด่นจากข้อมูลของสถานทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยในปีนี้พบว่า ปัจจุบันมีนักเรียนไทยกว่า 30,000 คน เลือกศึกษาต่อในประเทศจีน ซึ่งมากเป็นอันดับ 2 ของนักศึกษาต่างชาติที่เรียนในประเทศจีน เนื่องจากมองถึงโอกาสในการประกอบอาชีพหลังเรียนจบ ซึ่งถือได้ว่าตลาดการทำงานไทยจีนยังมีความต้องการบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่ได้ภาษาจีนจำนวนมาก อาจารย์ อู๋ เยี่ยน รองคณบดี Institute for International Education มหาวิทยาลัย Guangdong University of Foreign Studies เห็นว่าด้วยกวางโจวเป็นเมืองที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการทำธุรกิจการค้าการนำเข้าและการส่งออก และเป็นเมืองที่มีอัตรา GDP เป็นอันดับหนึ่งของประเทศ นอกจากสาขาวิชาการล่ามการแปลซึ่งถือเป็นสาขาที่เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยแล้ว
นักศึกษาต่างชาติเลือกเรียนสาขาวิชาของมหาวิทยาลัยที่หลากหลายมากขึ้นได้แก่ International Trade , MBA, MIB เพื่อตอบโจทย์ความต้องการบุคลากรในสายธุรกิจขององค์กรทั้งไทยและจีนซึ่งปัจจุบันมหาวิทยาลัยจีนมีโปรแกรมที่จะช่วยนักศึกษาไทยที่ยังมีความกังวลเรื่องภาษาจีนที่ต้องใช้สำหรับการเรียนในรายวิชาอื่นๆอย่าง วิชาเลข วิชาเศรษฐศาสตร์พื้นฐาน อาจารย์ เจสซี่ จาง ผู้ช่วยผู้อำนวยการ Global Education Center มหาวิทยาลัย East China Normal Univiesity กล่าวว่ามหาวิทยาลัยมีหลักสูตร ปรับพื้นฐาน iPREP ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ออกแบบสำหรับนักศึกษาชาวไทยโดยเฉพาะ เพื่อเตรียมความพร้อม HSK และภาษาสำหรับการเรียนในรายวิชาต่างๆ เพื่อช่วยให้นักศึกษาชาวไทยสามารถเข้าเรียนในสาขาในสายธุรกิจเช่น สาขา International Economy and Trade หรือ Business Administration ได้อย่างราบรื่น นอกจากสาขาในสายธุรกิจแล้ว มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงในด้านการสอนภาษาสำหรับชาวต่างชาติ ซึ่งมีนักศึกษาชาวไทยให้ความสนใจมากเช่นเดียวกัน

การวัดมาตรฐานการเรียนภาษาจีนหรือ HSK เป็นตัวชี้วัดสำคัญในการสมัครงานหลังจบ และเป็นเอกสารใช้สำหรับการพิจารณาทุน และเป็นเฏณฑ์สำหรับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยจีน การสรรหาผู้เชี่ยวชาญในการติวHSK ในระดับสูงทำได้ยาก นักศึกษาส่วนใหญ่จึงต้องหาตัวช่วยอย่างเช่น Application คลังข้อสอบ HSK Online ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการขาดแคลนการฝึกฝนสำหรับนักศึกษาชาวไทย ช่วยให้ภาษาจีนของผู้เรียนในยุค Digital Education ไม่ได้จำกัดการเรียนรู้ที่จำเป็นต้องเกิดขึ้นภายในห้องสี่เหลี่ยมอีกต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...