xs
xsm
sm
md
lg

หน้าร้อนต้องระวัง!! 5 อาหารที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อากาศร้อน นอกจะทำให้หงุดหงิด เหนียวเหนอะหนะ และร่างกายอ่อนล้าเร็วแล้ว มันยังส่งผลต่อการรับประทานอาหารของคนเราอีกด้วย ซึ่งอาหารหากเรารับประทานไม่ถูกหลัก หรือเกินพอดี อาจทำให้ส่งผลเสียกับร่างกายของเราได้ ว่าแต่จะมีอาหารอะไรบ้างนะที่ควรระวังในหน้าร้อนเช่นนี้
1. อาหารประเภทยำ รสจัด รวมไปถึงส้มตำ


ยำวุ้นเส้น ยำมาม่า ยำทะเล ยำมะม่วง หรือแม้กระทั่งส้มตำ น้ำตก ก้อย ลาบ อาหารประเภทนี้อย่างที่ทราบกันดีว่าในการปรุงส่วนผสม มันรวมไปด้วยเครื่องปรุงที่หลากหลาย ทั้งน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า และพริกที่ส่งผลต่อระบบลำใส้ของเรามากที่สุด นอกจากจะมีเรื่องของเครื่องปรุงแล้ว ควรคำนึงความสะอาดนั้นก็เป็นส่วนสำคัญในอาหาร ซึ่งโดยปกติแล้วร้านอาหารประเภทนี้ส่วนใหญ่มักจะอยู่ริมทางที่มีปัญหาเรื่องฝุ่นควัน เชื้อโรคต่างๆ อีกด้วย

2. อาหารที่มีกะทิเป็นส่วนผสม


อาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ เช่น แกงเขียวหวาน แกงหน่อไม้ไก่ แกงเผ็ด รวมไปถึงขนมหวานต่างๆ อาหารประเภทนี้นั้นจะบูดเสียง่าย ยิ่งถ้าอากาศร้อนๆ ด้วยแล้วนั้น อยู่ได้ไม่เกินครึ่งวัน อีกทั้งถ้าเราไปซื้อตามร้านแกงต่างๆ ด้วยแล้ว ความสะอาดนั้นจะมีน้อย หากจะทานอาหารประเภทนี้ สิ่งที่ต้องสังเกตคือ ฟองอากาศ และกลิ่นที่เหม็น ไม่ควรบริโภค

3. อาหารทะเล


หน้าร้อนก็ต้องไปเที่ยวทะเล สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาทะเลนั่นก็คือ อาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น ปลาหมึก กุ้ง ปลา หอยต่างๆ โดยอาหารประเภทนี้ หากไม่สดแล้วมันจะทำให้รสชาติของอาหารไม่อร่อย นอกจากนั้นยังส่งผลเสียกับสุขภาพท้องอีกด้วย ซึ่งอาหารทะเลนั้นหากจะรับประทานต้องทำให้สุกเสียก่อน จึงจะรับประทานได้ และเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคอีกทางหนึ่งอีกด้วย

4. อาหารประเภทหมัก ดอง


อาหารหมัก ดอง ทั้งผักผลไม้ดอง อาหารทะเลดอง แหนม รวมไปถึงขนมจีน ที่ทำมาจากแป้งหมัก อาหารประเภทนี้นั้นจะมีเชื้อรา และยีสต์อยู่ ซึ่งอาหารหมักดองนั้นจะค่อนข้างเสียง่าย ส่วนใหญ่จะมีขายในตลาดทั่วไป ซึ่งความสะอาดนั้นจะมีไม่มากเท่าไหร่นัก รวมไปถึงการเก็บรักษาอาหารของแต่ละร้านด้วย

5. น้ำแข็ง


สิ่งที่คู่กับหน้าร้อนคงหนีไม่พ้นน้ำแข็ง ทั้งการนำมาดื่มคู่กับน้ำหวาน การทานเป็นน้ำแข็งไส หรือที่ฮิตมากในวัยรุ่นยุคนี้เลยก็คือ บิงซู แต่แน่นอนว่า อากาศร้อนๆ นั้นมาพร้อมกับเชื้อโรคมากมาย การจะบริโภคน้ำแข็งนั้นต้องดูร้านที่สะอาดจริงๆ ตามร้านสะดวกซื้อที่มีถุงห่ออย่างดี หรือตามห้างสรรพสินค้าจะสะอาดที่สุด

ไม่เพียงแต่อาหารที่กล่าวมานั้นจะต้องระวังในช่วงหน้าร้อน อาหารที่เรารับประทานทั่วไปก็ต้องระมัดระวังกันด้วยในเรื่องของความสะอาด ถูกสุขลักษณะ ควรเลือกร้านที่สะอาด น่าไว้ใจ และหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มันค้างคืน เพียงเท่านี้การบริโภคอาหารในช่วงหน้าร้อนก็จะไม่เป็นปัญหาสำหรับเราอีกต่อไป
ข่าวโดย : แพรวา คงฟัก

กำลังโหลดความคิดเห็น...