xs
xsm
sm
md
lg

มาดูอาหารและสมุนไพรไทยที่ช่วยเรื่อง “ปอด” กัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม้ว่าช่วงนี้สถานการณ์โควิด-19 จะกลับมาปกคลุมเมืองไทยอีกครั้ง จนทำให้ใครหลายๆ คน ต้องมาคอยวิตกกังวลในเรื่อง “ปอด” กันไป แต่ในเมื่อเผชิญกับมันแล้ว ยังไงก็ต้องสู้กับมันไปซักตั้ง ด้วยการหันกลับมาดูแลตัวเองกันอีกครั้ง ซึ่งอาหารและสมุนไพรดังต่อไป น่าจะช่วยเสริมสร้างให้เรื่อง “ปอด” ของเรานั้น ได้กลับมาใช้งานให้ดีขึ้น ในท่ามกลางวิกฤตครั้งใหม่นี้


อาหารบำรุง “ปอด”

-แอปเปิล

ผลไม้นี้มีวิตามินซีและเส้นใยสูง แถมมีเบต้าแคโรทีน หรืออนุมูลอิสระที่ชื่อว่าเคอร์ซีทีน ช่วยให้ลดความเสี่ยงในโรคมะเร็งปอด รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุในแอปเปิลที่จะช่วยดูแลสุขภาพปอดอีกด้วย

-แครอท

นอกจากที่จะมีเบต้าแคโรทีนที่สูงเช่นเดียวกับแครอทแล้ว ยังมีวิตามินเอสูงมาก ที่จะช่วยป้องกันในเรื่องของอาการหอบหืด และช่วยมากระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

-รังนก

ช่วยในเรื่องของการบำรุงปอด เสริมพลัง และยังช่วยละลายเสมหะ แก้ไอ แถมยังบำรุงและระบายความร้อนในร่างกายอีกด้วย

-ชาดำ

แม้ว่าเครื่องดื่มชนิดนี้ จะมีคาเฟอีนที่สูงอยู่ไม่น้อย แต่ก็มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากและลำคอ ทำให้ลมหายใจของเราสะอาดขึ้น และทำให้การทำงานของปอดดีตามไปด้วย

-บล็อกโคลี่

ภายในบล็อกโคลี่ประกอบด้วยวิตามินซีสูง แถมอุดมไปด้วยวิตามินบี 5 ที่มีคุณสมบัติทดแทนการสูญเสียวิตามินจากการสูบบุหรี่ และช่วยปกป้องไม่ให้เกิดความเสียหายจากสารพิษในบุหรี่ด้วย


สมุนไพรไทยบำรุง “ปอด”

-ขิง

ขิงมีคุณสมบัติคือฤทธิ์เผ็ดร้อน จึงสามารถนำมาปรุงอาหารและเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แถมช่วยบำรุงระบบทางเดินหายใจ และยังสามารถเป็นยารักษาได้สารพัดโรคอีกด้วย

-ขมิ้นชัน

ส่วนชมิ้นชันนั้นก็มีคุณสมบัติที่เผ็ดร้อนเช่นเดียวกับขิง ซึ่งสามารถลดสารพิษหรือลดการอักเสบในปอดได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยในเรื่องของการรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

-กระเทียม

สมุนไพรชนิดนี้มีประโยชน์ในการบำรุงปอด ในเรื่องของการป้องกันการอักเสบในปอด อีกทั้งยังช่วยขับเสลดในระบบทางเดินหายใจ และแก้ไอกับหอบหืดได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังต่อไปนี้ เช่น งดทานอาหารทอด อาหารมัน อาหารรสจัด งดดื่มเครื่องดื่มเย็นจัด กับ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ เพื่อที่จะช่วยให้ปอดนั้นมีสุขภาพดีต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...