xs
xsm
sm
md
lg

“กาแฟไม่มีคาเฟอีน” อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลายๆ คน ที่เป็นคอกาแฟนั้น ก็อาจรู้จัก “กาแฟที่ไม่มีคาเฟอีน” เพราะก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกให้กับนักดื่มกาแฟ แต่ในขณะเดียวกันนั้น กาแฟชนิดนี้ ก็มีทั้งความแตกต่างและประโยชน์เช่นเดียวกันด้วย ฉะนั้น เรามาทราบถึงที่มาของกาแฟชนิดนี้กัน

“กาแฟไม่มีคาเฟอีน” คืออะไร

กาแฟไม่มีคาเฟอีน (Decaffeinated Coffee) หรือเรียกง่าย ๆ ว่า Decaf Coffee คือกาแฟที่มีคาเฟอีนอยู่น้อยมาก จนแทบเรียกได้ว่า “ไม่มีคาเฟอีน” ซึ่งเกิดจากกระบวนการนำคาเฟอีนออกจากเมล็ดกาแฟโดยน้ำ สารละลาย หรือคาร์บอนไดออกไซด์ ถามว่ากาแฟลักษณะนี้มีความแตกต่างจากปกติยังไง กล่าวคือ คุณค่าและสารอาหารของ Decaf coffee ค่อนข้างใกล้เคียงกาแฟปกติ

โดยทั้งกาแฟปกติและ Decaf Coffee นั้น มีสารอาหารหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี โพแทสเซียม แมกนีเซียม และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์คินสัน โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน แต่เนื่องจาก Decaf coffee ผ่านกระบวนการนำคาเฟอีนออกจากเมล็ดกาแฟทำให้กาแฟไม่มีคาเฟอีน นอกจากนี้ ยังทำให้รสชาติและกลิ่นแตกต่างจากกาแฟปกติด้วย

ข้อดีของ "กาแฟไม่มีคาเฟอีน"

-ช่วยบรรเทาอาการติดคาเฟอีน

เพราะกลิ่นและรสชาติของกาแฟ Decaf ที่คล้ายคลึงกับกาแฟปกติ จะช่วยแก้อาการอยากกาแฟได้

-ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน


มีงานวิจัยจากอเมริกา พบว่าทั้งกาแฟที่มีคาเฟอีน และการบริโภคกาแฟที่ไม่มีคาเฟอีนมีความสัมพันธ์กับ ความเสี่ยงที่ลดลงสำหรับโรคเบาหวาน รวมทั้งช่วยลดความเครียดอีกทั้งยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียมซึ่งสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานปรับปรุงการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดและสมอง

-ปกป้องตับ

กาแฟชนิดนี้ ช่วยกระตุ้นการผลิตกลูตาไธโอนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพที่ช่วยเพิ่มการทำงานของตับและช่วยเพิ่มเส้นทางการล้างพิษในร่างกาย

-ช่วยสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

กาแฟไร้คาเฟอีน จะช่วยปรับการขยายหลอดเลือดในกระแสเลือดและการหดตัวของหลอดเลือด โดยส่งออกซิเจนในปริมาณที่เหมาะสมและเลือดที่อุดมด้วยสารอาหารไปทั่วร่างกาย ดีต่อหัวใจ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินบางชนิด เช่น แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม โซเดียม และวิตามินบี 3

-เหมาะกับผู้ที่ต้องจำกัดปริมาณคาเฟอีน


เช่น หญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่ต้องให้นมบุตร ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจ และระบบทางเดินอาหาร เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีความเครียดง่ายปัญหาในการนอนหลับหรือผู้ที่ใช้ยาตามใบสั่งแพทย์

แม้ว่ากาแฟไม่มีคาเฟอีนนั้น มีประโยชน์ดั่งที่ว่ามาก็ตามที แต่ก็ต้องมีการเตือนตัวเองด้วยเช่นกันว่า กาแฟลักษณะดังกล่าวนั้น ไม่ช่วยทำให้แก้ง่วงอีกต่อไป เพราะในอดีตก็เคยมีงานวิจัยบอกว่าการดื่มกาแฟแบบดีแคฟนั้นมีอันตราย เพราะต้องผ่านกรรมวิธีทางเคมี แต่ในภายหลังก็ได้มีอีกหลายงานวิจัยออกมาค้านว่าสามารถดื่มได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นอาจจะต้องพึ่งวิจารญาณตัวเองอีกเล็กน้อยในการเลือกดื่มอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลเทพธารินทร์, draxe.com และ healthline.com


กำลังโหลดความคิดเห็น