xs
sm
md
lg

"อ้าปากกว้างๆ หน่อยครับ" เคล็ดลับดูแลฟัน : ทันตแพทย์กฤษณะ พลอยบุษย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากเพจ ใกล้หมอฟัน
หลายคนอาจจะเคยเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับฟัน ไม่ว่าจะเป็น ฟันผุ ปวดฟัน เหงือกอักเสบ มีหินปูน แปรงฟันไม่ถูกวิธี และอะไรต่างๆ แต่ก็ไม่กล้าไปพบหมอฟันเนื่องจากกลัวเจ็บ กลัวในเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งเรามีเคล็ดลับการดูแลฟันโดยทันตแพทย์กฤษณะ พลอยบุษย์ เจ้าของเพจ “ใกล้หมอฟัน” และเจ้าของผลงานหนังสือ “อ้าปากกว้างๆ หน่อยครับ” มาฝากกัน

"อย่างแรกต้องเริ่มจากการแปรงฟันก่อน ซึ่งการแปรงฟันที่ถูกวิธีเราเรียก วิธีนี้ว่า “ขยับปัด” ง่ายๆ เลยคือวางแปรงที่ขอบเหงือก เช่นฟันหน้าให้ เอียงเข้าหาขอบเหงือกประมาณ 45 องศา ขยับนิดนึงจากนั้นให้ปัดลงมา ถ้าเป็นฟันล่างให้ขยับแล้วปัดขึ้น ให้แปรงทุกด้านซึ่งฟันจะมีทั้งด้านนอกและด้านใน ด้านในก็ต้องแปรง

การแปรงฟันแบบขยับปัดจะทำให้ขนแปรงผ่านซอกฟัน อย่าถูฟันแรงเพราะการถูฟันแรงจะทำให้เหงือกร่น ให้แปรงฟันอย่างน้อย 2 นาทีเป็นอย่างต่ำเพื่อให้ฟลูออไรด์ทำงานได้อย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันฟันผุ หากไม่เข้าใจสามารถเสิร์ชใน youtube หรือใน google แล้วพิมพ์ว่าแปรงฟันแบบ “ขยับปัด” ได้เลยครับ"

การเลือกแปรงและยาสีฟันทำได้โดย

1.เลือกแปรงสีฟันที่ถูกต้องก่อน โดยแปรงต้องจับถนัดมือ ขนแปรงนุ่ม ไม่แข็งเกินไป หัวแปรงไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะถ้าหัวแปรงใหญ่มากเราจะแปรงฟันได้ไม่ถึงซี่ด้านในสุด

2.การเลือกยาสีฟัน เราควรเลือกแบบผสมฟลูออไรด์ จะเป็นยี่ห้ออะไรก็ได้ รสชาติอะไรก็ได้ จะเป็นสูตรเกลือ สูตรสมุนไพร สูตรเพื่อฟันขาว อะไรก็ได้ทั้งหมด

นอกจากการแปรงฟันที่ถูกวิธีแล้วนั้น การใช้วิธีเสริมความมั่นใจให้กับช่องปาก อย่างการบ้วนปาก การใช้ไหมขัดฟัน หรือแม้แต่การพบหมอฟันทุกๆ 6 เดือนหรือ 1 ปีครั้ง ก็มีความจำเป็นและต้องทำให้ถูกวิธี เช่น

1. การบ้วนปากโดยใช้น้ำยาบ้วนปากที่ผสมฟลูออไรด์ ใช้แบบไม่มีแอลกอฮอล์จะยิ่งดี ควรจะบ้วนหลังจากที่แปรงฟันด้วยยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง คือแปรงฟันเสร็จแล้วให้รอครึ่งชั่วโมงแล้วจึงค่อยบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก อมทิ้งไว้อย่างน้อย 1-2 นาที แต่บางคนยังเข้าใจผิดคือแปรงฟันเสร็จ บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากต่อเลย แล้วตามด้วยบ้วนน้ำ ซึ่งวิธีนี้อย่าทำเพราะทำให้เปลืองสตางค์เนื่องจากไม่ได้ช่วยอะไรเลย

หมายเหตุ น้ำยาบ้วนปากเป็นเพียงตัวช่วยเสริม หากคุณยังแปรงฟันไม่สะอาด ไม่ได้แปรงโดยวิธีขยับปัดก็จะไม่ช่วยอะไรเลย

2.การบ้วนปากด้วยวิธี oil pulling เช่น บ้วนด้วยน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น ตอนนี้ก็มีงานวิจัยว่าสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ แล้วก็ป้องกันการเกาะแบคทีเรียของผิวฟันได้ แต่จริงๆ ก็ยังไม่แนะนำให้เป็นตัวหลักคือถ้าจะบ้วนด้วยวิธีนี้ก็สามารถบ้วนได้แต่ไม่สามารถเอามาทดแทนการแปรงฟันได้

3.การใช้ไหมขัดฟัน เมื่อปีที่แล้วมีข่าวมาว่าตัวไหมขัดฟันยังไม่มีหลักฐานเพียงพอว่ามันสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้ แต่สุดท้ายจากประสบการณ์การใช้ไหมขัดฟันก็มีประโยชน์สำหรับคนฟันซ้อนที่มีเศษอาหารติด แปรงเข้าไม่ถึงก็แนะนำให้ใช้อยู่เพราะการใช้ไหมขัดฟันไม่ได้มีผลเสียใดๆ ไม่ได้ทำให้เหงือกร่น ไม่ได้ทำให้ฟันห่าง แต่วิธีใช้แนะนำให้ใช้ก่อนแปรงฟัน เพราะเราต้องการให้ขี้ฟันออกไปพอเราใช้ไหมขัดฟันเสร็จแล้วแปรงฟันต่อด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ก็จะโดนผิวฟันได้เต็มที่ ซึ่งเรื่องนี้ในประเทศสหรัฐอเมริกามีการสำรวจแล้วว่าให้ใช้ไหมขัดฟัน 1 ครั้ง ตอนไหนก็ได้ ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้ก่อนแปรงฟัน

4.การพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนจะต้องไปพบอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปี ซึ่งการขูดหินปูนหากเราแปรงฟันไม่สะอาดหลังจากขูดหินปูน 2 สัปดาห์ก็สามารถทำให้หินปูนขึ้นได้แล้ว ดังนั้นทุกครั้งที่ไปพบหมอฟันให้ถามว่าเราบกพร่องในการแปรงฟันตรงไหนเพราะหากแปรงฟันสะอาดแน่นอนว่าหินปูนจะไม่ขึ้น ซึ่งหินปูนอาจจะไม่ได้มีผลต่อโรคเหงือกก็ตามแต่มันจะทำให้ติดเศษอาหารง่าย แปรงออกยาก ยิ่งถ้าคุณอายุมากขึ้น เป็นเบาหวาน มีโรคทางระบบอื่นๆ หรือสูบบุหรี่สิ่งนั้นจะทำให้แบคทีเรียเข้าไปเกาะและมีความแข็งแรงกว่าร่างกายเราทำให้เป็นโรครำมะนาด มีอาการฟันโยก เหงือกบวม มีหนอง มีกลิ่นปากได้ ท้ายนี้เราเราควรไปตรวจฟันอย่างน้อย 6 เดือนครั้งหรือ 1 ปีครั้งจะดีที่สุด


ขอบคุณข้อมูล : รายการพระอาทิตย์ live และเพจใกล้หมอฟัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...