xs
sm
md
lg

จากคนหัวใจหิน สู่คนหัวใจเพชรจิตอาสา รวมใจเลิกเหล้า ถวายเป็นพระราชกุศล

เผยแพร่:

ดีจนต้องบอกต่อ!
เห็นผลชัดเจนเป็นที่น่าใจอย่างยิ่ง
สำหรับหลายคนที่เริ่มต้นงดเหล้า
ตั้งแต่ช่วงเข้าพรรษา จนถึงออกพรรษา
บางคนถึงขั้นตั้งปณิธานว่า
ชีวิตนี้จะไม่แตะสุรายาเมาอีกเป็นอันขาด!

ต้องบอกว่า เป็นความสำเร็จอย่างมาก สำหรับโครงการรณรงค์ “พักตับ พักยก” ชวนคนไทย “พักดื่ม = พักตับ = ตับฟื้นฟู” ซึ่งดำเนินการโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และภาคีเครือข่าย ที่กระตุ้นให้คนเห็นความสำคัญของการงดเหล้าช่วงเข้าพรรษา

โดยผลลัพธ์ที่ออกมา พบว่า เป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง เพราะสามารถทำให้หลายชีวิต พลิกตัวเองจากคนที่ดื่มเหล้าหนักๆ กลายเป็นงดและเลิกได้ และเหนืออื่นใด ไม่ใช่แค่เพียงช่วงเข้าพรรษา แต่หลายคนยังตั้งปณิธานมุ่งมั่นว่า ตลอดชีวิตนับจากนี้ จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการดื่มเหล้าอีกเป็นเด็ดขาด เนื่องจากผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่ดีขึ้นแบบสามารถสัมผัสได้ด้วยตัวเอง

อย่างกรณีของ “นายสมชาย แสงอรุณ” หรือ “ลุงกบ” อายุ 53 ปี เป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรี ดื่มเหล้าหนักมาตลอดชีวิต ดื่มหนักถึงขนาดที่พูดได้ว่า ยกเว้นตอนนอนหลับเท่านั้นที่ไม่ได้ดื่ม กระทั่ง ลุงกบได้เข้าร่วมโครงการบวชใจ งดเหล้าเข้าพรรษา

แรกๆ ที่งดเหล้า ลุงกบเล่าว่า เพื่อนๆ ซึ่งเคยดื่มด้วยกัน ก็มาชวนอยู่บ่อยๆ แต่ลุงก็ปฏิเสธไป เคล็ดลับง่ายๆ ที่ลุงกบบอกก็คือ ช่วงเย็นจะทานข้าวแล้วตบด้วยของหวานอีกนิดหน่อย เท่านี้ความอยากเหล้าก็หายแล้ว แต่เหนือสิ่งอื่นใด ลุงบอกว่า จะเลิกได้หรือไม่ได้ มันอยู่ที่ใจของเรา รวมทั้งกำลังใจจากคนรอบข้างทุกคน

วันนี้ สามเดือนที่กำลังจะผ่านไป ลุงกบบอกว่า เหมือนได้ชีวิตใหม่ สิ่งที่เห็นได้ชัดจนทุกคนทักและชื่นชม คือหน้าตาที่ผ่องใสขึ้น ดูสุขภาพแข็งแรงขึ้น แถมสิ่งแวดล้อมรอบๆ บ้านที่เคยรกด้วยต้นหญ้าจนหาทางเข้าบ้านแทบไม่เจอ ทุกวันนี้ก็โล่งสะอาดตา

นับเป็นอานิสงส์ของการเลิกเหล้าโดยแท้ ลุงกบที่เคยเป็นลุงขี้เมา เดี๋ยวนี้กลายเป็น “คนหัวใจหิน” ที่ทุกคนให้การยอมรับ เพราะเลิกเหล้าได้

จาก “คนหัวใจหิน” เราไปฟังจากปากของ “คนหัวใจเพชร” หน่อยดีกว่า เพราะเธอคนนี้ ไม่เพียงเป็นสตรีนักดื่มที่เลิกดื่มได้เด็ดขาด แต่ยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายคน ในฐานะ “อาสาสมัครชวนช่วยคนเลิกเหล้า ชุมชนคนสู้เหล้า กทม.”

นางดวงเดือน อินทนู เล่าว่า เริ่มดื่มสุรามาตั้งแต่เรียนจบ กระทั่งทำงาน การดื่มเหล้าทำให้เสียเงินเสียทองไปไม่น้อย

จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของนางดวงเดือน เริ่มขึ้นเมื่อปี 2549 ซึ่งเธอได้รับเลือกให้เป็นคณะกรรมการชุมชน ในตอนนั้นเธอตั้งมั่นว่าอยากเป็นแบบอย่างที่ดีให้คนในชุมชน จึงเริ่มห่างหายจากวงเหล้า และมาตัดสินใจเลิกจริงๆ ในปี 2550 เมื่อมาร่วมงานรณรงค์งดเหล้า จึงคิดว่า “ถ้างดเหล้าเด็ดขาดไปเลย พูดให้คนเลิกเหล้าคงง่ายขึ้นกว่ายังดื่มเหล้าแล้วไปชวนให้เขาเลิก”

เหนืออื่นใด อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ถือได้ว่าพลิกชีวิตของนางดวงเดือนไปอย่างสิ้นเชิงก็คือเมื่อปี 2558 สามีของเธอได้ป่วยหนักเนื่องจากการดื่มเหล้า และต้องเข้าโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น จึงตัดสินใจอธิษฐานว่า ต่อแต่นี้ไป จะขอตั้งใจทำงานรณรงค์ช่วยเหลือสังคมเพื่อมอบความดีอันเป็นกุศลนี้ต่อสามี ประกอบกับช่วงนั้นในหลวง ร.9 ทรงพระประชวรหนัก จึงตั้งใจว่าจะถวายความดีที่ทำงานรณรงค์งดเหล้าและช่วยเหลือสังคมนี้ให้แก่ท่านด้วย

ความมุ่งมั่นที่เปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจในการทำงาน เวลาทำงานขอร้องหรือชวนใครให้เลิกเหล้า เขาก็ร่วมมือ ชวนใครมาร่วมงานรณรงค์งดเหล้าช่วยเหลือสังคม เขาก็ช่วยเหลือเกื้อหนุน รวมทั้งสามีก็หายขาดจากอาการป่วย จึงขอตั้งใจทำงานรณรงค์งดเหล้า และช่วยเหลือสังคมอย่างนี้ตลอดไป
หัวใจเพชรถึงเพียงนี้ เป็นใครก็ต้องชื่นชม
เชื่อแน่ว่า สามเดือนที่ผ่านมา หลายคนได้ “พักตับ พักยก” ให้ตับได้ฟื้นฟู และได้เป็น “คนหัวใจหิน” กันแล้ว

ในปีนี้ สสส. สคล. และภาคีเครือข่าย ได้ร่วมขับเคลื่อนงานในชุมชน เชิญชวนให้คนงดเหล้าต่อเนื่องและเลิกเหล้าตลอดชีวิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โครงการ “เชิดชูเกียรติ คนหัวใจหิน สู่คนหัวใจเพชร จิตอาสาทำดี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9” ซึ่งมีประชาชนคนไทยจำนวนมากมายพร้อมใจกันปฏิญาณใจว่า จะเลิกเหล้าตลอดชีวิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

ดังเช่นชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ที่ สสส. สคล. และภาคีเครือข่ายได้รณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาอย่างเข้มข้นในชุมชนและอำเภอทั่วประเทศ ก่อให้เกิด “ชุมชนคนสู้เหล้า” อย่างเป็นรูปธรรม

บางชุมชน เริ่มเปลี่ยนแปลงในระดับครอบครัวจนเป็นผลสำเร็จระดับชุมชน ดังเช่น ชุมชนบ้านเกาะกลาง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่ไม่เพียงแค่ “ชวน ช่วย เชียร์ให้คนดื่มงดเหล้าเข้าพรรษา” แต่ยังมีกิจกรรมชวนให้ครอบครัวของผู้ดื่มเข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบกิจกรรมรณรงค์ เช่น การเซ็น MOU ความร่วมมือ “อ้ายเลิกเหล้า ข้าเจ้าเลิกหวย”

หรืออย่างชุมชนบ้านกระโทก ต.โชคชัย อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ที่การดื่มสังสรรค์แทบจะฝังอยู่ในดีเอ็นเอของชุมชน แต่แล้วชุมชนกระโทก ก็เปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ โดยกลยุทธ์การรณรงค์ชวนกลุ่มเยาวชน ในชื่อ “เยาวชนโชคชัยหัวใจยิ้มยิ้ม” ที่ฉุดให้หัวใจของคนในชุมชนแข็งแกร่งขึ้นมา พร้อมประกาศตัวเป็นชุมชนสู้เหล้าอย่างสมบูรณ์

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างเพียงเล็กน้อย เพราะยังมีอีกหลายต่อหลายชุมชนที่พร้อมเป็นชุมชนสู้เหล้า เช่น ชุมชนบ้านหนองภัยศูนย์ ต.หนองภัยศูนย์ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และชุมชนบ้านดอนมะนาว อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี และอีกหลายๆ ชุมชนทั่วประเทศ

ถามใจดูอีกที เราพร้อมจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
ก้าวไปสู่การเป็น “คนหัวใจหิน” และ “คนหัวใจเพชรจิตอาสา” ไปพร้อมกัน!

ปรึกษาเลิกเหล้า โทร 1413 หรือ http://www.stopdrink.com/

กำลังโหลดความคิดเห็น...