xs
xsm
sm
md
lg

เช็กพฤติกรรมเสี่ยง! เส้นเลือดในสมองแตก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คุณเป็นคนหนึ่งที่มีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่ ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ไม่มีเวลาออกกำลังกาย สูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์หนัก รับประทานอาหารไม่ดีต่อสุขภาพ มีสภาวะความเครียดสูง เพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตเหล่านี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็น “โรคหลอดเลือดสมอง”  ได้

เส้นเลือดในสมองแตก เป็นภาวะที่สมองขาดเลือดและออกซิเจน เนื่องจากหลอดเลือดตีบ อุดตัน หรือแตก เลือดจึงไม่สามารถไหลเวียนไปยังสมองได้ และเมื่อเซลล์สมองถูกทำลายจนเซลล์ตายจึงไม่สามารถควบคุมอวัยวะและระบบต่างๆ ภายในร่างกายให้ทำงานได้ตามปกติ แต่หากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ทันอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้มากขึ้น

โดยสัญญาณของเส้นเลือดในสมองแตก ได้แก่ แขนขาอ่อนแรง ขยับตัวไม่ได้ ใบหน้าบิดเบี้ยว น้ำลายไหล กลืนลำบาก พูดลำบาก พูดติดขัด สื่อสารไม่ได้ สับสนมึนงง ร่างกายเสียสมดุลการทรงตัวและการเคลื่อนไหว สายตาพร่ามัว มองไม่เห็น เห็นภาพซ้อน ปวดหัวรุนแรงเฉียบพลัน เวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียนร่วมด้วย เป็นต้น

นอกจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตแล้วยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่เกิดจากโรคประจำตัว ส่งผลให้เกิดโรคเส้นเลือดในสมองแตก ได้แก่

1. ภาวะความดันโลหิตสูง


เป็นปัจจัยเสี่ยงหลักๆ ของโรคหลอดเลือดสมอง เพราะสามารถสร้างความเสียหายและทำให้หลอดเลือดทั่วร่างกายให้อ่อนแอลงจนหลอดเลือดสามารถแตกหรืออุดตันได้ง่ายขึ้น

2.คอเลสเตอรอลสูง


คอเลสเตอรอลเป็นสารไขมันที่ก่อให้เกิดคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดแดงซึ่งจะไปปิดกั้นการไหลเวียนของเลือดไปสู่สมองได้

3.ไขมันในเลือดสูง

เพราะมีไขมันสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือด กีดขวางการลำเลียงเลือด ทำให้เกิดหลอดเลือดแข็งทั่วร่างกาย

4.โรคเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง


ส่งผลทำให้เกิดหลอดเลือดแข็งทั่วร่างกาย โดยผู้ป่วยโรคเบาหวานมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าคนที่ไม่เป็นโรคเบาหวานมากถึง 4 เท่า (ข้อมูลจาก National Stroke Association)


5.โรคหัวใจ

โรคหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เหล่านี้เป็นสาเหตุของการเกิดลิ่มเลือดที่จะไปอุดตันหลอดเลือดสมองได้

ส่วนอีกสาเหตุของปัจจัยเสี่ยงที่มักจะเลี่ยงไม่ได้คือ อายุที่สูงวัยขึ้น, พันธุกรรม, เพศ, เชื้อชาติ เป็นต้น ปัจจัยเหล่านี้สามารถป้องกันหรือควบคุมได้ถ้าได้รับการใส่ใจดูแล แต่ถ้าปล่อยให้สะสมไว้นานๆ อาจทำให้โรคก่อตัวรุนแรงขึ้น

การป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองแตก  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง 


  • ออกกำลังกายเป็นประจำ


  • ควบคุมน้ำหนักและรูปร่างให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม 


  • ไม่สูบบุหรี่


  • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือดื่มในปริมาณที่พอดี และไม่บ่อยจนเกินไป


  • ตรวจความดันโลหิตและควบคุมความดันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม สำหรับผู้ป่วยที่ต้องใช้ยารักษาควบคุมความดันโลหิต ต้องรับประทานยาอย่างถูกต้องเป็นประจำตามคำสั่งแพทย์


  • ตรวจหาระดับไขมันในเลือด 


  • ตรวจและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน


  • หากป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเข้ารับการรักษา รับประทานยา และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด 
 
 

ข้อมูลประกอบจาก
www.honestdocs.co
www.pobpad.comกำลังโหลดความคิดเห็น...