xs
xsm
sm
md
lg

“ภูมิแพ้” ต้นเหตุของขอบตาคล้ำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ มักจะมีขอบตาคล้ำทั้งๆ ที่เราก็พักผ่อนอย่างเต็มที่ หลายคนบอกว่า ทาครีม หรือทำทรีทเม้นต์เท่าไหร่ก็ไม่หาย ใช่สิ เพราะนั่นไม่ใช่การรักษาที่ถูกต้อง จริงๆ แล้วอาการขอบตาคล้ำที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ มีวิธีรักษาอาการให้ลดน้อยลงได้ โดยรักษาจากต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ นี่คือวิธีที่ได้ผลมากที่สุด

สาเหตุสำคัญของอากรขอบตาล่างคล้ำ (allergic shiner) เกิดจากการที่โพรงจมูกบวมมานาน เพราะมีหลอดเลือดฝอยคลั่งบริเวณโพรงจมูก และไซนัส จึงทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตาได้ บางคนมีอาการคันหัวตา โดยไม่มีอากรแดง เพราะมันเกิดจากการที่เยื่อจมูกบวมมาก ทำให้ท่อน้ำตาที่อยู่ติดกันอักเสบ แล้วเกิดอาการคันมากที่หัวตา

วิธีการรักษา 

อย่างแรกเลย เราต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เราเกิดเกิดอาการแพ้ เช่น ตัวไร ฝุ่น แมลงสาบ เชื้อรา รังแคของสัตว์เลี้ยง ละอองเกสร เป็นต้น ส่วนการรักษาโรคภูมิแพ้อื่นๆ มีดังนี้

1. ยากลุ่ม Antihistamine and Decongestants (Decongestants คือยาที่ช่วยลดอาการบวมของเยื่อบุโพรงจมูก) เช่น Pseudoephridine ส่วน (Antihistamine คือยาที่ช่วยลดอาการแพ้ หรือมีน้ำมูก หรือคันตามเยื่อบุต่างๆ) เช่น Chlorpheniramine, Brompheniramine, Loratadine, Fexofenadrine เป็นต้น

2. ยาพ่นจมูก (Nasal Spray) เช่น Steroid Spray ซึ่งมักจะได้ผลดี จนในที่สุดเราจะสามารถหยุดยากินในกลุ่ม Antihistamine and Decongestants ได้ แต่ยากลุ่มนี้มักจะไม่เห็นผลทันทีที่ใช้ อาจจะจำเป็นต้องรอดูผล 1-2 สัปดาห์หลังจากเริ่มใช้ ถ้าคนไข้มีอาการบวมที่โพรงจมูก หรือมีอาการทางจมูกค่อนข้างมาก อาจจะจำเป็นต้องใช้ยากลุ่ม Corticosteroids ชนิดกินในระยะสั้นๆ นำไปก่อน ก็ได้ผลดียิ่งขึ้น

3. การรักษาด้วยวิธีทางอิมมูน (Immunotherapy หรือ Allergic Shot) คือ การฉีดสารที่ผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ ในปริมาณน้อยๆ แล้วเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ เข้าสู่ร่างกายผู้ป่วย ส่งผลให้ร่างกายของผู้ป่วยมีความไวต่อสารแพ้นั้นๆ น้อยลง และช่วยเพิ่มปริมาณของ Antibody (ที่ไม่ใช่ตัวที่ก่อขบวนการของภูมิแพ้) ที่จะไปแก่งแย่งจับกับสารแพ้ เมื่อสารแพ้เข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดปฏิกิริยาการแพ้น้อยลง ในอนาคต ก่อนเริ่มการรักษาวิธีนี้ แพทย์จะทำการตรวจทั้ง Skin Test และการตรวจเลือดเพื่อหาสิ่งที่ผู้ป่วยแพ้ หรือตัวกระตุ้นโรคภูมิแพ้ของผู้ป่วยที่จำเพาะเจาะจงก่อน

แน่นอนว่าอาการขอบตาคล้ำไม่ได้เกิดแค่กับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้เท่านั้น แต่จะเกิดขึ้นกับทุกๆ คนที่อดนอน พักผ่อนน้อย แต่สามารถรักษาได้ง่ายๆ โดยการนอนพักผ่อนให้เพียงพอนั่นเอง
ข่าวโดย : เพ็ญญาเรีย บุญประเสริฐกำลังโหลดความคิดเห็น