xs
xsm
sm
md
lg

ใจหายแว๊บ! Monster Energy ยื่นฟ้องแคปคอม ตั้งชื่อมอนฮันฯทำคนสับสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังสัญชาติอเมริกัน เดินหน้าเล่นใหญ่หวังซิวสองค่ายเกมยักษ์แห่งแดนปลาดิบ โทษฐานเอาคำว่า "มอนสเตอร์" ไปใช้ในเกมของพวกเขา


Monster Energy ชื่อนี้หลายคนที่ชื่นชอบดูกีฬาถ่ายทอดสดทั้งในโลกความเป็นจริงและในโลกเสมือนคงรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังชั้นนำระดับโลกที่คอยมาเป็นสปอนเซอร์ผู้สนับสนุนหลักในทัวร์นาเมนท์รายการแข่งขันต่างๆ ซึ่งความทะเยอทะยานอยากเติบใหญ่เป็นที่รู้จักในวงกว้างอาจเป็นหอกทิ่มแทงตัวพวกเขาเองได้หากคิดรุกล้ำเส้นมากจนเกินไป

ตามรายงานล่าสุดจากเว็บไซต์ Automaton Media ในประเทศญี่ปุ่น ระบุทางเจ้าของผู้ถือครองลิขสิทธิ์แบรนด์เครื่องดื่มชูกำลัง Monster Energy ได้ยื่นฟ้องต่อสำนักงานสิทธิบัตรญี่ปุ่น Japan Patent Office (JPO) กล่าวหาบริษัทผู้ผลิตเกมสองเจ้าดังที่เป็นเจ้าของแฟรนไชส์เกม Monster Hunter และ Pokemon ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์แอบอ้างนำชื่อ "มอนสเตอร์" เอาไปใช้ทำให้เกิดความสับสน

เมื่อได้ยินข่าวนี้เกมเมอร์หลายคนอาจมองมันเป็นเรื่องตลกขำขัน แต่นี่ถือเป็นเรื่องซีเรียสร้ายแรงจริงจังไม่ใช่เล่นๆเลยเพราะว่าก่อนหน้านี้ทาง Monster Energy เคยประสบผลสำเร็จฟ้องร้องจนชนะมาแล้ว ในเคสกรณีของเกม Gods and Monsters ที่พวกเขาบีบให้ทางค่ายผู้พัฒนาอย่าง Ubisoft ต้องจำยอมเปลี่ยนไปใช้ชื่อเกมใหม่ว่า Immortals Fenyx Rising แทน

ทว่าอย่างไรก็ตาม โชคดีที่ทางสำนักงานสิทธิบัตรญี่ปุ่นพวกเขามีวิจารณญาณมากเพียงพอในการตัดสินเล็งเห็นว่าเรื่องนี้มันฟังดูไร้สาระ พร้อมกับปัดตกคำฟ้องร้องดังกล่าวของทางบริษัท Monster Energy ที่พยายามยื่นเรื่องมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว โดยให้เหตุผลว่าคำว่า "มอนสเตอร์" นั้นมันไม่ได้มีความสุ่มเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความสับสนเสียหายใดๆต่อตัวผลิตภัณฑ์


การยื่นเรื่องดำเนินคดีของทาง Monster Energy มันย่อมส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของบริษัทในระยะยาว เนื่องด้วยการเปิดศึกของพวกเขาอาจเปิดแผลช่องโหว่ให้บริษัทเกมในญี่ปุ่นฟ้องร้องกลับได้ว่าชื่อแบรนด์พวกเขาเสียเองที่เป็นต้นเหตุทำให้ผู้คนสับสน นี่ยังไม่นับรวมเหล่าบริษัทยี่ห้อเครื่องดื่มชูกำลังรายอื่นๆที่มีชื่อ Energy อยู่ในแบรนด์อีกนะ แต่ผลกระทบที่เกิดตามมาแน่ๆนั่นคือประชาชนคนในญี่ปุ่นรวมถึงแฟนคลับเกมมอนฮันฯและโปเกมอนทั่วโลกต่างจะรุมประชาทัณฑ์พากันบอยคอตสินค้าแบรนด์ Monster Energy แม้ว่าในชีวิตประจำวันของพวกเขาอาจไม่ได้ดื่มมันอยู่แล้วก็ตาม

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
playstationlifestyle
gamerant

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น