xs
xsm
sm
md
lg

Review: "Mother Gamer - เกมเมอร์ เกมแม่" ภาพยนตร์ไทย หัวใจอีสปอร์ต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากเดิมที่มีกำหนดฉายในเดือนมีนาคม แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนฉายนานกว่าหกเดือน จนในที่สุด "Mother Gamer - เกมเมอร์ เกมแม่" ภาพยนตร์อีสปอร์ตเรื่องแรกของไทย ก็ได้ฤกษ์เข้าฉายอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมาเรื่องย่อ: Mother Gamer บอกเล่าเรื่องราวของ "เบญจมาศ" (อ้อม พิยดา) แม่เลี้ยงเดี่ยวและครูสอนเลขที่เคร่งครัดเจ้าระเบียบไปเสียทุกอย่าง เธอจับได้ว่า "โอม" (ตน ต้นหน) ลูกชายและนักเรียนดีเด่นผู้อยู่ในโอวาทของแม่มาตลอดชีวิต คือโปรเพลเยอร์ ROV ฝีมือฉกาจและยังเป็นสมาชิกทีมอีสปอร์ตอันดับ 1 ของประเทศอย่าง Higher โอมมีเป้าหมายที่จะไปแข่งทัวร์นาเมนท์ระดับโลกที่ประเทศเกาหลี ซึ่งตรงกับวันสอบชิงทุนเพื่ออนาคตทางการศึกษา ด้วยเหตุนี้โอมจึงปฏิเสธเส้นทางที่แม่กำหนดให้ และขอเลือกฝันที่ใช่สำหรับตัวเอง


เมื่อการเจรจาระหว่างแม่กับลูกไม่บรรลุผล เบญจมาศจึงตัดสินใจทำในสิ่งที่ไม่มีแม่คนไหนเคยทำมาก่อน เธอสร้างทีมอีสปอร์ตขึ้นมา โดยขอความช่วยเหลือจาก "กอบศักดิ์" (เติร์ด ลภัส) เด็กหลังห้องสุดเกรียนและอดีตโปรเพลเยอร์ในตำนาน พร้อมระดมเหล่าวัยรุ่นเกมเมอร์ชั้นเซียนหลากหลายรูปแบบ อาทิ "มะปราง" (วี วีรยา), "ไกด์" (บอส ธนบัตร), "แบงค์" (นนท์ ศุภวัจน์) และ "แม็ก" (เตชินท์ ณัฐชนน) มารวมพลังกันภายใต้ชื่อทีม Ohmgaga โดยมีเป้าหมายคือการเอาชนะทีม Higher ให้ได้


เนื้อเรื่องจะโฟกัสไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูก ด้วยวัยที่แตกต่างทำให้มุมมองที่มีต่อวิดีโอเกมและอีสปอร์ตนั้นแตกต่างกัน ฝั่งลูกเป็นตัวแทนของวัยรุ่นที่ชอบเล่นเกม ใช้เวลาในการเล่นเกมอย่างจริงจัง และมองว่านักกีฬาอีสปอร์ตสามารถทำเป็นอาชีพได้ ขณะที่ฝั่งแม่เป็นตัวแทนของผู้ใหญ่ที่มองว่าเกมเป็นสิ่งมอมเมาเยาวชน และการแข่งเกมเป็นเรื่องไร้สาระ ซึ่งสะท้อนถึงความเป็นจริงของหลาย ๆ ครอบครัวที่ผู้ปกครองยังไม่ค่อยอยากให้ลูกเล่นเกมเท่าไรนัก


ตัวภาพยนตร์เล่าผ่านมุมมองของแม่เป็นหลัก โดยเราจะได้ติดตามตัวละคร "เบญจมาศ" ตั้งแต่ความเข้าใจในอีสปอร์ตยังเป็นศูนย์ จนถึงขั้นลงไปแข่งเกมด้วยตัวเอง ผ่านการนำเสนอข้อเท็จจริงของวงการอีสปอร์ตในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการฟอร์มทีมที่ต้องใช้ทั้งเงินทุนและความสามารถด้านการบริหารจัดการ การฝึกซ้อมที่ไม่ใช่แค่ตะบี้ตะบันเล่นไปเรื่อย ๆ แต่มีการวางแผนและคิดอย่างเป็นระบบ การแข่งขันที่มีความจริงจังเทียบเท่าทัวร์นาเมนท์กีฬาประเภทอื่น ๆ เหมือนเป็นข้อความที่บอกแก่ผู้ชมว่า วงการอีสปอร์ตของไทยพัฒนาไปไกลกว่าการแข่งเกมธรรมดามานานแล้ว


สำหรับเกมที่ใช้เป็นสื่อในการนำเสนอวงการอีสปอร์ตก็คือ "ROV" เกมมือถือแนว MOBA ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย แน่นอนว่าคนที่เป็นเกมเมอร์ย่อมเข้าใจวิธีการเล่นของเกมนี้อยู่แล้ว ส่วนคนทั่วไปที่ไม่เคยเล่นหรือไม่รู้จักเกมนี้มาก่อนก็ไม่ต้องกังวล เพราะตัวภาพยนตร์ได้สอดแทรกการอธิบายกฎกติกาเบื้องต้นผ่านการเล่าเรื่องที่เข้าใจง่าย ถึงจะไม่เคยเล่นเกมก็สามารถสนุกไปกับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้โดยไม่ติดขัดอะไร จะมีก็แต่ฉากการแข่งขันที่เล่าค่อนข้างเร็ว ซึ่งอาจทำให้คนดูสับสนบ้างเล็กน้อย


โทนของภาพยนตร์มาแนว Comedy เน้นการตัดต่อและเอฟเฟคพิเศษแบบภาพยนตร์ญี่ปุ่น ให้ความรู้สึกสดใหม่แบบที่ไม่ค่อยได้เห็นในภาพยนตร์ไทย ขณะที่พาร์ท Drama ก็ทำได้เข้าถึงอารมณ์ ใครที่มีประสบการณ์ใกล้เคียงอย่างการถูกพ่อแม่ห้ามทำในสิ่งที่ตนใฝ่ฝัน ดูแล้วน่าจะมีน้ำตาซึมกันบ้าง ฉากการดวล 1 ต่อ 1 ระหว่างแม่ลูก ถือเป็นไฮไลท์ที่น่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุด ซึ่งเปรียนเสมือนสารจากแม่ถึงลูกชายว่าถ้าอยากเดินบนเส้นทางนักกีฬาอีสปอร์ตจริง ๆ ก็จงพิสูจน์ฝีมือด้วยการก้าวข้ามแม่ให้ได้ซะ


ส่วนบท Romance ระหว่าง "กอบศักดิ์" และ "มะปราง" แม้จะไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องหลัก แต่การมีเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ใส่เข้ามา ทำให้ตัวภาพยนตร์ไม่ดูจืดชืดเกินไป และสำหรับใครที่เป็นโอตะและติดตามน้อง "วี BNK48" จะได้เห็นน้องมาในลุคสาวหวานแบบที่ไม่ค่อยได้เห็นในเวลาปกติ แถมมีบทเยอะพอสมควร รับรองถูกใจแฟน ๆ แน่นอน

ถือเป็นภาพยนตร์ไทยที่ถ่ายทอดภาพลักษณ์ของวงการอีสปอร์ตได้ค่อนข้างชัดเจน พร้อมนำเสนอมุมมองที่แตกต่างระหว่างคนสองเจนที่ควรปรับจูนเข้าหากัน ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไปที่ไม่เล่นเกมหรือเป็นเกมเมอร์ ก็สามารถชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างสนุกสนาน ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ทุกคนที่มองเกมเป็นตัวร้ายลองหาเวลาว่างไปชมดูสักครั้ง แล้วภาพจำที่คุณมีต่อวิดีโอเกมจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...