xs
xsm
sm
md
lg

ภาครัฐลุยเอง! DOTA2 - ESL Thailand Championship 2020 ศึกอีสปอร์ตระดับประเทศ เปิดรับสมัครแล้ววันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย ประกาศจัดการแข่งขัน ESL Thailand Championship 2020 ศึกอีสปอร์ตเกม DOTA2 ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1,070,000 บาท พร้อมเฟ้นหาตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมทัวร์นาเม้นต์ระดับเอเชีย เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ - 22 กรกฎาคม 2563

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดการแข่งขัน ESL Thailand Championship 2020 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศตามนโนบายการท่องเที่ยวเชิงกีฬา โดยสร้างการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตระดับโลกให้เกิดขึ้นในประเทศไทย เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีความชื่นชอบในกีฬาอีสปอร์ตให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น แต่ด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 จึงต้องเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันเป็นแบบออนไลน์ทั้งหมด ซึ่งแม้รูปแบบการแข่งขันจะเปลี่ยนไป แต่ก็ไม่สามารถปฎิเสธได้ว่า ประเทศไทยกำลังจะได้จัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตระดับโลก ซึ่งตลอดการแข่งขันจะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก พร้อมสอดแทรกวิถีความเป็นไทย วัฒนธรรม ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไปสู่สายตาชาวโลก

ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวถึงความสำคัญของการจัดการแข่งขัน ESL Thailand Championship 2020 เพื่อแสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยให้ความสำคัญกับกีฬาอีสปอร์ต เพื่อเปลี่ยนทัศนคติของผู้ปกครองที่มีต่อกีฬาอีสปอร์ต ให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้ทราบว่าเกมที่บุตรหลานเล่นนั้น ไม่ได้เป็นแค่เกมอีกต่อไป แต่เป็นกีฬาที่มีสายอาชีพที่ชัดเจน และสามารถสร้างรายได้ได้อย่างมหาศาล การแข่งขันครั้งนี้จะเป็นการผลักดันให้เกิดการสร้างทีมอีสปอร์ตขึ้นในประเทศไทย ยิ่งมีจำนวนทีมมาก ก็สามารถสร้างการแข่งขันได้มาก จำนวนทัวร์นาเม้นต์ก็จะมากขึ้น และต่อรองได้มากขึ้นเช่นกัน นักลงทุนก็จะเกิดความเชื่อมั่นในการลงทุนกับทีมอีสปอร์ต ทำให้เกิดการจัดการแข่งขันอย่างเป็นระบบ เหมือนฟุตบอลไทยลีคที่มีการแข่งขันแบ่งเป็นระดับดิวิชั่นจนถึงระดับลีค เพื่อหานักกีฬาระดับชาติต่อไป ครั้งนี้เริ่มด้วยเกม DOTA2 กีฬาอีสปอร์ตที่มีเงินรางวัลสูงที่สุดในโลก ถ้าประสบความสำเร็จ ก็จะมีการส่งเสริมให้เกิดการแข่งขันและการสร้างทีมอีสปอร์ตในเกมยอดนิยมอื่น ๆ ต่อไป

“ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของอุตสาหกรรมอีสปอร์ตของประเทศไทย แม้ว่าผมจะรู้สึกเสียดายที่เราไม่สามารถจัดการแข่งขันครั้งนี้ในสนามกีฬา เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่และศักยภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตของเราได้ แต่ผมก็มีความเชื่อมั่นว่า ESL จะช่วยเราในการประชาสัมพันธ์ประเทศไทย ให้เป็นที่รู้จักผ่านทางการแข่งขันครั้งนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยโปรโมตแหล่งท่องเที่ยวและวัตฒธรรมของชาติเราไปสู่สายตาชาวโลก และผมอยากให้การแข่งขันครั้งนี้ ช่วยจุดประกายให้กับน้อง ๆ ที่กำลังสนใจในกีฬาอีสปอร์ต ให้รับรู้ว่าผู้ใหญ่ในประเทศทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนพร้อมที่จะช่วยผลักดันและสนับสนุนกีฬาอีสปอร์ต ให้เติบโต แข็งแรง และสามารถแข่งขันในระดับโลกได้ต่อไป” นายพิพัฒน์ กล่าวสรุป

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน DOTA2 - ESL Thailand Championship 2020 ได้ตั้งแต่วันนี้ - 22 กรกฎาคม 2563 ที่ https://pro.eslgaming.com/thailand/dota2/ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางแฟนเพจ ESL Thailandนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย

นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย

นายคามีน ไนดู ผู้แทนจากทาง ESL


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น