xs
xsm
sm
md
lg

10 ยอดอาหาร เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายในหน้าหนาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ช่วงนี้เข้าหน้าหนาว แม้ไม่หนาวมากในบางพื้นที่ และเป็นธรรมดาที่เมื่อเวลาอากาศเปลี่ยนแปลง ร่างกายก็ต้องปรับตาม ถ้าปรับตัวไม่ทันก็เกิดเป็นไข้เป็นหนาวกันไป อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงยามนี้ที่ลมหนาวมาเยือน การดูแลสุขภาพยังคงเป็นสิ่งจำเป็น และเพื่อการปกป้องร่างกายให้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง อาหาร 10 อย่างนี้คือสิ่งที่ควรทานในทุกๆ ฤดู แต่สำหรับฤดูหนาว เราแนะนำเป็นพิเศษ

1.มะเขือเทศ
มะเขือเทศจัดว่าเป็นผลไม้ที่คนทั่วโลกนิยมรับประทานกันมากที่สุด ซึ่งประโยชน์ของมะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่น วิตามินซี วิตามิเอ วิตามินเค วิตามินพี วิตามินบี1 วิตามินบี2 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัสและธาตุเหล็ก มะเขือเทศยังถูกจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคเช่น ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด รักษาความดัน

นอกจากจะช่วยป้องกันโรคต่างๆ มากมายแล้ว มะเขือเทศยังสามารถเสริมสุขภาพช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นสดใส ไม่แห้งกร้าน ช่วยเสริมคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ช่วยทำให้ผิวหน้าเต่งตึงสดใส ด้วยการนำน้ำมะเขือเทศมาพอกผิวหน้า หรือฝานบางๆ แล้วนำมาแปะหน้าก็ได้

2.กระเทียมสด
กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด กระเทียมยังเป็นพืชที่มีธาตุซีลีเนียมสูงกว่าพืชชนิด อื่นๆ มีประโยชน์หลักๆ คือการนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของอาหาร มีสรรพคุณ คือช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดี ลดความดันโลหิตสูง ป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่ ช่วยบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล ป้องกันหวัดช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆ เช่น เชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค เป็นต้น

3.หอมหัวใหญ่
หอมหัวใหญ่ไม่ใช่เป็นแค่ผักธรรมดาทั่วไปที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารหรือเพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหาร แต่ยังสรรพคุณที่ใหญ่มาก เพราะหัวหอมใหญ่มีวิตามินซีสูงที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ป้องกันโรคภูมิแพ้อาการหอบหืด ขับเสมหะ และอาการแพ้ต่างๆ ได้ดี ช่วยให้พลังการไหลเวียนในอวัยวะภายในร่างกายคล่องตัว ช่วยแก้ธาตุในร่างกายไม่เป็นปกติ เป็นต้น

4.จมูกข้าวสาลี
ข้าวสาลีเป็นพืชอาหารที่มีความสำคัญ เพราะว่ามีคุณค่าทางอาหารสูง มีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงหัวใจ และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยขยายหลอดเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตรอลในเลือด และยังช่วยลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย ถ้าหากเราเติมจมูกข้าวสาลีลงในโยเกิร์ตหรือธัญพืชกรอบ แล้วรับประทานเป็นมื้อเช้าเป็นประจำ ผิวหน้าก็จะสดใส ไร้สิว

5.มันเทศ
ทุกส่วนประกอบของมันเทศเราสามารถที่จะนำมาใช้ประโยชน์ได้หมด เพราะในมันเทศ 1 หัวมีส่วนประกอบของใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี มันเทศมีสรรพคุณช่วยในกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยลดไขมันในเลือดได้ ด้วยการนำผลมาปรุงเป็นอาหารรับประทาน และป้องกัน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

6.ถั่วดำ
ถั่วดำอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม โปรตีน เส้นใยอาหาร กรดไขมันไม่อิ่มตัว และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งถั่วดำมีสารต้านโลหิตจาง มีวิตามินบี มีสรรพคุณช่วย บำรุงโลหิต บำรุงสายตา ขจัดพิษในร่างกาย แก้อาการร้อนใน และมีช่วยบรรเทาอาการปวดลำไส้เล็ก ถั่วดำยังมีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน ทำให้กระดูและฟันแข็งแรง และช่วยในการขับถ่าย และป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย

7.บรอคโคลี่
บร็อคโคลี่เป็นผักที่รสชาติหวานกรอบ สามารถรับประทานสดได้ หรือจะนำมาประกอบอาหาร อีกทั้งบร็อคโคลี่ยังมีคุณค่าทางสารอาหารที่สูง เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามิน C และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย มีประโยชน์ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวหนัง ช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่น ทำให้ดูอ่อนเยาว์ตลอดเวลา ส่วนในดอกตูมของบรอคโคลี่ ยังมีสารป้องกันมะเร็งมากกว่าต้นแก่ 30-50 เท่า

8.สตรอว์เบอร์รี่
สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เคอซิติน เคมเพอรอล แอนโทไซยานิน ซึ่งสารดังกล่าวมีส่วนช่วยในการยับยั้งสารก่อมะเร็งต่างๆ ได้ และยังมีวิตามินซีในปริมาณสูง มีสรรพคุณที่ช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย และอื่นๆ อีกมากมาย

9.โยเกิร์ต
ช่วยลดการติดเชื้อในช่องคลอด ลอการอ่อนเพลีย ทำให้ร่างกายสดชื่นแจ่มใส ในโยเกิร์ตนั้นจะมีจุลินทรีย์ ที่สามารถช่วยให้กระบวนการย่อยอาหาร และดูดซึมสารอาหารในลำไส้ มีประโยชน์ที่ช่วยในการ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง สามารถป้องกันโรคได้หลายชนิด

10.ถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองจัดเป็นพืชสำคัญ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและหลากหลาย เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน มีไขมันชนิดดีสูง มีเส้นใยอาหารสูง และมีวิตามินและเกลือแร่สูง หากรับประทานถั่วเหลืองเป็นประจำ จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน ถั่วเหลืองสามารถใช้เป็นยาบำรุงโลหิต ด้วยการใช้เปลือกเมล็ดแห้งประมาณ 10-15 กรัม มาต้มกับน้ำดื่ม
___________
ข่าวโดย : กมลชนก บุญเพ็ง
ภาพทั้งหมดจาก www.pixabay.com

กำลังโหลดความคิดเห็น...