xs
xsm
sm
md
lg

อดีตนายใหญ่ แฉเหตุทำไม "ไมโครซอฟต์" ไม่ยอมลงสู้ในศึกพกพา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online"รอบบี้ แบช" อดีตผู้บริหารไมโครซอฟต์ ออกมาเปิดเผยครั้งหนึ่งต้นสังกัดเก่าของตน เคยคิดวางแผนสร้าง "เอ็กซ์บอย" เครื่องเล่นเกมพกพาที่จะมาแข่งขันกับนินเทนโด และโซนี่

หลังจากที่ทนนิ่งเฉย ได้เพียงแต่นั่งจ้องเฝ้ามองดูความสำเร็จ และบทเรียนข้อผิดพลาดของสองค่ายคู่แข่งมาโดยตลอด ใครจะไปนึกลึกๆในใจของตัวผู้สังเกตการณ์ไม่ไหวติงอย่างไมโครซอฟต์ แท้จริงแล้วกลับแอบเก็บซ่อนอาการทุรนทุรายใฝ่ฝันอยากมีเครื่องเล่นเกมพกพาเป็นของตัวเองใจจะขาดเอาไว้อยู่ภายใน

จากบทความให้สัมภาษณ์ล่าสุดของ "ร็อบบี้ แบช" (Robbie Bach) อดีตหัวเรือคนสำคัญแห่งแผนกเอ็กบ็อกซ์ ที่ออกมาเปิดใจผ่านเว็บไซต์ IGN ระบุถึงไอเดียแผนการพัฒนาโปรเจกต์ "เอ็กซ์บอย" (Xboy) ที่ผุดถือกำเนิดขึ้นมาอย่างลับๆภายในบริษัท ณ สมัยตอนที่เขายังคงเป็นพนักงานของไมโครซอฟต์

"แผนงานการสร้างสรรค์เครื่องเล่นเกมพกพา ได้ปรากฏขึ้นมาบ่อยครั้งในบริษัทไมโครซอฟต์ ซึ่งมันไม่ได้ถูกเรียกว่า 'เอ็กซ์บอย' อยู่ตลอดเวลา เพราะบางทีเราก็สรรหานำคำอื่นๆมาต่อท้าย 'X' เมื่อพูดถึงมัน ซึ่งแม้ว่าทางบริษัทจะรู้สึกถึงความจำเป็นที่ต้องผันตัวเองมาเข้าร่วมในระบบนิเวศเครื่องเล่นพกพา ทว่าสุดท้ายมันกลับไปไม่รอด เนื่องด้วยเราไม่มีเวลามาโฟกัส แถมเราเองก็มีแบนด์วิธไม่มากพอ" แบช กล่าว

อย่างไรก็ตาม นับว่าโชคเข้าข้างที่การตัดสินใจยุติล้มเลิกโปรเจกต์ "เอ็กซ์บอย" กลับกลายเป็นว่าส่งผลดีให้กับไมโครซอฟต์ในระยะเวลาต่อมา ด้วยความพยายามพุ่งโฟกัสทุ่มเทไปให้กับเครื่องคอนโซลเอ็กบ็อกซ์ 360 จนทำให้มันสามารถตีตลาดสู้คู่แข่งตัวฉกาจอย่างเพลย์สเตชัน 3 ได้อย่างสูสี ในขณะที่ทางฝั่งแวดวงพกพากลับเริ่มซบเซาลงจากการมาของสมาร์ตโฟน

"สำหรับเราแล้ว มันติดปัญหาอยู่ตรงที่เรื่องของการโฟกัส แต่สุดท้ายมันกลับกลายเป็นกลยุทธ์อันชาญฉลาดโดยบังเอิญ ซึ่งพิสูจน์ว่าการที่เราเลือกโฟกัสแค่เฉพาะคอนโซลเอ็กบ็อกซ์ 360 มันเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง และเป็นช่วงเวลาประจวบเหมาะพอดีที่สมาร์ตโฟนได้ก้าวขึ้นมาครองตลาด" แบช ทิ้งท้าย

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...