xs
xsm
sm
md
lg

หุ่นดีหายห่วง : 5 อาหารสีม่วงที่ควรทาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นอกจากความรู้ความสามารถท่ามกลางกระแสโลกที่หมุนเปลี่ยนผ่านไปแค่ปลายนิ้วมือ  ความสวยงามของร่างกายก็นับเป็นของคู่กันอีกสิ่งหนึ่งของสาวๆ ทั้งหลายล้วนปรารถนา โดยเฉพาะยิ่งทำให้ร่างกายแข็งแรงและห่างไกลโรคภัยถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่เกิดกระแสเทรนฮิตในปัจจุบัน
 
วันนี้เราจึงหยิบตัวช่วยสุขภาพดีและช่วยเสริมความงามให้สะพรั่งไปพร้อมๆ กันมาฝากและแถมทำง่ายๆ ในระหว่างวันทำงานหรือพักผ่อนอีกด้วย

บลูเบอร์รี่
 
ราชินีอันดับหนึ่งแถวต้นของสรรพคุณความงามเพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินต่างๆ รวมไปถึงแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องการเพื่อช่วยทำให้เซลล์ในร่างกายสามารถซ่อมแซมตัวเอง มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ให้ดียิ่งขึ้น ช่วยป้องกันการเสื่อมของร่างกายและชะลอความแก่ชรา ฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจนที่ผิว ทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยดูลบเลือนลง ทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย
 
นอกจากนี้ยังช่วยในการสลายไขมัน ลดน้ำหนัก เพราะมีเส้นใยอาหารที่ช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานกว่าเดิม มีสารเพคตินที่สามารถช่วยในการลดระดับของคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายระหว่างวันให้พร้อมและมีแรงเหลือออกกำลังกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ลูกไหน
 
อันดับสองคงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากเนื่องจากนอกจากหาซื้อง่ายราคาไม่แพงรสชาติความอร่อยถือว่าไม่เป็นสองรองบ่อนใครพอๆ กับคุณสมบัติประโยชน์ที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ อาทิ วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต โพแทสเซียม ช่วยในการชะลอวัย ชะลอความแก่ได้ดีที่สุด แถมยังป้องกันโรคเรื้อรัง ช่วยป้องกันและต่อต้านมะเร็ง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันดีเอ็นเอถูกทำลาย มีไขมันต่ำ มีแคลอรีน้อย และยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน เพราะมีเส้นใยอาหารจำนวนมาก ทั้งชนิดที่ละลายน้ำได้และชนิดที่ละลายน้ำไม่ได้ ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี
 
นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยรักษาระดับการเต้นของหัวใจ ด้วยธาตุเหล็กที่มีความสำคัญในสร้างเม็ดเลือด

มันเทศสีม่วง
 
เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดีที่ให้พลังงานโดยไม่ก่อพิษต่อร่างกายแบบอาหารที่แปรรูปจากแป้งและน้ำตาลแบบอื่น ๆ และอุดมไปด้วยใยอาหารหรือไฟเบอร์เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนาน จึงเป็นตัวช่วยที่ดีในการช่วยลดน้ำหนักแถมช่วยลดระดับไขมันในเลือดอีกด้วย
 
นอกจากนี้ยังมีสารแอนโทไซยานินสูงซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายทำให้ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ชะลอวัย บำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสวยงาม มีสารอาหารจากเบต้าแคโรทีนจำนวนมาก ทำให้ถูกยกย่องว่าเป็นราชินีแห่งผักเลยทีเดียว

กะหล่ำปลีม่วง
 
ถือว่ารองลงมาอันดับที่ท้ายๆ เพราะอาจจะต้องทานควบคู่กับเมนูสลัด แต่ถ้าในเรื่องของสรรพคุณกะหล่ำปลีม่วงอุดมไปด้วยคุณค่าและสารอาหารมากมายทั้ง "สารอินไทบิน" ที่มีความสำคัญต่อร่างกายตรงที่มันจะช่วยเผาผลาญสารอาหารในร่างกายและกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงตับ ไต ถุงน้ำดี และกระเพาะ ทำให้ปรับสมดุลของร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม "ธาตุเหล็ก" ที่ช่วยเสริมสร้างฮีโมโกลบินให้กับร่างกายเมื่อฮีโมโกลบินดีก็จะสามารถนำออกซิเจนกับเม็ดเลือดแดงไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย "สารโพลีฟีนอล" ช่วยชะลอความแก่
 
นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มพลังงานสูงแต่แคลอรีน้อย มีสารซัลเฟอร์ที่ทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่อีกทั้งยังต้านสารก่อโรคมะเร็งอีกด้วย

มะเขือม่วง
 
และท้ายที่สุดและถือเป็นไฮไลท์ไม่แพ้อันดับต้น เพราะไม่ว่าจะสดหรือแห้งล้วนเต็มไปด้วยคุณาประโยชน์นานัปประการจากวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด โดยคุณค่าทางโภชนาการของมะเขือม่วง ต่อ 100 กรัม จะประกอบไปด้วย พลังงาน 24 แคลอรี, โปรตีน 1 กรัม, ไขมัน 0.2 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 5.7 กรัม, ใยอาหาร 0.8 กรัม, เถ้า 0.6 กรัม, วิตามินเอ 130 หน่วยสากล, วิตามินบี1 10 มิลลิกรัม, วิตามินบี2 0.05 มิลลิกรัม, วิตามินบี 3 0.6 มิลลิกรัม, แคลเซียม 30 มิลลิกรัม, ธาตุเหล็ก 0.6 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 27 มิลลิกรัม, โซเดียม 4 มิลลิกรัม, โพแทสเซียม 223 มิลลิกรัม
 
นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกว่าวินามินซียับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง รวมทั้งป้องกันมะเร็งในกระเพาะอาหาร ลดการอับเสบ ขับพยาธิ ช่วยให้ตับแข็งแรงทำงานอย่างมีคุณภาพ มีกากใยอาหารสูงช่วยควบคุมยระดับน้ำตาลยิ่งรับประทานยิ่งผอมหุ่นดีและอ่อนกว่าวัยด้วยวิตามินอี

กำลังโหลดความคิดเห็น...