xs
xsm
sm
md
lg

ผัก 7 ชนิด กินแบบปรุงสุกแล้วมีประโยชน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก : https://pixabay.com/
ผัก สามารถกินได้หลายรูปแบบ ทั้งนำไปปรุงสุกและกินแบบสด ๆ ซึ่งผักบางชนิดก็ควรกินสด ส่วนผักบางชนิดก็ต้องกินแบบปรุงสุกถึงจะดี  แล้วผักชนิดใดบ้าง กินแบบปรุงสุกแล้วมีประโยชน์? 

1. เห็ด

การปรุงสุกในเห็ดนั้น มีประโยชน์ต่ออาหารมาก เพราะเห็ดในตามหลักโภชนาการเห็ดเป็นแหล่งโปรตีน ที่ดี มีใยอาหาร โปแตสเซียมสูง มีโซเดียมและน้ำตาลต่ำ และยังอุดมไปด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบี ซึ่งจะช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร เป็นแหล่งแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น ซิลิเนียม ทำหน้าที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โปแตสเซียมทำหน้าที่ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ สมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทต่างๆ มีทองแดง ทำหน้าที่ช่วยเสริมการทำงานของ ธาตุเหล็ก

นอกจากนี้ เห็ดยังประกอบด้วยโพลีแซคคาไรด์ ที่จะทำงานร่วมกับแมคโครฟากจ์ ทำหน้าที่ทำลายเซลล์แปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย รวมถึงพวกไวรัสและแบคทีเรียอื่น ๆ

2. มะเขือเทศ

มะเขือเทศก็ควรปรุงสุกก่อนรับประทาน เพราะมีสารไลโคปีนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ จึงแนะนำให้กินมะเขือเทศที่ผ่านความร้อนจะทำให้การยึดจับของไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัวลง ส่งผลให้ไลโคปีนถูกร่างกายนำไปใช้ได้ดีกว่าการกินแบบดิบ ด้วยเหตุนี้การกินมะเขือเทศแบบปรุงสุกจะทำให้สรรพคุณในการต้านมะเร็งมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. มันฝรั่ง

เมนูที่หลาย ๆ คน ชอบที่จะนำไปปรุงสุกด้วยการต้ม เพราะมันฝรั่งนั้นอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน แถมยังมีแคลอรีต่ำ ช่วยให้อิ่มท้องนาน เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก แถมยังมีแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง เสริมสร้างคอลลาเจนบริเวณข้อต่อและกระดูกอ่อน และช่วยบำรุงผิวพรรณ รวมถึงมีวิตามินบี 6, วิตามินซี และ ไฟเบอร์ อยู่ในมันฝรั่งอีกด้วย

4. ปวยเล้ง

การรับประทานปวยเล้งแบบปรุงสุกอาจช่วยเพิ่มปริมาณของวิตามินเอได้ ซึ่งหากรับประทานแบบปรุงสุก ไม่ควรปรุงจนสุกมากเกินไป เพราะอาจสูญเสียสารอาหารบางชนิด แต่ถ้าทานปวยเล้งควบคู่กับไขมันดี อย่างอะโวคาโด และปลาทะเลอาจช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินบางชนิดมากขึ้น เพราะสารอาหารบางชนิดละลายได้ในเฉพาะไขมันเท่านั้น

5. ผักโขม

การปรุงผักโขมให้สุก สมควรเหมาะกับการรับประทานแบบปรุงสุก เนื่องจากจะช่วยเพิ่ม แคลเซียม ธาตุเหล็ก และแม็กนิเซียมได้ เพราะการกินผักโขมให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น ควรกินแบบปรุงสุก มากกว่าการดิบ ๆ

6. แครอท

ในแครอทที่ปรุงสุกแล้ว จะมีสารอาหารปริมาณมากกว่าแครอทดิบ เพราะระหว่างการปรุงแครอทจากความร้อนนั้น จะช่วยให้แคโรทีนอยด์ในแครอทเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มจำนวนสารต้านอนุมูลอิสระในแครอทชิ้นนั้น ๆ ด้วยนั่นเอง ในแครอทปรุงสุก ประกอบด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ วิตามินเอ, โพแทสเซียม, แคลเซียม และ ไฟเบอร์

7. หน่อไม้ฝรั่ง

เพราะในหน่อไม้ฝรั่งมีโฟเลตอยู่มาก ซึ่งมีความจำเป็นต่อความสมบูรณ์ของทารกสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งที่ปอด นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของกำมะถันเป็นยาขับปัสสาวะได้ดี หน่อไม้ฝรั่งเมื่อนึ่งสุกแล้วจะมีประสิทธิภาพในการต้านมะเร็งได้มากกว่าการรับประทานดิบ ๆ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงประกอบจาก : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, lovefitt.com, โรงพยาบาลวิชัยยุทธ, pobpad.com, สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข และ นิตยสารชีวจิต


กำลังโหลดความคิดเห็น