xs
xsm
sm
md
lg

Review: Predator Hunting Grounds ตบหน้าแดง แฟนนักล่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนว แอ็คชั่นชูตติ้ง
ระบบ PS4, PC
เรตเกม PEGI: 18 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป


นับเป็นโอกาสดีอีกครั้งที่แฟรนไชส์หนังชื่อดังระดับโลก กลับมาให้พวกเราชาวเกมเมอร์ได้สวมวิญญาณเล่นเป็นนักล่าจากต่างดาว ถึงแม้ว่าคราวนี้ มันอาจจะไม่โดนใจอย่างที่หวัง

Predator: Hunting Grounds เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของสตูดิโอ IllFonic ทีมงานที่ก่อนหน้านี้เคยทำเกมศุกร์ 13 มาให้แฟนสวดด่ายับมาแล้ว ซึ่งปัจจุบันพวกเขายังคงยึดมั่นในอุดมการณ์หยิบจับหนังดังมาปู้ยี่ปู้ยำเหมือนเช่นเคย และเหยื่อรายล่าสุดของพวกเขาก็คือ จักรวาลหนังไซไฟระทึกสุดอมตะของค่ายทเวนตี้เซนจูรี่ฟอกซ์ ที่ถูกนำมาดัดแปลงปรับโฉมใหม่กลายเป็นเกมเซอร์ไววอลออนไลน์มัลติเพลย์เยอร์ตามสไตล์ที่พวกเขาถนัด ดังนั้นหากใครที่หวังอยากสัมผัสประสบการณ์เล่นคนเดียวแบบเต็มๆยาวๆ ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะตัวเกมไม่ได้บรรจุโหมดเนื้อเรื่องแคมเปญเข้ามาให้เล่นหรอกนะ (อย่างน้อยก็ในตอนนี้)

หากพิจารณาดูจากฉากหลังเหตุการณ์ภายในเกม ที่เซตขึ้น ณ ใจกลางป่าดงพงไพร ซึ่งมีกลุ่มทหารหน่วยรบพิเศษถูกส่งตัวเข้าไปเพื่อปฏิบัติภารกิจปราบปรามพวกค้ายานั้น เชื่อว่าเหล่าแฟนๆคงต้องร้องอ๋อมองออกทันทีว่า นี่คือฉากซีนเด็ดจากหนังเพรเดเตอร์ต้นฉบับภาคแรก ที่ถูกจำลองถ่ายทอดมาเป็นสมรภูมิให้เราได้บู๊ปะฉะดะกับนักล่าต่างดาวในเกมนี้ โดยตัวเกมจะยึดรูปแบบกฎกติกา 4vs1 ที่เปิดโอกาสให้เราได้เลือกฝั่งว่าอยากจะเล่นเป็นฝ่ายมนุษย์ หรืออยากจะลองเป็นผู้ล่าสุดไฮเทค ซึ่งแต่ละฝั่งต่างก็มีสไตล์การเล่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แถมยังสามารถเล่นร่วมกันข้ามแพลตฟอร์มระหว่างพีซีและคอนโซลได้อีกด้วยผ่านฟีเจอร์ ครอสเพลย์

ฉากสังเวียนป่าดงดิบ ที่คอหนังคงจำกันได้เป็นอย่างดี
สำหรับบทบาทหน้าที่ของผู้เล่นทั้ง 4 ที่เป็นฝ่ายมนุษย์ Fireteam นั้น หลักๆจะอยู่ที่การเคลียร์ภารกิจที่ได้รับมอบหมาย เช่น บุกทลายโรงงานผลิตยา ถ่ายภาพเก็บข้อมูล และเผาทำลายหลักฐาน อะไรทำนองนี้ไปเรื่อยๆ ซึ่งระหว่างทางจะมีกลุ่มศัตรู AI พวกค้ายาที่เป็นมนุษย์โผล่เข้ามาขัดขวาง โดยมีนักล่าต่างดาวเป็นเหมือนกับแมลงหวี่มือที่สามที่คอยมาปั่นป่วนเท่านั้น มิได้ให้วัดไฝว้กันตรงๆอย่างที่หลายคนแอบคาดหวัง เพียงแค่เอาโคลนทาตัวแล้วเร่งทำมิชชั่นรีบชิ่งหนีเอาตัวรอดก่อนเวลาหมด ทุกอย่างก็เป็นอันจบ จนบางทีในบางแมตช์เราอาจไม่จำเป็นต้องไปเสียเวลากับเจ้าต่างดาวเลยด้วยซ้ำ (ทีมงานเขาคิดอะไรกันอยู่เนี่ย?)

งานหลักของมนุษย์คือกดปุ่มค้างเพื่อเก็บหลักฐาน

สลับยิงปะทะต่อสู้กับฝูง AI ไร้สมองบ้างเป็นครั้งคราว
ในทางกลับ หากเราได้บังคับนักล่าหน้าย่น Predator สไตล์การเล่นจะเปลี่ยนเป็นแนว Stealth เน้นหลบซ่อนลอบเร้นจากการที่เราเป็นผู้มาเยือนและต้องออกไล่ล่าบนดาวต่างถิ่นอยู่ลำพังตัวเดียว ซึ่งเราจะได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ปีนป่ายกระโจนโหนตัวอยู่บนยอดไม้คล้ายวานร คอยใช้กล้องอินฟราเรดตรวจจับและโหมดพรางตัวล่องหนในการดักซุ่มโจมตีเหยื่อที่พลัดหลงจากฝูง เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าที่ไม่จำเป็น เพราะถึงแม้ว่าร่างกายเราจะแข็งแกร่งบึกบึนเลือดเยอะสักเพียงใด แต่เมื่ออยู่ต่อหน้ากระบอกปืนทั้ง 4 เราก็มีสิทธิ์ร่วงลงไปนอนจมกองเลือดสีเขียวได้เช่นกัน ดังนั้นการเล่นที่ฉลาดเน้นใช้สมองจึงเป็นวิธีที่ถูกต้องในการเอาชนะศัตรูที่เหนือกว่าในด้านปริมาณ

นักล่าต่างดาว ผู้จับจ้องมองดูเหยื่อจากต้นไม้
วิธีการดำเนินของเกมนี้จะค่อนข้างคล้ายคลึงกับเกมฟรีทูเพลย์ ที่ทุกครั้งหลังจบแมตช์ คุณจะได้รับค่าประสบการณ์และเงินจำนวนหนึ่งเอาไปปลดล็อคซื้อของแต่งตัวละคร หรือถ้าโชคดีอาจได้กล่องสุ่ม Loot Box ไปเปิดลุ้นรับไอเทมอย่างสกิน-ลวดลายต่างๆ และพอเลเวลยิ่งสูงตัวเราก็จะยิ่งมีของเล่นแรงๆมาให้เลือกใช้แบบที่เห็นกันในหนัง เช่น ลูกซองยิงรัว หรือปืนมินิกันยิงป่าราบสำหรับฝ่ายมนุษย์ ขณะที่ฝ่ายเพรเดเตอร์เอง ก็จะมีปืนใหญ่พลาสม่าติดไหล่ หอกแหลมยืดหดได้ ไปจนถึงธนูยืนยิงไกลจากระยะปลอดภัย ไม่ต้องเหนื่อยลงไปบู๊แลกแหวกหญ้าให้งูตื่นเหมือนในช่วงแรกๆ หรืออาจพูดได้ว่ายิ่งเล่นยิ่งโหดนั่นเอง

เหนื่อยแทบตาย สุดท้ายได้ กล่องสุ่ม เปิดลุ้นรับลายพราง (เอาจริงดิ!)
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เราจะหยิบนำฟีเจอร์การปรับแต่งตัวละครที่เป็นไฮไลท์มาคิดคำนวณด้วยแล้ว แต่เนื้อหาภาพรวมของเกมมันก็ยังดูน้อยนิดอยู่ดีเมื่อเทียบกับราคา จากการที่มันปราศจากโหมดแคมเปญ การเล่นออนไลน์ก็มีเพียงแค่โหมดเดียว กับ 3 แม็พในเกมที่ดูแทบไม่ต่างกันเลย กราฟิกสุดหยาบที่ดูไม่สมกับชื่อชั้น Unreal Engine เฟรมเรตความลื่นไหลของภาพก็ต่ำกว่า 30 fps แม้ว่าจะเปิดเล่นมันบน PS4 Pro แถมกลไกลการบังคับเล็งยิงให้โดนเป้าก็ทำได้อย่างยากลำบาก จากการขาดหายไปของระบบตัวช่วย Aim Assist อันเป็นหัวใจสำคัญยิ่งยวด และควรจะมีอยู่ในทุกๆเกมแนวชูตติ้งบนคอนโซล

งามไส้จริงๆ นี่ขนาดใช้ Unreal Engine เชียวนะ
"ด้วยองค์ประกอบและอะไรหลายๆอย่างภายในเกม Predator: Hunting Grounds ที่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน จึงเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับแฟนหนังเรื่องดังกล่าวที่นานทีจะมีเกมออกมาให้เล่นกัน แต่ดั๊นไม่คุ้มค่ากับเงินพันกว่าที่เสียไป ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทางทีมผู้พัฒนาจะมีแผนแก้เกมด้วยการอัปเดตบรรจุโหมดแคมเปญเพิ่มเติมเข้ามาในอนาคตหรือเปล่า? หรือพวกเขาจะมัวหวังพึ่งพาแต่สกินตัวละคร “อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์” ที่เรามองว่ามันไม่น่าเพียงพอต่อการกระตุ้นฉุดดึงตัวเกมให้โผล่ขึ้นมาจากหลุมบ่อโคลนตมแสนลึกนี้ได้"

เกมการเล่น5
กราฟิก5
เสียง5
ความคิดสร้างสรรค์6
ภาพรวม5


ข้อดี : ระบบปรับแต่งพอถูไถ กับการที่เราได้สวมบทเป็นเพรเดเตอร์

ข้อเสีย : กราฟิกอุจาดลูกตา, เกมเพลย์ล้าหลัง, คอนเทนต์กะปริบกะปรอย, แคมเปญขาดหาย, เล็งยิงลำบาก, เฟรมเรตต่ำมาก, เป้าหมายฝ่ายมนุษย์ไม่น่าสนใจ, AI ศัตรูอย่างกาก และหาห้องยากเพราะคนเล่นน้อย

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES) และบริษัท Next Generation InnovationNGIN


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...