xs
xsm
sm
md
lg

ทานหอยนั้นดี มีคุณค่า โภชนาการสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นอกจากจะเป็นเมนูยอดฮิตจนคุ้นลินติดใจใครหลายๆ คนมาทุกยุคทุกสมัย หากแต่ว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่า “หอย” นั้นไม่ได้มีดีแค่อร่อยเท่านั้น

เพราะแม้ว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตเลือดเนื้อตัวไม่ใหญ่ไม่โตนี้จะไม่ใช่เจ้าแห่งท้องทะเล แต่ถ้าเปรียบกับมวลน้ำหนักในปริมาณเท่าๆ กันแล้ว เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแห่งสารอาหารที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอย่างที่สุด และทั้งนี้ยังมีสรรพคุณรักษาป้องกันโรคร้ายๆ อย่างมะเร็งหรืออัมพาต รวมไปถึงชะลอความแก่ บำรุงผิว ขับเคลื่อนให้ใครก็ตามที่บริโภคนั้นฟิตเป็นหนุ่มๆ สาวๆ กันอีกครั้ง รู้อย่างนี้แล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่า “หอย” เหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง...

ปล.การันตีว่า (หา) ซื้อง่าย ขายคล่อง ซ้ำดัดแปลงได้หลากหลายเมนู ไม่มีซ้ำซากจำเจแน่นอน
ภาพประกอบ www.manager.com/food
หอยนางรม
ขึ้นชื่อในสรรพคุณหลากหลายที่นอกจากความอร่อย โดยเฉพาะสำหรับคุณหนุ่มๆ เนื่องจากช่วยเพิ่มความรู้สึกทางเพศของผู้ชายให้มากขึ้นและยังป้องกันการเป็นหมัน ช่วยรักษาป้องกันโรคต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบควบคุมความดันโลหิต ควบคุมการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเซลล์ การเสื่อมของเซลล์ต่างๆ เพราะว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูงทั้งวิตามินเอ บี1 บี2 บี3วิตามินซี วิตามินดี และแร่ธาตุเหล็ก ทองแดง แมกนีเซียม สังกะสี แคลเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส รวมไปถึงธาตุไอโอดีนและโอเมก้า 3

ทั้งนี้สรรพคุณของเปลือกหอยนางรมยังสามารถใช้รักษาและป้องกันได้อีกหลายประการ อาทิ ขับปัสสาวะ ขับนิ่ว รักษาโรคที่เกี่ยวกับของเหลวในถุงอัณฑะ อย่าง กล่อนน้ำ กล่อนเลือด กล่อนหนอง เป็นต้น รักษาไข้ตัวร้อน ไข้ 3 ฤดู แก้กระษัยต่างๆ แก้ปวยเมื่อยตามร่างกาย แก้โรคเส้นท้องตึงเป็นเถาดาน อัมพาต ขับเมือกในลำไส้ บำรุงลำไส้ เสริมบำรุงกระดูก อีกด้วย
ภาพประกอบ www.manager.co.th/Qol
หอยแมลงภู่
ไม่อ่อนด้อยยิ่งหย่อนไปกว่ากันสำหรับหอยแมลงภู่ เพราะเป็นแหล่งรวมแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมายทั้งวิตามินบีรวม 1,2,3,5,6,12 ที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ อาทิเช่น โลหิตจาง โรคเหน็บชา ชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า ทำให้ร่างกายไม่เกิดอาการอ่อนเพลีย ป้องกันโรคปากนกกระจอก ไมเกรน ลดการเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหาร ช่วยทำลายสารพิษจากมลพิษ ควันบุหรี่ รักษาอาการเครียดและช่วยในการไหลเวียนของเลือด ป้องกันอาการอ่อนเพลียจากโรคโลหิตจาง บรรเทาอาการข้ออักเสบ

วิตามินเหล่านั้นยังช่วยทำให้ ผิวหนัง เล็บ เส้นผมมีสุขภาพที่ดี ช่วยปรับสภาพผิวหนังให้เป็นปกติ ช่วยเรื่องของการนอนหลับที่ดีขึ้น และมีสารที่มีความจำเป็นต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท และทางเดินอาหาร ควบคุมสมดุลเกลือแร่ในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็ก แคลเซียม ทองแดง สังกะสี และไอโอดีน และยังให้แคลอรีต่ำช่วยระบบการเผาผลาญอาหาร ทำให้เกิดพลังและการสร้างไขมันในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักอีกด้วย
ภาพประกอบ www.manager.com/food
หอยแครง
จัดอยู่ในหมวดหมู่เปลือกหอยทั้ง 9 เพื่อการปรุงยามาตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งยังมีความอร่อยและมีประโยชน์เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็กและฟอรฟอรัส นอกจากเปลือกจะมีสรรพคุณทั้งประโยชน์ของความสวยงามในงานถักร้อยและสามารถทำเป็นปูนหรือวัสดุสังเคราะห์ทดแทนกระดูกมนุษย์ได้

ตัวหอยแครงเองยังมีสรรพคุณบำรุงโลหิต ฟอกเลือด ขับโลหิต บำรุงไขข้อ ช่วยเสริมสร้างกระดูก บำรุงกระดูก ช่วยบรรเทากรดในกระเพาะอาหาร อาการจุกเสียดแน่นท้อง แก้โรคแก้พุงโรก้นปอด ตัวเหลือง ขับลมในลำไส้ ล้างลำไส้ ช่วยแก้กระษัย ขับนิ่ว ขับปัสสาวะ แก้ไตพิการ แก้ปัสสาวะกะปริบกะปรอย ปัสสาวะปวดแสบลำกล้องหรือช่องคลอด ขัดเบา และหากนำไปเสริมกับพืชสมุนไพรชนิดอื่นๆ หรือใหอยชนิดอื่นๆ สรรพคุณที่ว่ายังเพิ่มขึ้นสามารถช่วยขับพยาธิ เป็นยาฝาดสมานที่ดี แก้ท้องร่วง สมานลำไส้ เป็นต้น
ภาพประกอบ www.aquatoyou.com และ www.topicstock.pantip.com
หอยขม
มีสรรพคุณทั้งเปลือกและเนื้อที่ปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นเดียวกันโดยในตำราแพทย์แผนไทยระบุเอาไว้ว่าหอยขมสามารถแก้กระษัยต่างๆ แก้ปวดเมื่อย แก้ธาตุดินพิการ บำรุงกำลัง บำรุงกระดูก บำรุงถุงน้ำดี บำรุงลำไส้ แก้ริดสีดวงทวาร โรคทางเดินปัสสาวะ จำพวกนิ่ว แก้ไขปวดศีรษะ ตาลาย ใจสั่น ชาตามมือและเท้า

รักษาโรคกระเพาะ บิด ปวดมวนท้อง ถ่ายเป็นมูกเลือด งูสวัด หายมใจหอบหืด หายใจเร็ว เจ็บหน้าอก ช้ำใน ตาแดง ตาต้อ และอัมพาต เรียกได้ว่าครบรสอร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย
ภาพประกอบ www.bloggang.com
หอยลาย
จัดเป็นหอยที่มีคุณสมบัติที่หนุ่มๆ สาวๆ ทั้งหลายๆ รู้แล้วจะอึ้ง เพราะนอกจากจะสามารถทำเป็นเมนูอร่อยๆ ง่ายๆ รับประทานในแต่ละมื้อของวัน รู้หรือไม่ว่า “หอยลาย” นั้นอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและแร่ธาตุซึ่งมีผลช่วยในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ คืนความอ่อนเยาว์ให้กลับคืนสู่ผิวของคุณ จำพวก สังกะสี โครเมี่ยม ทองแดง

และยังมี “อาร์จีนิน” ที่ภาษาบ้านๆ เราเรียกกันเล่นๆ ว่า “ไวอะกร้าธรรมชาติ” ของกรดอมิโนที่ช่วยบำรุงสุขภาพเพศชาย โดยสารที่ว่ายังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของต่อมใต้สมองที่จำเป็นต่อการสร้างและการหลั่งของโกร๊ทฮอร์โมนที่ชะลอความแก่ชราและช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันโดยกระตุ้นการทำงานของต่อมไธมัส ทำหน้าที่ต่อสู้กับโรคติดเชื้อต่างๆ อย่างมะเร็ง
ภาพประกอบwww.aquatoyou.com,www.ranthong.comและwww.swaiseafood.com
นอกจากนี้ยังมีหอย “หอยหวาน” ที่แน่นไปด้วยโปรตีน กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่สำคัญอย่าง อีพีเอ และ ดีเอช เอ “หอยกระจก” ที่ช่วยบำรุงประสาท ทำให้ความจำดี ทำให้ผิวเนียน “หอยหลอด” ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี1,2,3 วิตามินซี วิตามินดี และ “หอยเป๋าฮื้อ” ราชาหอยที่มีสรรพคุณร้อยแปดและเป็นหนึ่งในแปดอาหารสุดยอด ซึ่งทั้งหมดที่แนะนำมาก็สามารถนำมาพลิกแพลงได้หลากหลายเมนูและเครื่องเคียงเพิ่มรสชาติสรรพคุณ ทั้งนี้รู้ก็ขึ้นอยู่ความชอบรสชาติถูกลิ้นตามแต่สไตล์ของใคร...
ข้อมูลบางส่วนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ,ภูมิปัญญาการใช้หอยปรุงยารักษาโรคของหมอพื้นบ้านและบทความสุขภาพและโภชนาการstronglife

กำลังโหลดความคิดเห็น...