xs
xsm
sm
md
lg

"ไคโรแพรคติก" แพทย์ทางเลือก บรรเทาอาการปวดกระดูก กล้ามเนื้อ ข้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รู้หรือไม่ว่าอาการปวดหลัง ปวดคอ หรือแม้กระทั่งการปวดไมเกรน สามารถบรรเทาให้ดีขึ้นได้ด้วยการจัดกระดูก! มาทำความรู้จักกับการจัดกระดูกหรือไคโรแพรคติก (Chiropractic) ซึ่งเป็นการรักษาแบบแพทย์ทางเลือกแขนงหนึ่งที่ช่วยปรับลักษณะกระดูกภายในร่างกายให้อยู่ตำแหน่งที่เหมาะสม จึงมักนำไปใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับกระดูก กล้ามเนื้อ และข้อต่อ


ไคโรแพรคติกสามารถรักษาอาการใดได้บ้าง?

1. จากการศึกษาจำนวนหนึ่งพบว่า การจัดกระดูกอาจส่งผลดีต่อการรักษาไมเกรน
2. โรคปวดคอร่วมกับปวดศีรษะ อาการปวดคอ คอเคล็ด และอาการปวดหลังส่วนล่างเรื้อรัง
3. โรคโพรงกระดูกสันหลังช่วงเอวตีบแคบ (Lumbar Stenosis)
4. อาการบาดเจ็บบริเวณคอและกระดูกสันหลัง
5. ปัญหาบริเวณข้อต่อแขน ขา และหัวไหล่
6. อาการปวดจากโรคข้อกระดูกอักเสบหรือเสื่อมสภาพ


การรักษาด้วยไคโรแพรคติกเป็นอย่างไร?

ส่วนใหญ่การรักษาด้วยการจัดกระดูกเหมาะสำหรับการรักษาอาการปวดแบบฉับพลันและระยะสั้น แต่สำหรับผู้ที่สนใจที่จะเข้ารับการรักษา ในขั้นแรกแพทย์จะประเมินอาการและวิธีการรักษาเบื้องต้นจากข้อมูลการเจ็บป่วย เมื่อได้รับผลการตรวจแล้ว แพทย์จะพูดคุยและแนะนำผู้ป่วยถึงสาเหตุที่พบ รูปแบบการรักษา ผลลัพธ์และความเสี่ยงจากการรักษานั้น ๆ แต่ยังมีบุคคลบางกลุ่มไม่ควรเข้ารับการจัดกระดูก เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บและเป็นอันตรายได้ ได้แก่

1. ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนโดยเฉพาะชนิดรุนแรง
2. โรคกระดูกทับเส้น
3. โรคมะเร็งกระดูกสันหลัง
4. ผู้ที่มีความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง
5. ผู้ที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับกระดูกลำคอส่วนบน
6. ผู้ที่มีอาการแขนชาขาชา หรือมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง


วิธีการรักษาแบบไคโรแพรคติก คือ การใช้มือและข้อศอกออกแรงกด ดัด ดึง บริเวณกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อตามร่างกายผ่านท่าทางต่าง ๆ โดยจะไม่ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บ แต่บางคนอาจรู้สึกไม่สบายตัวเล็กน้อย หากรู้สึกเจ็บหรือมีอาการอื่นระหว่างการรักษาต้องแจ้งแพทย์ทันที อย่างไรก็ตาม การจัดกระดูกก็มีข้อจำกัดและความเสี่ยง จึงควรศึกษาข้อมูลก่อนรับการรักษา เพราะหลังจากเข้ารับการจัดกระดูก บางคนอาจมีอาการเหนื่อยล้า ปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดหัว ซึ่งมักหายได้เอง แต่ทว่าผู้ป่วยบางรายก็อาจพบผลข้างเคียงที่อันตราย เช่น กระดูกทับเส้น เส้นประสาทไขสันหลังถูกกดทับ เส้นเลือดในสมองอุดตัน ตีบ อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงเหล่านี้พบได้น้อยมาก แต่เพื่อความปลอดภัย จึงควรเลือกบริการการจัดกระดูกจากคลินิกที่เชื่อถือได้และมีใบรับรองนะคะ
ข้อมูลอ้างอิง : https://www.pobpad.com/ทำความรู้จักไคโรแพรคติก

เรื่อง : รวินท์นิภา แต้เกียรติเจริญกุล


กำลังโหลดความคิดเห็น...