xs
xsm
sm
md
lg

"เส้นบุก เส้นแก้ว" สุดยอดตัวช่วยสำหรับคนอยากผอม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ไม่ต้องทนหิวลดงดข้าวหรือแป้งคาร์โบไฮเดรตแถมจัดเต็มความอร่อยได้หลายรูปแบบเมนูกับผลิตภัณฑ์ที่สกัดผ่านกรรมวิธีจากธรรมชาติ ซึ่งให้พลังงานไม่เกิน 20 กิโลแคลอลี่ต่อ 100 กรัม และเป็นอาหารคลีนที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย
วันนี้เราจึงหยิบนำข้อมูลสรรพคุณและคุณสมบัติของ "เส้นบุก" และ "เส้นแก้ว" ทางเลือกสุขภาพของคนรักสุขภาพที่ดีต่อใจ

เส้นบุก
 
ทำมาจาก 'ต้นบุก' พืชในตระกูลเดียวกับบอน (Araceae) เป็นพืชไม้ล้มลุก ลำต้นอวบ ไม่มีแก่น ลักษณะลำต้นประมาณ 50-150 เซนติเมตร ดอกสีม่วงคล้ายดอกหน้าวัว เป็นพืชท้องถิ่นของ ประเทศแทบอินโดจีน ไทย ฟิลิปปินส์ รวมไปถึง ญี่ปุ่น จีน ซึ่งในส่วนของประเทศไทยพบมากในจังหวัดแทบภาคเหนือ เชียงใหม่ พะเยา นอกจากนี้ในส่วนของภาคกลางที่จังหวัดกำแพงเพชรและจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งบุกมีสรรพคุณจากสารสำคัญอย่าง กลูโคแมนแนน อันจัดเป็น คาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วย กลูโคส แมโนส ฟรุคโทส ทำให้ช่วยทั้งลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดและใยอาหารที่สูง
 
นอกจากนี้คุณสมบัติของบุกยังจัดเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยบรรเทารักษาแก้ไข้จับสั่น แก้อาการไอ แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่วยรักษาผู้ป่วยในช่วงพักฟื้น ดูดสารพิษ เป็นต้น และเส้นบุกสามารถนำมาทำเป็นอาหารเมนูยอดฮิตทั้งผัด ยำ ต้ม หลากหลายเมนู

เส้นแก้ว

หรือในอีกชื่อ "วุ้นเส้นสาหร่ายแก้ว" สกัดทำมาจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาลที่มีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นน้ำทำให้มีคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำแถมมีใยอาหารที่สูงรับประทานแล้วรู้สึกอิ่มง่าย แถมสรรพคุณของสาหร่ายสีน้ำตาลยังช่วยปกป้องและบำรุงร่างกายอย่างในเรื่องการดูดซับสารพิษต่างๆ เพราะมีธาตุไอโอดีนสูง

นอกจากนี้สารสกัดจากสาหร่ายมีคุณสมบัติทำให้เกิดภาวะไลโปไลซิส (Lipolysis) หรือเกิดการสลายตัวของไขมัน ทำให้ปราศจากผลข้างเคียงและการกลับมาอ้วนมากกว่าเดิม และสาหร่ายทะเลสีน้ำตาลยังสามารถสร้างคอลลาเจน สารต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างเซลล์ใหม่ให้กับผิว ให้ผิวสวยเปล่งปลั่งอีกด้วย ซึ่งเมนูยอดฮิตที่สามารถนำมาทำเป็นอาหารรับประทานก็ได้ทั้งต้ม ผัด แกง ยำ หลากหลากชนิดแล้วแต่การประยุกต์ของแต่ละความชอบ

กำลังโหลดความคิดเห็น...