xs
xsm
sm
md
lg

กฎ 10 ข้อ ช่วยให้ลดน้ำหนักได้อย่างถาวร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

"ความอ้วน" เพียงสองพยางค์ที่ใครๆ ต่างก็หวาดกลัว โดยเฉพาะสาวๆ ที่อยากมีหุ่นสวย เพรียวบาง ซึ่งหลายคนมุ่งมั่นที่จะอดอาหาร หักโหมออกกำลังกาย และกินยาลดน้ำหนักเพียงเพื่อให้น้ำหนักของตัวเองลด แต่นั่นไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องเสมอไป วันนี้เราจึงมีกฎเหล็กที่สามารถทำให้น้ำหนักของเราหายไปตลอดกาล โดยที่สุขภาพดีไปด้วย

1.เคร่งครัดในการกิน
สิ่งสำคัญในการลดน้ำหนักเลยนั่นก็คือการกิน การจะกินอะไรในแต่ละมื้อนั้นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน ควรมีการวางแผนการรับประทานให้ดี ถ้าเป็นไปได้ควรนับแคลอรี่ที่กินในแต่ละวันว่ามันมากเกินความจำเป็นหรือไม่ ผักและผลไม้อย่าให้ขาด และหลีกเลี่ยงการกินอาหารทอด ของมันๆ

2. กระฉับกระเฉงอยู่เสมอ
ร่างกายที่ไม่เคลื่อนไหวนั้นมันจะนำไปสู่การพอกของไขมัน หมั่นขยับตัวบ้าง ไม่ควรนั่งติดที่จนเกินไป ในเรื่องของหัวใจและความคิดนั้นก็มีส่วนสำคัญ ควรมีความกระตือรือล้น และกระฉับกระเฉงอยู่เสมอ หากมีความขี้เกียจ หรือคิดท้อ ไม่มีจุดมุ่งหมาย หุ่นสวยสุขภาพดี ก็ไม่มีทางทำได้หรอก

3. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกาย
การสร้างความชุ่มชื้นให้ร่างกายวิธีที่ง่ายที่สุดนั่นก็คือการดื่มน้ำ น้ำสะอาดสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้มากที่สุด ดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหารนั้นจะสามารถช่วยให้คุณทานอาหารได้น้อยลง ในระหว่างวันก็ควรดื่มน้ำไปเรื่อยๆ ซึ่งในหนึ่งวันนั้นควรดื่มน้ำมากกว่า 8 แก้ว เพื่อสุขภาพที่ดี และเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม และกาแฟ

4. กินอย่างมีสติ
เมื่อเราหิวจัดนั้นไม่ว่าเห็นอะไรเราจะอยากกินไปหมด สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ต้องระวังมากๆ ไม่ควรกินทุกอย่างที่อยากกิน ไม่ควรกินอะไรตอนหิวจัดๆ เพราะตอนนั้นเราจะไม่เลือกกิน กินอะไรก็ได้ ขอแค่ได้กิน หากรู้สึกหิวควรหาอะไรรองท้องไว้ก่อน เช่น ขนมปังชิ้นเล็กๆ

5. กินอาหารเช้าให้อิ่ม
คนทั่วไปมักจะมีความเชื่อผิดๆ ว่าการกินอาหารทุกมื้อนั้นทำให้อ้วน น้ำหนักขึ้น แต่แท้ที่จริงแล้ว การอดอาหารเช้านั้นทำให้น้ำหนักขึ้นมากกว่าเดิมเสียอีก หลักสำคัญเลยก็คือต้องทานอาหารเช้าให้อิ่ม แล้วจึงค่อยๆ ลดอาหารในแต่ละมื้อ ทานอาหารกลางวันได้แต่พอดี และทานอาหารเย็นให้น้อย แต่ไม่ควรอดอาหาร

6. ชั่งน้ำหนักตัวเองเป็นประจำ
หมั่นชั่งน้ำหนักตัวเองสัปดาห์ละครั้ง เพื่อเป็นการติดตามความคืบหน้าในการลดน้ำหนัก เป็นการสร้างกำลังใจในอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะถ้าน้ำหนักลด ก็จะทำให้เรามีความภูมิใจ และจะมีการพยายามมากยิ่งขึ้น

7. สร้างเมนูใหม่ๆ ด้วยตัวเอง
เพื่อไม่ให้อาหารที่กินในแต่ละวันน่าเบื่อจนเกินไป ลองคิดเมนูอาหารขึ้นมาเองบ้าง เพื่อลดความจำเจ และเป็นการหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปที่ร้านค้าทำหรือใส่เครื่องปรุงหรือวัตถุดิบที่ไม่สะอาด ซึ่งเป็นการดูแลสุขภาพตัวเองไปในตัว

8. มีความมุ่งมั่น
ในการจะทำอะไรแต่ละครั้ง ทุกคนต้องมีความมุ่งมั่นที่จะทำ พยายามทำให้มันสำเร็จ การลดน้ำหนักก็เช่นกัน ควรมีความมุ่งมั่นตั้งใจ และการตั้งเป้าหมาย ก็สามารถทำให้เรามีแรงผลักดันมากขึ้น

9. มีความรับผิดชอบ
ความรับผิดชอบนั้นคือสิ่งสำคัญที่สุดไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ในเมื่อเราตั้งใจไว้แล้ว เราต้องรับผิดชอบกับคำพูด กับการกระทำของตัวเอง และไปถึงเป้าหมายได้ตามที่ตั้งไว้

10. ภูมิใจแต่ไม่อิ่มเอมใจ
ความสำเร็จทำให้เรารู้สึกภูมิใจ และความภูมิใจนั่นแหละที่สามารถย้อนกลับมาทำร้ายเราได้ ความภูมิใจในความสำเร็จทำให้เราเลิกที่จะลดน้ำหนัก คิดว่าเท่านี้ก็เพียงพอ นั่นไม่ใช่สิ่งที่ถูก ควรคิดอยู่เสมอว่า เราต้องทำต่อไปอีก สร้างสิ่งนั้นให้มันเป็นความสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้หุ่นสวยสุขภาพดีก็จะอยู่กับเราตลอดไป

แปลและเรียบเรียงจาก : http://skinnyms.com/10-rules-forever-weight-loss/

ผู้แปล : แพรวา คงฟัก

กำลังโหลดความคิดเห็น...