xs
xsm
sm
md
lg

งดดื่มเหล้า...ดีอย่างไรต่อร่างกายบ้าง?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นไม่ได้มีประโยชน์ต่อร่างกายเลย แถมเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ ยิ่งหากดื่มมาก ๆ ก็จะทำให้เราขาดสติ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ แถมยังเป็นสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพทำลายระบบต่าง ๆ ของร่างกายด้วย

โดยมีผลวิจัยชี้ว่า ไม่มีปริมาณการดื่มที่ปลอดภัยสำหรับเหล้าเบียร์ ไม่ว่าจะดื่มมากหรือน้อยก็ส่งผลเสียด้วยกันทั้งสิ้น ผลงานวิจัยชิ้นนี้ถูกเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ The Lancet ได้แสดงให้เห็นถึงสถิติที่น่าตกใจ ถึงผลของการดื่มแอลกอฮอล์ มีการเปิดเผยว่า เฉพาะปี 2016 มีผู้เสียชีวิตถึง 3 ล้านคน เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์ โดยสรุปผลงานวิจัยชิ้นนี้ คือไม่ว่าจะดื่มเล็กน้อยเพียงใด ก็ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นการเลิกเหล้าถือว่าเป็นเรื่องดีที่สุด ประหยัดเงิน ชีวิตก็ปลอดภัย

6 ข้อดีของการเลิกดื่มเหล้า

1.ระบบประสาทและสมองดีขึ้น

ลดการเกิดอาการปลายประสาทอักเสบ อาการชาตามมือตามเท้า ลดโอกาสเสี่ยงการเป็นโรคสมองเสื่อม
 
2.ระบบทางเดินอาหารและตับดีขึ้น

ลดอัตราการเกิดภาวะเยื้อบุของระบบทางเดินอาหารอักเสบหรือการเป็นแผลในกระเพาะอาหาร ตับอ่อนหลั่งน้ำย่อยมาตามปกติ

3.ระบบหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น

เมื่อลดหรือเลิกดื่มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วยให้หัวใจเต้นและบีบตัวตามปกติ รับวิตามินบีได้ดีเหมือนเดิมทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานปกติ หลอดเลือดทำงานได้ปกติ 

4.ระบบเม็ดเลือดดีขึ้น

ภาวะเลือดจางลดลง เม็ดเลือดกลับมาทำงานปกติ เกร็ดเลือดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

5.ระบบขับถ่ายและระบบสืบพันธุ์ดีขึ้น

การลดหรือเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถฟื้นฟูสมรรถภาพเพิ่มความต้องการทางเพศให้มากขึ้น และการขับถ่ายก็กลับมาคล่องตัวขึ้น

6.เสี่ยงการเป็นมะเร็งลดลง

โดยเฉพาะมะเร็งเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเช่น หลอดอาหาร กระเพาะ ตับ และตับอ่อน ซึ่งคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำมีโอกาสเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งมากกว่าคนปกติถึง 10 เท่า


วิธีเลิกดื่มเหล้าให้ได้ผล

1. ตั้งใจจริง การเลิกเหล้าไม่ใช่เรื่องยาก ถ้ามีความตั้งใจ

2. ตั้งเป้าว่าจะเลิกเหล้าเพื่อใคร เพราะเหตุใด เช่น เพื่อพ่อแม่ เพราะการดื่มเหล้าของเราทำให้พ่อแม่ไม่สบายใจ เพื่อตัวเอง จะได้มีสุขภาพดีแถมมีเงินเก็บมากขึ้น เป็นต้น

3. ปรับเปลี่ยนแนวคิดเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์ คนที่มีแนวคิดว่าเพียงแค่ดื่มเพื่อความสนุกสนานหรือต้องการเข้าสังคม เมื่อตั้งใจที่จะเลิกเหล้า ก็ต้องพยายามหักห้ามใจ

4. ปรับเปลี่ยนนิสัยการดื่ม สำหรับคนที่เคยดื่มเหล้าเป็นประจำอาจเลิกทันทีได้ยาก ให้ลองใช้วิธีดังต่อไปนี้ ซึ่งอาจช่วยให้ดื่มเหล้าน้อยลงได้ เช่น ดื่ม เหล้าพร้อมกับการรับประทานอาหาร หรือ หมั่นดื่มน้ำเปล่าควบคู่ไปด้วยระหว่างการดื่มเหล้า

5. ตั้งเป้าว่าจะลดปริมาณการดื่ม เช่น จากที่เคยดื่มวันละ 8 แก้ว ก็อาจจะลดปริมาณการดื่มลงไปเรื่อยๆ จนเหลือวันละ 1แก้ว และไม่ดื่มเลย

6. หลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่าง ๆ ที่นำพาเราไปสู่การดื่มแอลกอฮอล์ ความเสี่ยงในที่นี้คือ สถานการณ์หรือสถานที่ตลอดจนปัจจัยแวดล้อมที่ทำให้เราดื่มเหล้าได้ง่าย

7. เมื่อมีเวลาว่าง ให้ทำกิจกรรมอื่นที่สร้างสรรค์แทนการดื่มสังสรรค์ ทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพหลังเลิกงาน เช่น ออกกำลังกาย เล่นกีฬาฉลองวาระพิเศษต่าง ๆ เป็นต้น

8. ฝึกปฏิเสธให้เด็ดขาด เช่น ถ้าเพื่อนคะยั้นคะยอให้ดื่ม ให้บอกเขาไปว่า “หมอห้ามดื่ม” หรือ “ไม่ว่างต้องไปทำธุระ” ฯลฯ เป็นต้น

9. หาที่พึ่งทางใจรวมถึงหากำลังใจจากคนรอบข้าง เช่น พ่อแม่ คนรัก ลูก หรือเพื่อนสนิท ที่สามารถปรึกษาหารือให้คำแนะนำดี ๆ แก่เราได้ 

10. ปรึกษาหน่วยงานช่วยเหลือ หากไม่สามารถเลิกเหล้าด้วยตัวเองควรปรึกษาหน่วยงานช่วยเหลือ

สายด่วนยาเสพติด สถานธัญรักษ์ กรมการแพทย์ โทร: 1165
สายด่วนเลิกเหล้า ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา โทร: 1413
โรงพยาบาลและสำนักงาน สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

ข้อมูลอ้างอิงประกอบจาก
- สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส) thaihealth.or.th
- Health Campus Star health.campus-star.com

ข่าวโดย : ฟ้า เต็มเปียง 


กำลังโหลดความคิดเห็น