xs
xsm
sm
md
lg

หน้าอกสองข้างไม่เท่ากัน สัญญาณมะเร็งเต้านมจริงหรือ?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คุณผู้หญิงหลาย ๆ ท่านคงเคยส่องกระจก พินิจพิเคราะห์เรือนร่างตัวเองแล้วพบว่าทำไมร่างกายด้านซ้ายกับด้านขวาถึงมีขนาดไม่เท่ากันใช่ไหมคะ สิ่งที่มักจะเห็นได้ชัดที่สุดก็คือหน้าอก และจุดนี้อาจทำให้คุณผู้หญิงเกิดความกังวลขึ้นมา ว่าการที่หน้าอกสองข้างมีขนาดไม่เท่ากันนั้นมันคือสัญญาณของมะเร็งเต้านมหรือเปล่า!?

ปกติแล้ว การที่หน้าอกทั้งสองข้างมีขนาดไม่เท่ากันนั้นเป็นลักษณะที่พบได้ทั่วไปในเพศหญิง ส่วนมากไม่ได้เป็นอันตราย แต่มักเป็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย ซึ่งหน้าอกที่ไม่เท่ากันอาจเป็นผลมาจากสาเหตุดังต่อไปนี้

1. การพัฒนาของร่างกายเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์หรือวัยรุ่น
2. การตกไข่หรือการมีประจำเดือน
3. การตั้งครรภ์
4. การใช้ยาคุมกำเนิดหรือการรักษาด้วยฮอร์โมนบำบัด

หากการที่มีขนาดหน้าอกไม่เท่ากันอันเป็นผลมาจากสาเหตุข้างต้นมักอยู่เพียงชั่วคราว เมื่อฮอร์โมนกลับมาอยู่ในระดับปกติ หน้าอกก็จะกลับมามีขนาดเท่าเดิม ยกเว้นการพัฒนาของร่างกายเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ดังนั้นคุณผู้หญิงทั้งหลายจึงไม่ต้องเป็นกังวลไป

อย่างไรก็ดี ลักษณะหน้าอกสองข้างไม่เท่ากันในบางรายอาจมีสาเหตุมาจากโรคหรือความผิดปกติบางอย่าง เช่น ภาวะหน้าอกขยายตัวผิดปกติในวัยเจริญพันธุ์ (Juvenile Hypertrophy of the Breast) หรือภาวะการเจริญของหน้าอกบกพร่อง (Breast Hypoplasia) ที่ส่งผลให้หน้าอกข้างหนึ่งมีขนาดใหญ่กว่าอย่างชัดเจน และภาวะไม่มีเต้านม (Amastia) ที่เป็นความผิดปกติโดยกำเนิด เป็นต้น แต่ภาวะเหล่านี้พบได้ค่อนข้างน้อย

นอกจากนี้ หน้าอกไม่เท่ากันอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งเต้านมได้ โดยอาจสังเกตได้ว่าหน้าอกมีขนาดไม่เท่ากัน มวลของหน้าอกเปลี่ยนไป หรือขนาดของหน้าอกไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัดเมื่อมองจากภายนอก จึงจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจเพื่อวิเคราะห์ลักษณะของเต้านมที่เปลี่ยนไปและหาสาเหตุให้แน่ชัดเสียก่อน


วิธีตรวจเต้านมด้วยตนเอง

สำหรับคุณผู้หญิงที่ต้องการตรวจเต้านมเบื้องต้นด้วยตนเอง สามารถตรวจได้หลังประจำเดือนมา 7-10 วัน นับจากวันแรกของการมีประจำเดือน ตรวจเป็นประจำทุกเดือน หรือตรวจวันเดียวกันของทุกเดือน หากไม่มีประจำเดือนแล้ว ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1. ยืนหน้ากระจก แล้วดูที่เต้านมทั้ง 2 ข้าง แล้วสังเกตว่าขนาด รูปร่าง สีผิว ตำแหน่งของเต้านม หัวนม เป็นอย่างไร และควรเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงกับเดือนก่อน

2. จากนั้นให้ยกแขนขึ้นเหนือศีรษะทั้ง 2 ข้าง แล้วดูที่เต้านมอีกครั้ง ค่อย ๆ หมุนตัวเพื่อดูบริเวณด้านข้างของเต้านม

3. มือเท้าเอว และโน้มตัวมาข้างหน้าเล็กน้อย ดูความเปลี่ยนแปลงซ้ำอีกครั้ง

4. ใช้นิ้วมือบีบที่หัวนมเบา ๆ ดูว่ามีเลือด หนอง หรือน้ำไหลออกจากหัวนมหรือไม่

5. เริ่มคลำเต้านม ให้คลำตั้งแต่กระดูกไหปลาร้าลงมา ใช้มือซ้ายคลำเต้านมข้างขวา ให้ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางทั้ง 3 นิ้ว กดลงบนผิวหนังเบา ๆ และกดแรงขึ้น จนกระทั่งสัมผัสกระดูกซี่โครง คลำเต้านมให้ทั่วทิศทาง การคลำทำได้หลายแบบ สิ่งที่สำคัญคือต้องคลำให้ทั่วเต้านมไปจนถึงบริเวณใต้วงแขน หลังจากนั้นให้เปลี่ยนมาคลำอีกข้างในแบบเดียวกัน
6. เมื่อเสร็จการคลำในท่ายืนแล้ว ให้เปลี่ยนเป็นคลำในท่านอนโดยใช้หมอนหนุนไหล่ข้างที่จะคลำ แล้วคลำซ้ำเหมือนท่ายืน

หากพบความผิดปกติควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะถ้าหากตรวจพบเร็วก็จะเพิ่มโอกาสในการรักษาได้มากขึ้น ดังนั้นคุณผู้หญิงท่านใดที่เกิดความสงสัยว่าการที่หน้าอกทั้งสองข้างมีขนาดไม่เท่ากัน จะเป็นสัญญาณของมะเร็งเต้นนมหรือไม่นั้น ก็สามารถตรวจสอบเต้านมเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง ก่อนที่จะไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ชัดเจนค่ะ

ข้อมูลประกอบ : https://www.pobpad.com/หน้าอกไม่เท่ากัน-อาจไม่
https://www.phyathai.com/article_detail/2407/th/เช็คลิสต์_6_วิธี_“ตรวจเต้านม”_ด้วยตัวเอง

เรื่อง : รวินท์นิภา แต้เกียรติเจริญกุล


กำลังโหลดความคิดเห็น...