xs
xsm
sm
md
lg

น้ำแข็งไส : พิษภัยในความหวานเย็น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อากาศร้อนๆ แบบนี้ ใครก็ต่างอยากได้อะไรหวานๆ เย็นๆ มาดับกระหาย คลายร้อน กินให้ชื่นใจ และของหวานที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีหนึ่งในนั้นก็คือ “น้ำแข็งไส”

เรามาเช็คประโยชน์และโทษของน้ำแข็งไสกันเถอะ

ส่วนประกอบหลักในน้ำแข็งไส

น้ำแข็ง
น้ำเชื่อม
น้ำหวาน
น้ำข้นหวาน
เครื่องต่างๆาทิ มันเชื่อม ฟักทองเชื่อม ลูกชิด วุ้นมะพร้าว ซาหริ่ม ข้าวโพดหวาน แปะก๊วย เฉาก๊วย ทับทิมกรอบ ขนุน ฯลฯ เป็นต้น

น้ำแข็งไสอุดมไปด้วยความหวาน ไม่ว่าจะเป็นความหวานจากน้ำหวาน น้ำเชื่อม นมข้น ฯลฯ ซึ่ง 64 กรัมให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี่ หากรับประทานบ่อยๆ อาจส่งผลทำให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้อย่างแน่นอน หรือถ้ายิ่งทานตบท้ายอาหารจานหลักด้วยล่ะก็ยิ่งเพิ่มทวีคูณไปกันใหญ่

การรับประทานของหวานจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว เพราะน้ำตาลจะเป็นตัวกระตุ้นการหลั่งของสารสื่อประสาทที่ทำให้เรารู้สึกฟินหลังจากรับประทาน แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก น้ำตาลในกระแสเลือดจะถูกดึงลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้หิวได้ใหม่ในเวลาไม่นาน

ทั้งนี้ทั้งนั้นควรระวังเรื่องของเชื้อโรคในน้ำแข็ง ซึ่งน้ำแข็งที่เราบริโภคกันในปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด ตั้งแต่น้ำแข็งหลอด น้ำแข็งเกล็ด น้ำแข็งโม่ หรือน้ำแข็งป่น (ที่โม่และป่นมาจากน้ำแข็งซอง สมัยก่อนเรียก น้ำแข็งมือ นึกภาพง่ายๆ คือ น้ำแข็งก้อนใหญ่ๆ ที่นำมาทำเป็นน้ำแข็งใสนั่นเอง) และน้ำแข็งที่ควรระวังมากที่สุด คือ น้ำแข็งโม่ หรือน้ำแข็งป่น โดยเฉพาะที่ผลิตจากโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐาน และร้านอาหารตามสั่งร้านขายเครื่องดื่มทั่วไปนิยมใช้ใส่แก้วมาให้เรา ในน้ำแข็งพวกนี้พบว่า มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคตั้งแต่แหล่งน้ำที่ใช้ในการผลิตน้ำแข็ง กระบวนการตัดก้อนน้ำแข็งให้มีขนาดเล็กลงจากการใช้ใบมีดที่เป็นเหล็กและมีสนิม (ข้อมูลจากhttp://www.thaihealth.or.th)

ถึงจะดูเหมือนมีโทษแต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่โทษเพียงอย่างเดียวเสมอไป เพราะในส่วนของประโยชน์นั้นก็มีเช่นเดียวกัน เพราะ น้ำแข็งไส หรือ น้ำหวานที่ราดลงบนน้ำแข็งไสช่วยทำให้สดชื่น คลายร้อน เหมาะกับอากาศร้อนๆ ในเมืองไทยอย่างมาก ซึ่งเครื่องต่างๆ ที่ใส่ลงไปในน้ำแข็งไสก็มีประโยชน์ไม่น้อย อาทิ

เฉาก๊วย สรรพคุณ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ลดระดับน้ำตาลในเลือด
แปะก๊วย สรรพคุณ บำรุงสมอง กระตุ้นการไหลเวียนเลือด
ข้าวโพด สรรพคุณ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสายตา ป้องกันโรคหัวใจ ต้านมะเร็ง
ขนุน สรรพคุณ มีวิตามินซีและวิตามินอีสูงมาก อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
พุทราจีนเชื่อม สรรพคุณ สมุนไพรที่จัดเป็นยาอายุวัฒนะ ที่ช่วยลดไข้ บำรุงสมอง บำรุงผิวพรรณ ลดคอเลสเตอรอล
ฟักทองเชื่อม สรรพคุณ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย กากใยสูงช่วยในการขับถ่าย ฯลฯ

และอื่นๆ เป็นต้น

ทั้งหมดทั้งมวลที่เรากล่าวมานั้นใช่ว่าจะห้ามหรือบังคับให้ไม่สามารถรับประทานได้เลย แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอดี เพราะอะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดีเพราะจะนำมาซึ่งผลเสียต่อร่างกายได้

หากอยากรับประทานขึ้นมาจริงๆ แนะนำว่าอาจจะแชร์กันกับเพื่อนเพื่อหารแคลอรี่และความสดชื่นไปด้วยกันก็เป็นความคิดที่ดีไม่น้อย หรือนานๆ จะรับประทานทีนึง เช่น รับประทาน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ดีเช่นกัน หรือถ้าอยากหาอะไรเพื่อคลายร้อนจริงๆ แหมก็มันร้อนทุกวันนี่หน่า ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นผลไม้สด อย่าง แตงโม แคนตาลูป แตงไทย ฯลฯ หรือจะเลือกเป็นน้ำผลไม้ปั่นสดๆ ไม่เติมน้ำเชื่อมก็สามารถช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดีเช่นกัน แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

ท้ายนี้ไม่ว่าจะรับประทานอะไร อาหารประเภทไหนก็แล้วแต่ ควรบริโภคให้พอดีในปริมาณที่เหมาะสมและออกกำลังกายร่วมด้วยจะดีที่สุด

กำลังโหลดความคิดเห็น...