xs
xsm
sm
md
lg

ตร.มะกัน เตือนภัยผู้ใช้แอพฯ "โปเกมอน โก" อาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ใครจะไปนึกว่า แอพฯเกมน่ารักสดใสเล่นได้ทุกเพศทุกวัยที่ได้รับความร่วมมือจากนินเทนโด จะแฝงภัยอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตแก่กลุ่มนักเล่น ดังเรื่องที่เกิดขึ้นจริงแล้วในสหรัฐฯ

หลังจากที่ "โปเกมอน โก" (Pokemon Go) แอพฯเกมดักจับมอนสเตอร์ในชีวิตจริงได้ปล่อยโหลดฟรีผ่านแอพสโตร์ และเพลย์สโตร์ในบางพื้นที่ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน นอกเหนือจากเรื่องกระแสตอบรับที่ดีเกินคาดจนทำให้หุ้นนินเทนโด ณ ปัจจุบันขยับพุ่งขึ้นถึง 25 เปอร์เซนต์แล้ว มันก็ยังมีเหตุการณ์แปลกประหลาดที่เกิดจากการใช้งานแอพฯดังกล่าว ที่เราจะนำมาเล่าบอกเตือนกันในวันนี้

สำหรับเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องจริงที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆร้อนๆในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำเมืองโอฟัลลอน (O'Fallon) รัฐมิสซูรี่ ได้รับแจ้งเหตุโจรกรรมชิงทรัพย์ ณ แยกถนน Highway K ตัดกับ Feise Road ในช่วงเวลาตีสองของวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งภายหลังจากการเข้าจับกุมและสอบสวน กลุ่มผู้ต้องหาก็ได้รับสารภาพว่าตนและพวกพ้องอาศัยช่องโหว่ของแอพฯเกม "โปเกมอน โก" มาใช้เป็นเครื่องมือในการล่อลวงเหยื่อ

โดยจากปากคำให้การ กลุ่มผู้ต้องหาวัยรุ่นทั้ง 4 รายที่ถูกรวบตัวได้ในรถบีเอ็มดับบลิวสีดำ พร้อมกับอาวุธปืนพกหนึ่งกระบอก กล่าวยอมรับสารภาพเปิดเผยว่า พวกเขาได้ใส่แอดเพิ่มจุดพิกัดใหม่ลงไปใน Pokestop เพื่อล่อลวงเหยื่อที่กำลังใช้แอพฯเกม "โปเกมอน โก" เดินเข้ามาหามอนสเตอร์ ณ บริเวณตำแหน่งที่เอื้อแก่การโจรกรรม ไม่ว่าจะเป็นลานจอดรถ หรือสถานที่ลับหูลับตาแห่งหนตำบลใดก็ได้ที่ตนต้องการ นอกจากนี้เจ้าแอพฯดังกล่าวยังช่วยให้พวกเขาสามารถรับรู้ตำแหน่งที่ตั้งภายในรัศมีจุดพิกัดของเหล่านักเล่นผู้ตกหลุมพรางที่กำลังเดินเข้ามาฮุบเหยื่ออีกด้วย

"โรเบิร์ต เคนดัลล์" (Robert Kendall) จ่าตำรวจแห่งสน.โอฟัลลอน ได้กล่าวโยงกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 4 ว่ามีความเกี่ยวข้อง และเคยก่อคดีปล้นทรัพย์ลักษณะแบบนี้มาแล้วหลายครั้งในพื้นที่อื่น แถมในแต่ละคดีก่อนหน้าก็ดูเหมือนว่าเจ้าแอพฯเกม "โปเกมอน โก" จะเป็นตัวการสำคัญ พร้อมกับฝากบอกเตือนไปถึงเหล่าประชาชน รวมถึงบุตรหลานที่อยู่ในความดูแล ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษในการใช้งานแอพฯเกมดังกล่าว หรือแอพฯใดๆก็ตามที่สามารถแชร์ตำแหน่งที่ตั้งของตนให้คนแปลกหน้าได้รับรู้
เชย์ลา วิกกินส์ พยานสาวผู้พบศพ
ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่หนึ่งในคดีตัวอย่างที่เกิดจากเกม "Pokemon Go" เท่านั้น เพราะนับตั้งแต่ที่ตัวเกมได้ถูกปล่อยดาวน์โหลดก็เกิดเหตุการณ์แปลกประหลาดยิบย่อย บางเรื่องก็ชวนขนลุกอย่างหญิงสาววัย 19 ปีที่เดินดุ่มๆเสาะหามอนสเตอร์อยู่ดีๆ แต่กลับพบเจอเข้ากับซากศพลอยน้ำ รวมทั้งกรณีที่มีผู้ใช้บางรายโดนแอพฯเจ้าปัญหาลากตัวนำพาไปยังพื้นที่สุ่มเสี่ยงอันตราย หรือสถานที่ที่ไม่น่าไปหามอนสเตอร์ อาทิเช่น โรงพยาบาล, โรงเรียน หรือแม้กระทั่งพาขึ้นโรงพัก เป็นต้น

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
cnet
county10*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...