xs
xsm
sm
md
lg

จากฟ้าทะลายโจร ถึงสมุนไพรไทยหลากชนิด ช่วยป้องกันไข้หวัดได้ แต่ยังไม่ถึงกับป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จากกรณีที่มีการแชร์คลิปของกระทรวงสาธารณสุขที่ประกาศว่า ฟ้าทะลายโจรสามารถรักษาและป้องกันโรคโควิด-19 ได้ ล่าสุดกลับเป็นข้อมูลเท็จ เพราะคลิปดังกล่าวเป็นคลิปเก่าตั้งแต่ตอนที่กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงว่ากำลังจะทำการวิจัยฟ้าทะลายโจรว่ามีประสิทธิภาพขนาดไหน ซึ่งคลิปดังกล่าวได้ถูกตัดต่อให้เหลือแต่ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจรเท่านั้น ดังนั้นอย่าหลงเชื่อ อย่าไปแชร์ต่อ...

ส่วนสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรนั้นสามารถแก้ไข้ทั่ว ๆ ไป เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ระงับอาการอักเสบ ไอ เจ็บคอ คออักเสบ ต่อมทอนซิล หลอดลมอักเสบ ขับเสมหะ และอื่น ๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม นอกจากฟ้าทะลายโจรแล้ว ก็ยังมีสมุนไพรอีกหลากหลายชนิดที่สามารถแก้อาการไข้หวัดได้เหมือนกัน


และนี่คือ 6 สมุนไพรต้านหวัด

1.ขิง

มีสารแอนตี้ฮีสตามีน ช่วยแก้หวัด แก้ไข้ แก้ไอ ในขิงมีพฤกษเคมีหลายชนิดที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ 

2.กระเทียม

มีสารชีวภาพหลากชนิดเช่น อาร์จีนีน , โอลิโกแซ็คคาไรด์ , ฟลาโวนอยด์ , ซีลีเนียม , และอัลลิซิน ช่วยป้องกัน และลดระยะเวลาการเป็นหวัด ต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย 

3.หอมใหญ่

มีสรรพคุณช่วยรักษาหวัด โดยพบว่าทั้งหอมใหญ่ และหอมเล็ก มีสารเคอร์ซิติน (Quercetin) ที่มีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกัน ฤทธิ์ต้านฮิสตามีน ช่วยขยายหลอดลม


4.พริก

มีสารน้ำมันหอมระเหยในพริกที่ชื่อว่า แคปไซซิน เป็นแหล่งวิตามินเอและซี ช่วยลดการอักเสบโดยเฉพาะคนที่เป็นหวัดลงคอได้

5.ตะไคร้

มีสรรพคุณรักษาหวัด ต้านไวรัสไข้หวัด แก้ไข้ แก้ปวดหัว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แก้อักเสบ และมีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดี ซึ่งในตะไคร้มีน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เรียกว่า ยูจีนอล (Eugenol) นิยมนำมาเป็นสมุนไพรแก้หวัด คัดจมูก ปวดศีรษะ ช่วยให้นอนหลับสบาย และผ่อนคลายความเครียด

6.กะเพรา

มีสรรพคุณ แก้ไอ แก้หวัด แก้ไข้ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง โดยกลิ่นและรสของใบกะเพรา มีองค์ประกอบหลักคือ น้ำมันหอมระเหยที่่ชื่อว่า จีนอล กับเมทิลยูจีนอล ซึ่งส่งผลดีต่อระบบทางเดินหายใจ ในตำรับยาไทยจึงบอกว่ากะเพราช่วยขับเสมหะ ขับเหงื่อ แก้ไข้


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การแชร์คลิปกระทรวงสาธารณสุขจาก รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant

ข้อมูลสรรพคุณฟ้าทะลายโจรอ้างอิงจาก : http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_07_8.htm

ข้อมูลสมุนไพรอ้างอิงจาก : https://goodlifeupdate.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...