xs
xsm
sm
md
lg

5 เครื่องดื่ม ช่วยป้องกัน ‘หวัด’ ในหน้าฝน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ช่วงฤดูฝนแบบนี้อาจจะทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอได้ง่ายๆ และโรคที่มากับฤดูฝนนั้นก็มีมากมาย โดยเฉพาะ ‘ไข้หวัด’ ที่ถือเป็นโรคฮิตเชียวล่ะ ทั้งนี้ก็มีหลายวิธีที่ทำให้ห่างไกลจากไข้หวัดได้ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือการเลือกรับประทานที่มีประโยชน์ ซึ่งการเลือกดื่ม ‘เครื่องดื่ม’ ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีสรรพคุณสามารถต้าน ป้องกัน และบรรเทาอาการจากโรคไข้หวัดได้เป็นอย่างดี... มาดูกันดีกว่าว่ามีเครื่องดื่มอะไรบ้างที่ช่วยให้ห่างไกลจากโรค ‘หวัด’ ได้

1. น้ำขิง

ขิงถือได้ว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี เส้นใย และสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก น้ำขิงมีฤทธิ์ร้อน เมื่อดื่มเข้าไปจะช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น แถมยังเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นหวัด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นด้วย อีกทั้งยังมีการศึกษาวิจัยพบว่า ขิง มีน้ำมันระเหยง่าย (volatile oil) และสารสำคัญหลายชนิดที่ทำให้ขิงมีกลิ่นฉุน รสเผ็ดร้อน ขิงช่วยแก้หวัด บรรเทาอาการน้ำมูกไหล อาการคลื่นเหียน เจ็บคอ ไอ และมีเสมหะ จึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้

2. น้ำมะนาว

มะนาวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดซิตริก กรดมาลิก ฯลฯ ซึ่งมะนาวสามารถนำมาทำเครื่องดื่มต้านหวัดได้ โดยวิธีดื่มคือ นำน้ำมะนาวผสมน้ำเปล่าอุ่นๆ จะช่วยลดน้ำมูก ช่วยบรรเทาอาการหวัด ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคหวัดได้ดี อีกทั้งในน้ำมะนาวยังมีกรดซิตริกที่สรรพคุณช่วยลดไข้ และช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกายได้

3. น้ำตะไคร้

เครื่องดื่มสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่ดียามหน้าฝน เพราะสามารถช่วยต้านและรักษาโรคหวัดได้ดีทีเดียว อีกทั้งยังช่วยแก้คัดจมูก น้ำมูกไหล จากโรคหวัดได้ด้วย เพียงนำต้นตะไคร้มาหั่นเป็นท่อน ทุบให้แหลกพอประมาณ ต้มในน้ำเดือด และนำน้ำมาดื่มหรือจิบเรื่อยๆ เพียงเท่านี้ก็ห่างไกลโรคหวัดแล้วล่ะ


4. น้ำกระเจี๊ยบ

กระเจี๊ยบสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้ โดยกระเจี๊ยบมีสรรพคุณที่ดีในการป้องกันหวัด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดไข้ได้เป็นอย่างดี


5. น้ำเปล่า

น้ำถือได้ว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย และเป็นปัจจัยหลักสำหรับการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยน้ำเปล่านั้นมีสรรพคุณช่วยให้สุขภาพดี ผิวดี มีน้ำมีนวล เปล่งปลั่งสดใส เพิ่มความชุ่มชื่นแก่ร่างกาย ช่วยให้ผ่อนคลาย ชะลอความแก่ ลดอาการปวดข้อต่างๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคหวัดได้เป็นอย่างดี ซึ่งทางที่ดีควรดื่มน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่นนั้นมีส่วนช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย หรือหากเป็นไข้แล้วน้ำอุ่นก็จะช่วยลดไข้ บรรเทาอาการไอและแก้เจ็บคอได้กำลังโหลดความคิดเห็น