xs
xsm
sm
md
lg

แฟนสตีมเฮ! หลังรับโค้ดแจกเกมฟรี จากการอ่านสิทธิ์จนถึงบรรทัดสุดท้าย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เรื่องสุดแปลกที่จะทำให้เหล่าบรรดาผู้ใช้สตีม ต้องหันมาให้ความสนใจกับถ้อยคำตัวหนังสือบอกสิทธิ์ในการใช้งานซอฟต์แวร์อันยืดยาวก่อนติดตั้งเกม

แม้ในอดีตที่ผ่านมา "สิทธิ์การใช้งานซอฟต์แวร์" (End User License Agreement) จะถูกใครหลายคนหมางเมินและรีบกดข้าม เพราะมองว่าเป็นเรื่องเสียเวล่ำเวลาโดยใช่เหตุ ในการที่จะมาทนนั่งอ่านตัวหนังสือหลายร้อยบรรทัดที่ทีมผู้พัฒนาได้ร่างเอาไว้เผื่อโดนฟ้องกลับ แต่ทว่าต่อจากนี้ไปคงต้องเปลี่ยนความคิดกันเสียใหม่

เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ Quarter to Three ได้รายงานข่าวระบุว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้งานสตีมจำนวน 100 ราย ที่ได้รับรางวัลพิเศษตอบแทนเล็กน้อย จากการที่เจ้าตัวเสียเวลานั่งอ่านสิทธิ์การใช้งานซอฟต์แวร์ ที่มาพร้อมกับตัวเกมอาร์พีจีฉบับปรับปรุงใหม่ "Divinity Original Sin - Enhanced Edition" ที่วางจำหน่ายลงสตีมไปเมื่ออาทิตย์ก่อน

สำหรับข้อความสิทธิ์การใช้งานซอฟต์แวร์ ที่ระบุกำกับเอาไว้ก่อนติดตั้งตัวเกม "Divinity Original Sin - Enhanced Edition" นั้น ในช่วงแรกๆก็ดูเหมือนคำอธิบายชี้แจงสิทธิ์การใช้งานทั่วๆไป แต่กลับแอบมีเซอร์ไพรส์ในประโยคบรรทัดสุดท้าย ซึ่งเอ่ยถึงของรางวัลพิเศษสำหรับลูกค้าหนึ่งร้อยคนแรก ที่อ่านสิทธิ์การใช้งานมาจนถึงบรรทัดดังกล่าว และติดต่อกลับมายังบริษัทผ่านทางอีเมล์แอดเดรสที่ให้ไว้

16. Special Consideration. A special consideration in material or immaterial form may be awarded to the first 100 authorized licensees to actually read this section of the EULA and contact Larian Studios at info@larian.com. This offer can be withdrawn by Larian Studios at any time.

แต่เรื่องที่น่าเซอร์ไพรส์ยิ่งกว่า นั่นคือทางทีมผู้พัฒนาเกม Larian Studios ออกมาเปิดเผยว่า หลังจากที่ตัวเกมถูกวางจำหน่าย ได้มีผู้เล่นอย่างน้อยร้อยคนที่อ่านสิทธิ์การใช้งานดังกล่าวจนจบ แล้วส่งอีเมล์กลับมาหาบริษัทจริงๆ และตนก็ได้จัดส่งโค้ดสตีมเกมของบริษัทแจกฟรีให้เป็นของรางวัลตอบแทนไปเรียบร้อย

"ที่เราใส่ข้อความดังกล่าวลงไป ก็เพื่อเป็นการทดสอบว่าจะมีคนอ่านสิทธิ์การใช้งานจนจบจริงหรือเปล่า? ซึ่งผลที่ได้รับกลับมาก็ถือเป็นเรื่องที่ทำให้ทนายความของเรารู้สึกดีที่มีคนให้ความสนใจ และดีเกินไปจนถึงขนาดทนายอยากลบเงื่อนไขทิ้งเสีย เพราะว่าเราบีบบังคับให้พวกเขาต้องจ่ายเงินตามจดหมายทุกฉบับที่เราได้รับ" ตัวแทน Larian Studios กล่าว

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
eurogamer
quartertothree

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...