xs
xsm
sm
md
lg

ข้อดี-ข้อเสีย ของการกินเผ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชื่อได้เลยว่า หลายๆ คนนั้น มักจะชอบรับประทานอาหารทั่มีรสเผ็ดเป็นประจำ อาจจะเป็นเพราะมีสีสันจัดจ้านในการกินบ้าง หรือ มีความชอบในรสดังกล่าวนี้บ้าง ซึ่งถ้าทานแบบพอดีๆ ก็ถือว่าดีไป แต่หากทานมากเกินไป ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้ ฉะนั้นแล้ว ทานเผ็ดให้พอดีๆ น่าจะดีต่อร่างกายกว่า


ข้อดีของการทานรสเผ็ด

-จะทำให้ช่วยให้เจริญอาหาร

-สารแคปไซซินที่อยู่ในพริกนั้น จะช่วยให้กระเพาะอาหารขยายตัวรับอาหารได้มากและนานขึ้น

-เมื่อทานรสเผ็ดเป็นประจำ จะช่วยลดอาการแสบร้อนในทางเดินอาหารได้ เพราะตัวรับสารแคปไซซินที่อยู่ในเยื่อบุทางเดินอาหารมีคุณสมบัติพิเศษ คือ เมื่อถูกกระตุ้นซ้ำบ่อย ๆ จะเกิดความชินและทนได้มากขึ้น จึงทำให้ผู้ที่ได้รับประทานอาหารรสเผ็ดต่อเนื่องมีความรู้สึกปวดและแสบร้อนในทางเดินอาหารลดลง

-จะช่วยทำให้อายุยืนขึ้น เพราะมีงานวิจัยหนึ่งบอกว่า การทานเผ็ดเพียงวันละ 6-7 วันต่อสัปดาห์ ช่วยให้อัตราการเสียชีวิตลดลงถึง 14 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว

-ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย เพราะมีงานวิจัยบอกว่า พริกและเครื่องเทศ จะช่วยเพิ่มอัตราเผาผลาญ และ ทำให้มีความรู้สึกหิวช้าลงด้วย

-ช่วยในด้านต้านเชื้อแบคทีเรีย ผ่านการทานเครื่องเทศบางชนิดที่มีการต้านอนุมูลอิสระและจุลินทรีย์

-ป้องกันและบรรเทาอาการเจ็บป่วย เพราะมีงานวิจัยหนึ่งได้บอกว่า พริกจะช่วยในการไหลเวียนโลหิต มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ข้อเสียของการทานรสเผ็ด

-จะทำให้ปวดแสบร้อนในช่องปากและทางเดินอาหารและถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้น

-ในพริกมีสารแคปไซซิน จะทำให้ระคายเคืองต่อเยื่อบุต่าง ๆ ในร่างกาย จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคกระเพาะอาหาร

-เกิดการท้องเสีย เนื่องจากสารแคปไซซินในพริกนั้นมีฤทธิ์ที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร และร่างกายเราไม่สามารถย่อยสารแคปไซซินได้อย่างสมบูรณ์ เพราะแบบนี้เองร่างกายของเราจึงต้องขับสารแคปไซซินที่ไม่ถูกย่อยในระบบอาหารออกมาในรูปแบบการขับถ่ายนั่นเอง

-อาจจะเกิดโรคกระเพาะ เพราะการกินอาหารรสเผ็ดแบบจัดๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เยื่อเมือกบุในกระเพาะอาหารเกิดการอักเสบ บวม แดง ซึ่งการกินอาหารเผ็ดก็จะยิ่งสร้างกรดที่กัดเยื่อบุกระเพาะ ทำให้เราปวดท้องทันที

-เกิดอาการกรดไหลย้อน เพราะความเป็นกรดในพริกอาจเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร และทำให้เกิดการกระตุ้นทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาได้ ซึ่งจะมีภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร บางคนที่กินเผ็ดแล้วจะรู้สึกว่าตัวเองแน่นหน้าอก มีอาการแสบร้อนกลางอกแปลก ๆ นั่นก็เป็นเพราะกรดเกินนั่นเอะ


กินเผ็ดอย่างไรให้ปลอดภัย

-ในส่วนของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรระมัดระวังการกินอาหารเผ็ดมากเป็นพิเศษ ซึ่งถึงแม้อาหารเผ็ดจะไม่เป็นอันตรายต่อลูกในท้อง แต่การกินเผ็ดก็อาจเป็นสาเหตุของอาการแสบร้อนกลางอกได้ เพราะอาหารเผ็ดอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคกรดไหลย้อนในหญิงตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรหลีกเลี่ยงการกินเผ็ดมากจนเกินไป

-ขณะเดียวกัน หากทานอาหารรสเผ็ด แล้วมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือรู้สึกจุกเสียดแน่น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

-ในส่วนของผู้ที่มีภาวะเจ็บป่วย ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการกินเผ็ด และเรียนรู้วิธีเลือกกินอาหารที่เหมาะกับสุขภาพของตนเองด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย, โรงพยาบาลเปาโล, Rama Channel และ pobpad.com


กำลังโหลดความคิดเห็น